Liên hệ TT KNQG

Đăk Nông: Tổng kết mô hình sản xuất lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ

Cập nhật: 29/12/2020 10:09

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông đã triển khai mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ tại 3 huyện: Krông Nô (quy mô 10 ha), Cư Jút (quy mô 10 ha), Đắk Glong (quy mô 10 ha) do 112 hộ tham gia thực hiện.

Mô hình được thực hiện từ ngày 30/5 đến 12/11/2020. Để đánh giá công tác triển khai mô hình, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trồng thâm canh lúa thơm ST24 theo hướng hữu cơ ở từng huyện.

Theo báo cáo tại hội nghị, các hộ tham gia mô hình đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật mà cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn. Giống lúa thơm ST24 phát triển tốt, tỷ lệ nảy mầm trên 95%, chiều cao cây 100 - 110cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe. Đến nay, các mô hình đã cho thu hoạch, năng suất đạt trung bình 7,17 tấn/ha. Với giá bán hiện tại là 7.500 - 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí (đã tính công lao động) thì lợi nhuận trung bình thu được là 29.700.000 đồng/ha.

Hội thảo tổng kết mô hình trồng lúa ST24 theo hướng hữu cơ ở xã Đắk Nang huyện Krông Nô

 

Bên cạnh những ưu điểm đã được mình chứng, giống lúa ST24 cũng chịu sự tác động của điều kiện thời tiết như các giống lúa khác. Đặc biệt ở xã Đắk Ha huyện Đắk Glong vì xuống giống muộn hơn dẫn tới dịch rầy nâu gây hại lúa trong giai đoạn đẻ nhánh nhưng không ảnh hưởng đến năng suất do các hộ dân chủ động phun thuốc kịp thời kết hợp với giống lúa ST24 có khả năng kháng rầy cao.

Mô hình được thực hiện nhằm đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, hướng dẫn người nông dân trồng và thâm canh cây lúa theo hướng hữu cơ, góp phần giảm thiểu sự rủi ro trong nông nghiệp. Thông qua mô hình sẽ chọn ra được những giống mới đạt năng suất và chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần đa dạng bộ giống của tỉnh, dần thay thế một số giống địa phương có năng suất và chất lượng thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh hại kém và hiệu quả kinh tế thấp.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông

 
   
Scroll