Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ ngô ngọt Hibrix-53

Cập nhật: 30/09/2020 11:28

Với mục đích nâng cao trình độ sản xuất, hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, tạo ra sản phẩm hàng hoá đa dạng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vụ Hè Thu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tây Sơn thực hiện mô hình "Liên kết sản xuất và tiêu thụ ngô ngọt Hibrix-53" quy mô 5ha tại xã Tây Giang.

Từ kết quả mô hình trình diễn cho thấy: giống ngô ngọt Hibrix-53 có khả năng thích ứng rộng, có thời gian sinh trưởng ngắn 70-75 ngày, tỷ lệ nảy mầm cao, cây cao cứng khỏe, bộ rễ chân kiềng lan rộng nên khả năng chống đổ tốt. Đặc biệt bộ lá xanh đậm cho tới khi thu hoạch, thân lá sau khi thu hoạch thích hợp sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Năng suất ngô ước đạt 15,4 tấn/ha, cao hơn sản xuất giống đối chứng là ngô nếp tại địa phương khoảng 1,4 tấn/ha. Tổng sản lượng ngô quả tươi (nguyên bao) ước thu 77 tấn/5 ha.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng ngô ngọt Hibrix-53

 

Mô hình có bao tiêu sản phẩm cho nông dân thông qua hợp tác xã Thượng Giang làm cầu nối trung gian giữa nông dân với Công ty TNHH MTV XNK rau quả Doveco Gia Lai thu mua. Với giá thu mua được ký kết giữa nông dân và công ty là 3.700 đồng/kg thì các hộ tham gia mô hình có thu nhập là 56.980.000 đồng/ha. Lợi nhuận ruộng mô hình đạt 7.970.000 đồng/ha.

Ông Huỳnh Đức Thiện, nông dân tham gia mô hình cho biết: "Sau khi được Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm DVNN Tây Sơn chọn tham gia mô hình, tôi thấy rất lo vì giống ngô ngọt này mới quá, không biết có phù hợp với chân đất này không. Nhưng sau hơn hai tháng trồng và chăm sóc, tôi thấy cây sinh trưởng phát triển vượt trội hơn so với các ruộng ngô nếp truyền thống xung quanh. Giống ngô ngọt này có những ưu điểm hết sức nổi trội: dễ trồng, ít sâu bệnh, đến thời điểm này mỗi cây đều cho hai trái chắc, đẹp. Năng suất ước hơn hẳn mọi năm tôi trồng giống ngô truyền thống và đặc biệt sau khi thu hoạch trái chúng tôi không còn lo lắng tìm đầu ra cho sản phẩm mà đã có Công ty Doveco bao tiêu thu mua hết".

Mô hình giúp nâng cao thu nhập cho các hộ dân tham gia

 

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất ngô ngọt gắn với bao tiêu sản phẩm đã nâng cao thu nhập cho các hộ dân tham gia, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển dịch cơ cấu cây trồng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Kết quả mô hình là cơ sở để địa phương và HTXNN Thượng Giang mở rộng diện tích trồng ngô ngọt tại địa phương, từ đó phát triển vùng nguyên liệu ngô ngọt đảm bảo tiêu chuẩn cung ứng cho Công ty TNHH MTV XNK rau quả Doveco Gia Lai chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu để bà con nông dân yên tâm sản xuất, không còn lo đầu ra sản phẩm.

Minh Tiến

Trung tâm Khuyến nông Bình Định

 
   
Scroll