vi-VNen-US


An Giang: Cá heo - loài thủy sản nuôi mới ở An Phú
Updated at:  14:01 27/07/2011


Theo Anh Trần Văn Nho, một chủ hộ nuôi cá heo ở xã Vĩnh Hội Đông huyện An Phú tỉnh An Giang, hiện ở xã có 2 hộ nuôi loài cá này. Nguồn giống được thu gom từ những ngư dân khai thác vào cuối mùa lũ khi lũ rút độ khoảng tháng 9 -10 âm lịch, kích cỡ cá giống khoảng 300 - 400 con/kg,...

An Phú là huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang. Người dân An Phú đã nuôi được cá tra, basa, hú, mè vinh, lóc bông, cá chình, cá chạch, ... và hiện nay họ đã nuôi được cá heo trong lồng bè với quy mô công nghiệp.

Theo nghiên cứu của Trương Thủ Khoa – Nguyễn Thị Thu Hương (1993), vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có 4 loài cá heo thuộc giống Botia. Các loài cá này có màu sắc đẹp, khi gặp nguy hiểm chúng vùi xuống cát, bùn, sỏi ở đáy sông để trốn hoặc vươn đôi gai nhọn ở trước mắt để tự vệ. Và, chúng thường phát ra tiếng kêu giống như heo nên được gọi là cá heo. Cá heo có kích thước nhỏ, sản lượng thấp, tuy nhiên có màu sắc đẹp có thể thuần hóa làm cá cảnh.

Cá heo là loài cá có thịt thơm ngon, có lượng mỡ cao nên béo ngậy thích hợp cho những người thích ăn mỡ mà không sợ cao mỡ máu. Món ăn ưa thích của người dân vùng ĐBSCL là kho tiêu, nướng ăn cùng rau sống và nước mắm chanh ...

Theo Anh Trần Văn Nho, một chủ hộ nuôi cá heo ở xã Vĩnh Hội Đông huyện An Phú tỉnh An Giang, hiện ở xã có 2 hộ nuôi loài cá này. Nguồn giống được thu gom từ những ngư dân khai thác vào cuối mùa lũ khi lũ rút độ khoảng tháng 9 -10 âm lịch, kích cỡ cá giống khoảng 300 - 400 con/kg, giá mua dao động 30.000 – 35.000 đ/kg, trước khi thả vào bè cá được phân cỡ cho đồng đều, thức ăn cho cá heo ăn là các loại cá tạp, cua, ốc được xay nhuyễn đặt trong rỗ cho ăn treo ở đáy bè, sau khi nuôi từ 10 – 12 tháng cỡ cá 25 – 30 con/kg có thể thu hoạch, giá bán tại bè 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Mới đây, TS. Dương Nhật Long cùng nhóm cán bộ nghiên cứu bộ môn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt Trường Đại học Cần Thơ đã cho sinh sản nhân tạo thành công cá heo nước ngọt. Việc thành công trong sinh sản nhân tạo cá heo sẽ tạo điều kiện cho người nuôi chủ động nguồn giống, gia tăng cơ cấu đàn cá nuôi ở vùng ĐBSCL, tăng nguồn thực phẩm tươi sống cho xã hội.


Visitors:
37648427

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO