Liên hệ TT KNQG

Thái Bình: Tiếp tục tổ chức đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Cập nhật: 20/09/2016 09:34

Năm 2016 trên cơ sở điều tra nhu cầu đào tạo của các địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tiếp tục mở 27 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 945 lao động nông thôn tại các huyện Tiền Hải, Vũ Thư, Đông Hưng và Kiến Xương, trong đó có 18 lớp về kỹ thuật trồng cây lương thực thực phẩm, 8 lớp về chăn nuôi gia súc gia cầm, 1 lớp về khuyến ngư.

Học viên chia nhóm thảo luận

Ngay từ đầu năm công tác chuẩn bị, công tác tuyển sinh đã được tổ chức chặt chẽ, phối hợp với các địa phương lựa chọn học viên đảm bảo đúng độ tuổi, phù hợp. Giáo viên đều đáp ứng yêu cầu về trình độ, năng lực chuyên môn, có phương pháp, kỹ năng dạy nghề, đảm bảo đủ 2 - 3 giáo viên phụ trách 1 lớp. Tài liệu giáo trình đào tạo được biên soạn, bổ sung và điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp, vừa tăng lượng thông tin mới, vừa sát hơn với chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu, phù hợp điều kiện sản xuất của từng địa phương và khả năng tiếp thu của học viên. Ngoài ra, Trung tâm còn chuẩn bị đầy đủ vật tư, văn phòng phẩm thiết thực cho lớp học: Giấy, bút cho học viên và giáo viên, phân vi sinh, chế phẩm sinh học, thuốc phòng trừ sâu bệnh, thóc giống, cây - con giống, thức ăn chăn nuôi... để học viên sử dụng trong quá trình thực hành.

Với phương pháp giảng dạy "có sự tham gia”, chia nhóm thảo luận, kết hợp lý thuyết với thực hành, thuyết trình kết hợp với máy chiếu có hình ảnh minh hoạ... nên hiện nay các lớp học đều thu hút đông đảo học viên tham gia. Bước đầu các kiến thức đã học như: kỹ thuật lựa chọn giống, thời vụ, xử lý rơm rạ, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa; công tác chuẩn bị giống, chuồng trại và trang thiết bị trong chăn nuôi, kỹ thuật chăm sóc lợn qua các giai đoạn, công tác thú y... đã được học viên tiếp thu, áp dụng và tuyên truyền trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Ngoài học lý thuyết, học viên còn được tham gia thực hành kiến thức đã học

Nguyễn Thị Nguyệt 

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

 
   
Scroll