Liên hệ TT KNQG

Đắk Lắk: Nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề nông nghiệp

Cập nhật: 02/11/2018 13:29

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND xã Ea Sar – huyện Ea Kar tổ chức lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi heo

Dạy nghề xuất phát từ nhu cầu thực tiễn sản xuất

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND xã Ea Sar – huyện Ea Kar tổ chức lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi heo với mục đích trang bị kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi và nâng cao tay nghề cho bà con trong nhóm tổ hợp tác chăn nuôi heo và bà con nông dân trong xã nhằm giúp cho việc nuôi heo trở thành một nghề để bà con nơi đây có thể cải thiện thu nhập.

Vì là lớp học nghề xuất phát từ nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người học nên lớp học nghề thu hút được sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương. Cũng chính từ chương trình dạy nghề này người dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất, các thành viên của tổ hợp tác đã tổ chức sản xuất có hiệu quả mô hình chăn nuôi heo và đạt được những kết quả khả quan.

Học viên nhận chứng chỉ tốt nghiệp lớp dạy nghề năm 2017

Phát huy hiệu quả sau đào tạo nghề

Chính quyền địa phương xã Ea Sar xác định để nâng cao hiệu quả thực hành “nghề” và phát huy được hiệu quả nghề sau đào tạo thì cần phải thu hút những người tham gia đào tạo vào mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm được “đầu ra” để người học gắn bó với nghề.

Chính vì vậy, trên cơ sở những thành công của tổ hợp tác và những kiến thức sản xuất mà học viên được tiếp thu được từ lớp dạy nghề năm 2017, xác định vai trò của hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế địa phương, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân và đặc biệt thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản, chính quyền địa phương xã Ea Sar đã mạnh dạn tạo điều kiện về mặt chủ trương, hành lang pháp lý để khuyến khích các thành viên từ tổ hợp tác và các học viên tốt nghiệp từ lớp dạy nghề liên kết sản xuất, hình thành nên hợp tác xã nuôi heo rừng tại xã.

Từ một tổ hợp tác chỉ có 10 người, đến nay hợp tác xã đã lên đến 30 thành viên với lợi thế các thành viên giàu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp và đa số đều đã có chứng chỉ đào tạo sơ cấp nghề nông nghiệp, đây chính là một thuận lợi trong việc phát triển Hợp tác xã trong thời gian tới.

Anh Trần Văn Âm, Chủ tịch Hợp tác xã cho biết: Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ tập trung phát triển tăng đàn heo rừng, con giống, thịt thương phẩm, mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi, liên kết với hộ dân có chăn nuôi heo rừng, cung ứng con giống, heo thịt, bao tiêu sản phẩm heo rừng, xây dựng thương hiệu theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, an toàn thực phẩm và theo định hướng phát triển của xã xây dựng thương hiệu “heo rừng Ea Sar”.

Từ kinh nghiêm của xã Ea Sar cho thấy việc phát huy hiệu quả sau khi học nghề của bà con nông dân là rất quan trọng. Để làm được điều đó thì công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương rất cần thiết, trong đó  nhấn mạnh vai trò của những nhà hoạch định chính sách ở địa phương.

Hoàng Liên

Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk

 
   
Scroll