Đang Online:
238

Đã truy cập:
45.200.043
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Thay đổi cách thu hoạch vải thiều nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng

Cập nhật: 11/06/2018 13:26

Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân thôn Kép I, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) không chỉ là một trong những nơi sản xuất vải thiều VietGAP hiệu quả với chất lượng sản phẩm vải thiều ngày càng được nâng cao mà còn là nơi tích cực, chủ động thay đổi phương thức thu hoạch, đóng gói vải thiều nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân hiện có 19 thành viên tham gia sản xuất tổng cộng 12,7 ha vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất và sản lượng vải thiều tăng cao ước đạt 300 tấn quả (tăng 200 tấn so với vụ trước). Những ngày giữa tháng 6, vải thiều bắt đầu chín đỏ, thơm ngon, ngọt lịm. Cũng như những thành viên khác trong HTX, gia đình ông Trần Đăng Linh ở thôn Kép I đang huy động 7 nhân lực để thu hoạch quả vải nhằm cung cấp cho đơn hàng của HTX. Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên vườn vải thiều rộng 1 ha của gia đình ông Linh cho sản lượng ước đạt 20 tấn quả tươi. Không khí lao động trong vườn vải đang rộn ràng, phấn khởi khác hẳn với cảnh đìu hiu mất mùa năm trước. Điều đáng nói là do đơn hàng của Ban Giám đốc HTX yêu cầu chỉ mua quả loại 1 và không bó túm nên cung cách thu hoạch của gia đình ông Linh cũng phải thực hiện theo hình thức khác, đó là không thu hoạch đại trà cả cây để bó túm mà chỉ hái tỉa lấy quả to, mã đỏ đẹp. Trao đổi với chúng tôi, ông Linh cho biết: Mặc dù thu hoạch với phương thức này mất thời gian hơn nhưng bù lại giá thu mua của HTX luôn cao hơn so với giá thị trường, nên chúng tôi rất phấn khởi.

Sản phẩm vải thiều được phân loại đóng vào túi lưới loại 2 kg

Gần đó, gia đình ông Giáp Văn Thành cũng đang thu hoạch 3 tạ vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP bằng phương thức mới nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cho HTX.

Được biết để quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm vải thiều mang thương hiệu, HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân đã chia làm nhiều tổ nhóm sản xuất vải thiều VietGAP nhỏ nhằm tích cực trao đổi kinh nghiệm trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ sâu bệnh; sử dụng sổ sách ghi chép cẩn thận việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (loại nào, ngày giờ nào?) và kiểm soát chéo lẫn nhau nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được các thành viên thực hiện tốt, đặc biệt là khâu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho quả vải được kiểm soát nghiêm ngặt. Cùng đó, tất cả sản phẩm vải thiều của các thành viên trong HTX khi đưa ra thị trường đều có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Cũng nhờ làm tốt các khâu trong quy trình sản xuất nên những năm gần đây, sản phẩm vải thiều của HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân luôn tạo được uy tín với bạn hàng, nhất là đáp ứng các điều kiện cho nhu cầu xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Úc, Malaysia… và tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân cho biết thêm: Hiện mới đầu vụ vải nhưng HTX đã ký hợp đồng với 3 doanh nghiệp nhằm cung cấp sản phẩm vải thiều cho siêu thị và xuất khẩu. Hiện HTX đang tuyên truyền, vận động các thành viên thay đổi phương thức thu hoạch, từ chỗ thu hoạch đại trà cả quả to quả, nhỏ rồi bó túm cho vào sọt đưa ra thị trường, chuyển sang thu hoạch phân loại lựa chọn sản phẩm - chỉ những quả đạt loại một ngay từ đầu, vặt luôn quả vải không cân cuống và đóng gói sản phẩm với các loại như 1 kg, 2 kg và 3 kg nhằm đáp ứng thuận tiện cho tiêu thụ tại siêu và hệ thống cửa hàng./.

Đức Thọ

Đài truyền thanh Lục Ngạn – Bắc Giang

 
   
Scroll