vi-VNen-US


Bệnh gan tuỵ trên tôm không lây nhiễm qua tôm đông lạnh
Updated at:  09:00 01/08/2013


Thời gian gần đây, một số thị trường nhập khẩu tôm tiềm năng như Mỹ, Mexico bắt đầu ra lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm tôm đông lạnh của các nước có tôm nuôi bị hội chứng tôm chết sớm (EMS).

 

Nguyên nhân chủ yếu bởi nhà chức trách nơi đây lo ngại rằng mầm bệnh EMS từ sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu sẽ lây truyền sang tôm bản địa. Mới đây, một nhóm khoa học gia trường Đại học Arizona (Mỹ) đã đưa ra chứng cứ bác bỏ nghi vấn sai lầm trên và khẳng định mầm bệnh EMS không lây truyền qua sản phẩm chế biến đông lạnh.

 

Những thông tin cảnh báo bất lợi cho việc xuất khẩu tôm thế này xuất hiện ngày càng nhiều trên các báo mạng và trang web của ngành nông nghiệp. Không chỉ có thị trường Mỹ, Mexico hay Nicaragua mà chắc chắn những thông tin như vậy sẽ khiến nhiều quốc gia nhập khẩu tôm tiềm năng cũng sẽ lo ngại. Rất may, trên cơ sở nghiên cứu khoa học và thử nghiệm thực tiễn, Tiến sĩ Trần Hữu Lộc và nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Arizona của Mỹ đã bác bỏ được quan điểm nghi vấn sai lầm trên.


Tiến sĩ Trần Hữu Lộc, Đại học Arizona – Mỹ phân tích: "Bệnh gan tụy thì mình nghiên cứu cho tôm sạch bệnh ăn tôm bị bệnh vẫn không bị lây nhiễm. Thực hiện rất nhiều lần có cả phân tích thực tiễn lẫn phân tích định lượng khoa học. Đây là một minh chứng rất tốt khẳng định dịch bệnh không lây truyền qua sản phẩm tôm đông lạnh.”


Theo như kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Lộc, tác nhân gây bệnh, hay còn gọi là nguyên nhân chính gây ra bệnh EMS là do 1 dòng của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, hiện diện trong đường ruột của tôm, gây ra hoại tử gan tuỵ. Mặc dù chưa có một khuyến cáo cụ thể nào về cách phòng trị bệnh, nhưng kết quả thí nghiệm khẳng định tôm đông lạnh không thể lây bệnh cho tôm đang nuôi và cho người sử dụng thực phẩm sẽ tháo gỡ phần nào khó khăn cho nghề nuôi tôm hiện nay.


Ông Phạm Hoàng Giang – Chi Cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bạc Liêu băn khoăn trước thực trạng dịch bệnh:“Tình hình dịch bệnh theo nhận định của ngành nông nghiệp còn rất phức tạp. Bệnh hoại tử gan tụy tuy có nhiều nghiên cứu đã công bố về tác nhân. Tuy nhiên về cách phòng trị thì đến nay vẫn chưa có một khuyến cáo cụ thể.”


Tiến sĩ Trần Hữu Lộc, Đại học Arizona – Mỹ nhấn mạnh: “Mình đã chứng minh được tôm nó không lây bệnh được từ tôm đông lạnh . Trên cơ sở đó thì mình mới tư vấn cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Mình nói rất là rõ là tôm đông lạnh Việt Nam không lây nhiễm bệnh cho tôm bản địa và điều quan trọng thứ hai là không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.


Khoảng 3 năm trở lại đây, tình trạng tôm bị bệnh gan tụy chết sớm phổ biến trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề nền kinh tế các nước phát triển mạnh nghề nuôi tôm. Tại Việt Nam, thống kê về thiệt hại của Tổng cục Thủy sản và các tỉnh có dịch EMS tính từ năm 2010 đến 2012 có thể vượt 10.000 tỉ đồng. Thiệt hại này sẽ không dừng lại nếu lý lẽ về sản phẩm tôm đông lạnh lây nhiễm mầm bệnh EMS không hiểu một cách đúng đắn trên cơ sở khoa học thực tiễn./.

 

Theo VTV Cần Thơ


Visitors:
37648427

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO