Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Hiệu quả lớp đào tạo nghề nuôi cá nước ngọt ở xã Gio Phong

Cập nhật: 08/11/2017 10:32

Nuôi cá nước ngọt là nghề nông nghiệp có từ lâu, với đặc điểm không đòi hỏi quá nhiều vốn, thời gian thu hồi vốn nhanh nên đã giúp nhiều nông hộ ở các vùng nông thôn từ “xóa đói” đến “làm giàu”. Tuy nhiên, nghề nuôi cá cũng gặp không ít rủi ro, bên cạnh đó, hiệu quả canh tác chưa cao. Nguyên nhân là do nuôi cá thiếu những hiểu biết cơ bản về đời sống của đối tượng nuôi.

Nắm bắt được yêu cầu thiết thực của bà con đam mê nuôi cá tại xã Gio Phong huyện Gio Linh, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai thực hiện lớp đào tạo nghề "Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt" cho 30 nông dân trên địa bàn xã.

Quá trình triển khai Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với UBND xã Gio Phong mà trực tiếp là Hội nông dân xã tuyển sinh đủ số lượng học viên. Các học viên tham gia lớp học đều chưa được tham gia một lớp học nghề nào, trong độ tuổi lao động và có nhu cầu tham gia lớp học nghề.

Bên cạnh kiến thức lý thuyết, tham gia khóa đào tạo nghề, nông dân được thực hành tất cả các công đoạn của quá trình nuôi cá: cải tạo ao hồ, gây màu nước, kiểm tra các yếu tố môi trường, chọn và thả cá giống, chăm sóc và quản lý, các bệnh thường phát sinh trong quá trình nuôi. Học viên được thực hành mổ cá mẫu để kiểm tra bệnh lý cá cũng như các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá thả nuôi; được học phối trộn thức ăn theo các tỷ lệ khác nhau, cách tận dụng những nguồn thức ăn có sẵn để làm thức ăn cho cá thay thế thức ăn công nghiệp.

Học viên được thực hành mổ cá mẫu

Lớp học được tổ chức xuất phát từ nhu cầu của người học nên sĩ số của lớp trong suốt khóa học luôn trên 85%, các học viên nhiệt tình trong các hoạt động của lớp, có trách nhiệm cao và thường động viên nhau trong quá trình học và thực hành.

Sau hơn 2 tháng học tập, lớp đào tạo nghề "Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt" đã kết thúc và đạt kết quả khá tốt. Sau khóa học, nhiều học viên đã xử lý được những vấn đề gặp phải trong quá trình nuôi cá của gia đình, từ đó nâng cao được hiệu quả kinh tế, góp phần làm giàu cho gia đình.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll