Đang Online:
215

Đã truy cập:
43.047.640
Liên hệ TT KNQG

Cần Thơ: Xây dựng mô hình trồng rau ăn trái theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật: 09/10/2017 20:36
Cần Thơ: Xây dựng mô hình trồng rau ăn trái theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm

Rau xanh ăn lá và các loại rau ăn củ, quả là nguồn thực phẩm quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho con người mỗi ngày. Tuy nhiên, ngày nay, tình trạng rau bị ô nhiễm do thuốc BVTV, nitrat (NO3), kim loại nặng, vi sinh vật (VSV) gây hại đã đến mức báo động. Chính vì thế, vài năm trở lại đây, vấn đề rau sạch đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Từ nhiều năm trở lại đây, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã xây dựng mô hình trình diễn trồng rau ăn trái theo hướng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn một số quận, huyện trong thành phố, nhằm giúp người nông dân tiếp cận kỹ thuật canh tác mới, theo hướng an toàn, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, đúng liều lượng, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, đảm bảo thời gian cách ly sao cho sản phẩm đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng thực sự an toàn, đảm bảo cho sức khỏe.

Cũng với mục tiêu đó, năm 2017, Trung tâm đã xây dựng mô hình trồng dưa leo, bí đao theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn phường Ba Láng, quận Cái Răng và xã Thới Tân, huyện Thới Lai, với tổng diện tích 03ha/9 hộ. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư gồm phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học. Hộ thực hiện mô hình  được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình trồng theo hướng trồng rau an toàn từ khâu làm đất, lên liếp, đậy màng phủ, gieo trồng, chăm sóc, bón phân và sử dụng thuốc đúng định mức và khuyến cáo cho phép, đến khâu thu hoạch, phân loại và sơ chế.

Thời điểm hiện tại, mô hình đã cho kết quả khả quan. Nhìn chung nông dân đánh giá rất cao về mô hình, vừa giảm chi phí sử dụng phân bón, thuốc BVTV, vừa tăng năng suất khoảng 30% so với cách trồng cũ. Đặc biệt, sản phẩm đến tay người tiêu dùng dảm bảo an toàn. Lợi nhuận thu được từ mô hình dao động từ 3.300.000 đồng đến 3.500.000 đồng/1.000 m2.

Sau khi thực hiện mô hình, các hộ dân đều cam kết sẽ áp dụng phương pháp sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm cho những mùa vụ sau. Đây là hướng đi tích cực, đúng với mục tiêu mô hình đã đề ra, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn của xã hội.

                                                             Nguyễn Thị Thúy Hồng

Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ

 
   
Scroll