Liên hệ TT KNQG

Hà Nam: Trình diễn thành công mô hình sản xuất giống lúa Bắc thơm 7 và TBR 225 kháng bạc lá

Cập nhật: 17/09/2020 11:20

Trong những năm qua, bệnh bạc lá xuất hiện gây hại trên lúa ở vụ Mùa (cả vụ Xuân), đặc biệt trên một số giống nhiễm, trong đó có giống lúa Bắc thơm số 7, chiếm 70-80% diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng cao của tỉnh. Chính vì thế việc đánh giá, lựa chọn được những giống lúa kháng được bệnh bạc lá, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao và đạt chất lượng gạo tương đương với lúa Bắc Thơm số 7 là vấn đề cấp thiết.

Từ mục tiêu trên, vụ Mùa năm 2020, Sở Nông nghiệp &PTNT phối hợp với tập đoàn Thái Bình Seed xây dựng mô hình sản xuất 2 giống lúa thuần mới, là giống lúa chất lượng Bắc Thơm 7 và TBR 225 kháng bạc lá tại tại HTX Mỹ Thọ (thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục).

Với diện tích 1 ha (mỗi giống 0,5 ha), các giống lúa này được áp dụng phương pháp lai Backcross chuyển gen kháng bạc lá đáp ứng được mục tiêu chọn tạo về năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu bệnh bạc lá tốt. Giống đã được Bộ Nông nghiệp&PTNT công nhận sản xuất thử. Đặc điểm  giống có thời gian sinh trưởng vụ Mùa 105 ngày; chiều cao của cây 110 – 115 cm; hạt thon dài; màu vàng sáng; năng suất trung bình đạt 65-70 tạ/ha.

Để thực hiện mô hình hiệu quả, Chi cục Trồng trọt&BVTV đã phối hợp với địa phương triển khai chọn địa điểm, bố trí mô hình đối chứng, hướng dẫn quy trình từ gieo cấy, phân bón, phòng trừ sâu bệnh cho các hộ tham gia. Mô hình trình diễn được tiến hành theo phương pháp trình diễn sản xuất diện rộng, không bố trí nhắc lại. Giữa mô hình và ruộng đối chứng chỉ khác về giống, còn các điều kiện về đất đai, thời vụ canh tác, phân bón giống nhau. Đồng thời trên cơ sở quy trình kỹ thuật thâm canh lúa Mùa 2020 của Sở Nông nghiệp&PTNT, điều kiện thổ nhưỡng kết hợp tập quán canh tác tại địa phương và quy trình hướng dẫn kỹ thuật canh tác của Công ty.

Qua đánh giá mô hình trình diễn, những chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của 2 giống lúa Bắc thơm 7 và TBR 225 kháng bạc lá đều có khả năng thích nghi tốt. Cụ thể, trên ruộng trình diễn cây lúa có khóm gọn, cứng cây, bộ lá đứng, độ đồng đều cao... Thời gian sinh trưởng của các giống lúa ngắn ngày, nhất là giống Bắc thơm 7 kháng bạc lá từ 100 - 102 ngày. Về khả năng chống chịu các loại sâu bệnh trong điều kiện vụ mùa 2020 ở mức nhẹ, không bị bệnh bạc lá. Năng suất các giống lúa lúa đều đạt cao: Lúa Bắc thơm 7 kháng bạc lá đạt 57 tạ/ha, lúa TBR 225 kháng bạc lá 66 tạ/ha. Qua đó, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn lúa  Bắc thơm 7 đối chứng ngoài mô hình từ hơn 2,5 - 4,9 triệu đồng/ha.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất giống lúa TBR 225 kháng bạc lá

 

Các hộ tham gia mô hình đều rất phấn khởi vì hiện nay nhu cầu lúa chất lượng trong dân và ngoài thị trường rất cao, nhưng trong sản xuất lúa chất lượng nhất là ở vụ Mùa thường hay gặp bệnh bác lá. Vì vậy việc tìm ra 2 giống lúa chất lượng Bắc thơm 7 và TBR 225 kháng bạc lá đã giải quyết được nhu cầu cấp thiết về lúa giống chất lượng kháng lại bệnh bạc lá và cho năng suất chất lượng cao. Bà Nguyễn Thị Mơ, giám đốc HTX Tiên Hải, Thành Phố Phủ Lý khẳng định: Tại xã Tiên Hải đang rất cần những giống lúa chất lượng kháng bạc lá như Bắc thơm 7 và TBR 225, nên tới đây HTX mong muốn được phối hợp khảo nghiệm, trình diễn các giống lúa như vậy để đẩy mạnh tuyên truyền bà con xã viên đưa vào sản xuất và mở rộng diện tích, đáp ứng gạo ngon chất lượng cho người dân và con em địa phương đang sinh sống ở các thành phố lớn.

Việc trình diễn thành công 2 giống lúa Bắc thơm 7 và TBR 225 kháng bạc lá tạo ra triển vọng có thêm bộ giống lúa đem lại hiệu quả trong sản xuất. Tới đây Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp để triển khai mô hình trình diễn các giống lúa này ở các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh trước khi khuyến khích nhân rộng trên địa bàn.

Mai Huê

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 
   
Scroll