vi-VNen-US


Bình Định: Tổng kết mô hình máy làm đất và máy nâng xếp mía
Updated at:  15:27 06/01/2012


Mới đây tại HTX Định Quang- Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (TTKNK) Bình Định đã tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình “Cơ giới hóa trong sản xuất mía”. Được biết năm 2011 được sự đầu tư của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, TTKNKN Bình Định đã ký hợp đồng triển khai dự án “Cơ giới hóa trong sản xuất mía” với HTX NN Định Quang-Vĩnh Thạnh,

... có sự hỗ trợ của công ty CP Đường Bình Định. Lãnh đạo Trung tâm tỉnh cho biết: trong thời gian 3 năm từ 2011- 2013, dự án sẽ hỗ trợ thực hiện cơ giới hóa các khâu trong quy trình sản xuất mía tại HTX NN Định Quang bao gồm: khâu làm đất (trong 2 năm 2011- 2012) hỗ trợ 12 máy làm đất; khâu thu hoạch hỗ trợ 2 máy thu hoạch mía rải hàng (năm 2013) và 10 máy nâng xếp mía (năm 2011- 2012). Quy mô thực hiện dự án là 80 ha và sẽ có 100 hộ nông dân trồng mía được trực tiếp hưởng lợi từ dự án.
TTKNKN đã cùng với HTX NN Định Quang-Vĩnh Thạnh thống nhất lộ trình, kế hoạch thực hiện dự án, triển khai đưa cơ giới hóa vào phục vụ các khâu trồng và thu hoạch mía của địa phương một cách phù hợp, có hiệu quả. Trong tháng 12 năm 2011, Trung tâm KNKN tỉnh đã chuyển giao 6 máy làm đất đa năng 1Z-41B do Trung Quốc sản xuất. Đây là loại máy chuyên dùng có công suất 8 mã lực, có bánh lồng, giàn phay, lưỡi đánh luống, lập đất với các tính năng: phá gốc, đào luống, lấp đất, xới cỏ, vun gốc để phục vụ khâu làm đất trồng và chăm sóc mía, máy cũng có thể phục vụ làm đất và chăm sóc các loại cây màu như ngô lai, lạc, trồng mỳ v.v.... TTKNKN Bình Định cũng đã chuyển giao 5 máy nâng, bốc mía lên ô tô, đây là loại máy sử dụng động cơ: 2,5 kw (Model 165F), kích thước (WxLxH): 880mm x 450mm x 3000mm, độ cao nâng mía: 3000mm, trọng lượng máy: 130kg, năng suất: >20tấn/h, tiêu hao nhiên liệu <0,6 lít/tấn mía.

Ưu điểm của 2 loại máy này là: gọn nhẹ, dễ di chuyển, dễ vận hành sử dụng và có năng suất cao; các loại máy được đưa vào sử dụng bước đầu đã cho thấy có hiệu quả giúp nâng cao năng suất làm đất, trồng mía và giảm công lao động trong khâu bốc xếp, vận chuyển mía, giúp hạ giá thành sản xuất. Việc chuyển giao máy làm đất đa năng phục vụ trồng mía và máy nâng, bốc mía lên xe ô tô trong thời điểm hiện tại đã kịp thời đáp ứng được yêu cầu của bà con nông dân tại HTX NN Định Quang ở thời điểm hiện nay khi đang bước vào thời vụ thu hoạch mía và vụ trồng mía mới tại địa phương. Ngoài ra TTKNKN tỉnh cũng đã tiến hành tổ chức tập huấn kỹ thuật vận hành sử dụng và bảo quản sửa chữa các loại máy trên cho các chủ hộ tham gia trồng mía trong mô hình, đồng thời hỗ trợ HTX NN Định Quang (Vĩnh Thanh) xây dựng phương án tổ chức kinh doanh dịch vụ làm đất trồng mía và dịch vụ bốc xếp vận chuyển mía phục vụ bà con nông dân trồng mía trong địa bàn.

Được biết đây là chương trình được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia ký hợp đồng với TTKNKN Bình Định có thời gian thực hiện trong 3 năm từ 2011- 2013 với mục tiêu đẩy mạnh cơ giới hóa trong các khâu sản xuất mía nhằm tăng năng suất, hạ giá thành trong sản xuất mía; đẩy nhanh tốc độ phát triển vùng nguyên liệu mía đường của tỉnh.

Phan Thanh Sơn - TTKNKN Bình Định

Visitors:
37659121

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO