Đang Online:
1.229

Đã truy cập:
46.539.977
Liên hệ TT KNQG

Hà Nội: Thu nhập cao từ mô hình trồng bưởi Diễn

Cập nhật: 05/02/2018 16:55

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân huyện Chương Mỹ đã tìm cho mình hướng đi đúng đắn phù hợp với đồng đất tại địa phương. Gia đình anh Phùng Văn Điển (thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) là điển hình tiêu biểu với mô hình trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao.

Với thế mạnh là vùng đất đồi gò thích hợp với phát triển cây ăn quả, bưởi Diễn được coi là nông sản tiêu biểu được huyện Chương Mỹ lựa chọn nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Từ năm 2006, anh Điển bắt đầu triển khai mô hình trồng bưởi Diễn tại xứ đồng Bưởi, thôn Núi Bé theo dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện.

Được huyện hỗ trợ về giống cây trồng, anh Điển chịu khó đi học hỏi các vườn lớn và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm, khả năng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật còn hạn chế, những năm đầu tiên vườn bưởi nhà anh Điển mất mùa, cây không có quả. Đó cũng là tình trạng chung của nhiều hộ gia đình trồng bưởi tại thôn Núi Bé lúc bấy giờ. Đầu tư nhiều lại không có thu, nhiều nông dân chán nản và bỏ cuộc. Trước tình hình đó, anh Điển không hề nản lòng. Với niềm tin mãnh liệt vào mô hình trồng bưởi Diễn, anh đã thầu lại diện tích đất của một số hộ khác để mở rộng quy mô lên 0,7 ha với 400 gốc bưởi.   

Trời không phụ lòng người, sau những năm thất thu, hai năm trở lại đây, vườn bưởi nhà anh Điển bắt đầu sai quả. Năm 2016, 400 gốc bưởi cho thu hoạch trên 10.000 quả.  

Năm 2017 vườn bưởi nhà anh Điển được chọn tham gia mô hình thực nghiệm các biện pháp kỹ thuật canh tác trên cây bưởi Diễn do Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội triển khai. Đây là một trong những mô hình tiên phong áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới thụ phấn chéo bổ sung nhằm tăng tỷ lệ đậu quả và thâm canh tổng hợp cho cây bưởi Diễn tại xã Nam Phương Tiến. Tham gia mô hình anh Điển được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật về cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bưởi giai đoạn phân hóa mầm hoa; cách thụ phấn bổ sung cho cây bưởi Diễn; hướng dẫn vệ sinh vườn sạch sẽ; thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong vườn, giữ ẩm cho cây.

Một góc vườn bưởi Diễn của gia đình anh Điển


Nhờ mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật sản xuất theo hướng VietGAP, vườn bưởi nhà anh Điển có độ đồng đều cao. Mẫu mã quả bưởi Diễn vàng sáng, bóng, mịn. Chất lượng quả nâng cao rõ rệt, độ ngọt đạt từ 15-17%. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả đã khắc phục thành công hiện tượng mất mùa bưởi Diễn tại vùng đồi gò huyện Chương Mỹ.

Năm 2017, với 400 gốc bưởi Diễn 11 năm tuổi, anh Điển thu được khoảng 30.000 quả. Với giá bán tại vườn từ 23.000-25.000 đồng/quả, sau khi trừ chi phí, anh Điển thu lãi vài trăm triệu đồng. Kết quả đạt được là phần thưởng xứng đáng cho sự chịu khó, cần cù, ham học hỏi để đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Năm 2017, để lựa chọn ra các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Chương Mỹ, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội thi bình chọn vườn bưởi tiêu biểu và kết nối tiêu thụ nông sản an toàn. Hội đồng đã bình chọn và tiến hành chấm điểm hơn 100 vườn bưởi trên địa bàn huyện Chương Mỹ và lựa chọn 8 vườn bưởi của 8 hộ nông dân vào vòng chung kết. Kết quả vườn bưởi nhà anh Điển đạt giải Nhất và được chọn là sản phẩm tiêu biểu của huyện. Đây là cơ hội giúp anh Điển giới thiệu, quảng bá sản phẩm bưởi Diễn để kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp.

Gian hàng trưng bày sản phẩm bưởi của huyện Chương Mỹ


Anh Điển chia sẻ: “Năm nay vườn bưởi nhà tôi đã được 11 năm tuổi. Chất lượng quả ngọt nên tôi bán được giá từ 23.000-25.000 đồng/quả. Đây được xem là mức giá cao nhất tại khu vực xứ đồng Bưởi với khoảng 50 ha bưởi Diễn bạt ngàn. Đến thời điểm tháng 1 dương lịch, vườn bưởi nhà tôi đã thu hoạch xong và bán hết. Sau khi đạt giải Nhất của Hội thi bình chọn vườn bưởi tiêu biểu, vườn bưởi của tôi được nhiều người biết đến hơn. Đã có nhiều khách hàng liên hệ nhưng vườn không còn quả để bán. Sau nhiều năm thất thu năm 2017 là năm tôi thu hoạch được nhiều nhất. Tôi hi vọng năm sau cũng được mùa như năm nay”.

Thành công của gia đình anh Điển là kết quả của đề án quy hoạch vùng cây ăn quả tập trung, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng của huyện Chương Mỹ. Mô hình trồng bưởi Diễn sẽ tiếp tục là thế mạnh để huyện nhân rộng trong những năm tiếp theo./.

Nguyễn Thúy 

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

 
   
Scroll