Chào mừng các bạn đến với trang Web của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia
Các hành động

Diễn đàn khuyến nông @ công nghệ chuyên đề: "Sản xuất và kinh doanh rừng tràm bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long"...


Cập nhật : 21/07/2008 08:39

Ngày 18-7, tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, Trung tâm khuyến nông - Khuyến ngư Quốc Gia kết hợp với Báo Nông Nghiệp Việt Nam và Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Long An tổ chức diễn đàn Khuyến nông @công nghệ, chuyên đề: "Sản xuất và kinh doanh rừng tràm bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long". Tham dự diễn đàn này có đại diện các cơ quan Trung ương, các trường Đại học, Viện Nghiên cứu nông - lâm nghiệp, các chuyên gia lâm nghiệp, các nhà khoa học và lãnh đạo ngành nông nghiệp 8 tỉnh có diện tích rừng tràm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có hơn 180.000 ha rừng tràm, tập trung ở 8 tỉnh: Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tiền Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang. Trong số này thì có khoảng 70% rừng ở hơn 7 năm tuổi bước vào giai đọan thu hoạch. Những năm gần đây đầu ra gặp kho khăn nên giá cây tràm sụt giảm.

Năm 2000 giá mỗi ha tràm là 80 triệu đồng nhưng đến nay giảm xuống còn hơn 10 triệu đồng/ha. Do đó nhiều người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long phá bỏ rừng tràm để chuyển sang mục đích khác.

Tại diễn đàn các đại biểu nêu bật được vai trò của rừng tràm trong chiến lược phát triển kinh tế cũng như vấn đề an ninh môi trường và đa dạng sinh học của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên muốn duy trì diện tích rừng tràm thì các ngành, các cấp phải quan tâm giải quyết vấn đề đầu ra của lọai cây này để người trồng tràm có cuộc sống ổn định. Trong đó chú trọng việc xây dựng các mô hình nông- lâm kết hợp, trồng rừng tràm kết hợp chăn nuôi gia cầm, thủy sản, khai thác du lịch sinh thái, xây dựng các nhà máy chế biến dầu tràm, gỗ tràm, có những chính sách hỗ trợ người trồng tràm. Hiện nay, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã và đang xây dựng các nhà máy sơ chế, chế biến cây gỗ tràm. Do đó, tương lai loại cây này sẽ có đầu ra tốt hơn.

Chu Trinh


 Các tin Thông tin, huấn luyện khác
 Thanh Hoá: Xây dựng vùng sản xuất lạc giống mới năng suất và chất lượng cao (06/01/2009)
 Khuyến nông Quảng Trị với sự nghiệp phát triển nông nghiệp (06/01/2009)
 Ninh Bình: Hướng dẫn nông dân phương pháp gieo thẳng chủ động đối phó với thời tiết rét đậm, rét hại gây chết mạ (05/01/2009)
 Tuyên Quang: kết quả hoạt động khuyến nông năm 2008 (05/01/2009)
 Tin hoạt động khuyến nông, khuyến ngư tại một số tỉnh (02/01/2009)
 Bến Tre: Chương trình khuyến nông dành cho người nghèo đều phát huy tác dụng và đạt hiệu quả cao (02/01/2009)
 Nam Định: Nghề dệt len, hướng đi mới cho nông dân xã Minh Tân - Vụ Bản (31/12/2008)
 Khuyến nông Kiên Giang: Hiệu quả từ những cách làm mới (31/12/2008)
 Bà Rịa Vũng Tàu: Tổng kết hoạt động khuyến ngư năm 2008 (30/12/2008)
 Bạc Liêu: Tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác khuyến ngư năm 2008 (30/12/2008)
 Hà Giang: Hội thi Khuyến nông viên giỏi toàn tỉnh lần I (29/12/2008)
 Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2009 ngành NN và PTNT (29/12/2008)
 Diễn đàn Khuyến nông @ Công nghệ: Chuyên đề "Sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu" (29/12/2008)
 Lớp huấn luyện về "Công nghệ Biogas và sử dụng các sản phẩm của hầm ủ" (26/12/2008)
 Hội nghị khoa học và công nghệ nông nghiệp năm 2008 các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (26/12/2008)
 Công tác khuyến nông ở Thanh Hóa (25/12/2008)
 Các đơn vị cần triển khai mô hình khuyến nông - khuyến ngư ngay trong vụ Xuân năm 2009 (25/12/2008)
 Lạng Sơn: Tiềm năng phát triển giống quýt vàng Bắc Sơn (24/12/2008)
 Khuyến nông Quảng Ngãi - Cầu nối đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp (24/12/2008)
 Bắc Giang: Hỗ trợ hơn 1,4 tỷ đồng cho hoạt động khuyến công (24/12/2008)
Tìm kiếm theo:
/ /
Tìm kiếm
Liên kết Website
Tiêu điểm
Diễn đàn Khuyến nông @ Công nghệ: Chuyên đề "Sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu"
Trung tâm KN - KNQG: Hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động khuyến nông - khuyến ngư (1993 - 2008) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì
Hà Tĩnh: hội thi chung kết khuyến nông viên giỏi lần thứ nhất năm 2008
Hải Phòng: Diễn đàn Khuyến nông @ Công nghệ chuyên đề: “Phát triển kinh tế trang trại trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế”
Hoà Bình: Diễn đàn Khuyến nông @ Công nghệ chuyên đề "Phát triển lâm sản ngoài gỗ"
Hậu Giang: Hội thi nông dân trồng mía giỏi Đồng bằng sông Cửu Long 2008
Hội thi Cán bộ khuyến nông cơ sở giỏi tỉnh Sơn La năm 2008 - Ngày hội của những người làm công tác khuyến nông
Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại Sơn La năm 2008
Diễn đàn Khuyến nông @ Công nghệ chuyên đề "Phát triển kinh tế trang trại khu vực Phía Nam"
Tiền Giang: Diễn Đàn Khuyến Nông @ Công Nghệ: “Phát triển Vật nuôi bản địa-Tiềm năng và lợi thế”
Văn bản - Thông báo
Thông báo của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc Gia về việc quyết toán, thanh lý hợp đồng khuyến nông khuyến ngư năm 2008
Quyết định số 162/2008/QĐ-TTg về chính sách khuyến nông, khuyến ngư ở địa bàn khó khăn
Kết luận của Thứ trưởng Bùi Bá Bổng tại Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân 2007 - 2008 và triển khai kế hoạch vụ Đông Xuân 2008 - 2009 các tỉnh miền Bắc
Ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại Hội nghị "Đánh giá tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nông nghiệp - nông thôn Việt Nam"
Thông báo của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia
Số lần truy cập
Thời tiết
Xem chi tiết  
Giá vàng - Tỷ giá
Xem chi tiết  
 

Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ QUỐC GIA
Giấy phép số 194/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 10-7-2006
Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội - Tel/Fax:04 7711265  Email: tthl_knqg@yahoo.com
Trang web xem tốt nhất ở độ phân giải: 1024x786 pixel

Thiết kế bởi: Đỗ Phan Tuấn 
Phát triển bởi: NEVICO