Đang Online:
635

Đã truy cập:
116.037.634
Liên hệ TT KNQG

Chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học giúp duy trì đàn lợn và bình ổn thị trường

Cập nhật: 18/10/2019 11:22

Nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, ngày 16/10/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức đoàn kiểm tra tình hình chăn nuôi lợn tại một số cơ sở chăn nuôi đảm bảo điều kiện an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Thăm và kiểm tra tại Trang trại heo giống hạt nhân Hưng Việt của Tập đoàn Mavin, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã biểu dương những thành tích mà công ty đạt được, đó là giữ vững ổn định đàn, thích ứng với điều kiện dịch bệnh và có chiến lược phát triển chăn nuôi. Tiếp đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Công ty thực hiện một số giải pháp gồm: Bảo vệ và giữ vững đàn heo cụ kỵ, ông bà và heo nái sinh sản; Đưa những con có hệ số sinh sản thấp và tận dụng diện tích chuồng để phát triển tối đa đàn thương phẩm nhằm phục vụ bình ổn xã hội ở mặt tích cực cho người chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường. Bộ trưởng yêu cầu Mavin tổng kết quy trình sản xuất đảm bảo an toàn sinh học, công nghệ ứng dụng để tận dụng phế thải trong chăn nuôi, tổng kết theo từng module giúp người dân dễ dàng áp dụng; nếu cần Bộ sẽ hỗ trợ trong việc công nhận quy trình. Ngoài ra, Mavin cần phối hợp tích cực, cung cấp nguồn lực các nhà khoa học để nghiên cứu thành công vắc-xin phòng chống Dịch tả heo Châu Phi. Trong tương lai, Bộ trưởng khuyến khích Mavin có giải pháp sản xuất để cung cấp các thiết bị, vật tư chuồng trại cho người chăn nuôi; đẩy mạnh khâu chế biến thực phẩm nhằm đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất ; nghiên cứu đầu tư xây dựng Nhà máy giết mổ hiện đại để hoàn thiện chuỗi giá trị chăn nuôi. Bộ trưởng cũng đề nghị Mavin tiếp tục phát triển mạnh các hoạt động chăn nuôi con giống khác như gia cầm, thủy cầm, thủy sản (cả nước ngọt và mặn) để góp phần đa dạng hóa sản phẩm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm và làm việc tại công ty Mavin

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Hợp tác xã Chăn nuôi Thành Đạt. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, trang trại của anh Trần Quốc Toản – Giám đốc HTX đã làm tốt công tác vê sinh tiêu độc khử trùng, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học nên đến nay đàn lợn của gia đình vẫn khỏe mạnh. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những kết quả mà gia đình anh Toản đạt được và yêu cầu gia đình tiếp tục phát huy, củng cố chặt chẽ hơn quy trình chăn nuôi của mình, rà soát tất cả các khâu, ko chủ quan nhằm đảm bảo an toàn cho vật nuôi. Bộ trưởng chỉ đạo gia đình nên tiêu thụ bớt lợn lớn vừa đảm bảo lợi nhuận cho gia đình vừa đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho thị trường; hướng tới thành lập HTX kiểu mới với những hộ chăn nuôi đảm bảo yêu cầu để phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi, kinh nghiệm trong quản trị trang trại nhằm lan tỏa thành công đến các gia đình khác và giảm áp lực môi trường. Bộ trưởng khẳng định, đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu trình độ quản trị chăn nuôi, hướng tới một nền chăn nuôi bền vững.

Ông Trần Quốc Toản giới thiệu về những biện pháp bảo vệ chuồng trại chăn nuôi của gia đình mình

Được biết, đại diện hai đơn vị được mời tham luận và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình tại Hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững sáng ngày 17/10/2019 do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức.

Hoa Trà

 
   
Scroll