Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Lớp dạy nghề ủ phân vi sinh cho lao động nông thôn

Cập nhật: 09/12/2015 14:35

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hòa Bình phối hợp với UBND xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi mở lớp học nghề ủ phân vi sinh cho 30 học viên là lao động nông thôn có hộ khẩu thường trú tại xã.

Trong thời gian 2 tháng học tập, các học viên được truyền đạt các kiến thức thông qua 12 chuyên đề với các nội dung như: Giới thiệu chung về phân bón và cách sử dụng các loại phân bón; Cách chế biến phân hữu cơ vi sinh từ các phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, thân và lõi cây ngô, thân cây sắn…) bằng các loại men, chế phẩm (Fito-Biomix RR, Vixura và Emuniv, EM, Compost market, Biovac, men phân giải Xelluloza). Đây là các loại chế phẩm đang dùng phổ biến hiện nay để ủ phân hữu cơ vi sinh. Ngoài các buổi học lý thuyết trên lớp các học viên còn được thực hành về ủ phân vi sinh bằng các loại chế phẩm khác nhau để làm giàu hơn kiến thức và kinh nghiệm trong ủ phân hữu cơ vi sinh.

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên đạt yêu cầu được Trung tâm công nhận và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Lớp đào tạo nghề ủ phân vi sinh rất thiết thực với bà con nông dân trong bối cảnh hiện nay khi mà giá phân bón liên tục tăng và tình trạng phân bón giả tràn lan, đặc biệt phân bón hữu cơ vi sinh là một loại phân bón sạch được sử dụng trong các quy trình trồng sản phẩm nông nghiệp an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do tình trạng đốt rơm hiện nay./.

Các học viên ra hiện trường thực hành ủ phân vi sinh bằng rơm rạ


Quang Du

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hòa Bình

 
   
Scroll