Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Chuyển đổi số trên bưởi Phúc Trạch

Cập nhật: 01/09/2021 10:13

Bưởi Phúc Trạch là sản phẩm đầu tiên được Hà Tĩnh xác định thực hiện chuyển đổi số để làm nền tảng phát triển kinh tế số kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử trong thời gian tới.

Trong thời gian này, với vai trò là đầu mối kết nối với Công ty Cổ phần iCheck ( là đơn vị có năng lực trong việc cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, kinh tế số), Trung  tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đang tập trung cao triển khai thực hiện chuyển đổi số trên cây bưởi Phúc Trạch với các nội dung:  khảo sát thực địa; truyên truyền, tập huấn, đào tạo; cài đặt phần mềm, vận hành hệ thống, xây dựng cơ sở dữ liệu số phục vụ sản xuất, kinh doanh, quản lý điều hành; thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng hệ thống cổng thông tin sản phẩm kết hợp xúc tiến thương mại,… để đưa bưởi Phúc Trạch lên các sàn thương mại điện tử ngay trong vụ bưởi năm nay và hướng đến xuất khẩu bưởi Phúc Trạch ra thị trường thế giới trong thời gian tới.

Cán bộ TTKN tỉnh hướng dẫn các hộ dân cài đặt tài khoản, khai báo thông tin về quy mô sản xuất thông qua phần mềm đã được thiết lập trên điện thoại thông minh

 

Với quyết tâm cao, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông đã thành lập tổ công tác chuyển đổi số và tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm hoàn hoàn thành nhiệm vụ của tỉnh cũng như ngành giao. Đến nay,Trung tâm Khuyến nông đã hoàn thành hướng dẫn người dân khai báo các thông tin quản lý để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm bưởi. Nhập thông tin vào phần mềm để từng bước số hóa, quản lý điện tử trên môi trường mạng nhằm minh bạch thông tin sản phẩm, giúp người quản lý và người tiêu dùng nắm rõ nguồn gốc sản phẩm; trước mắt tập trung vào các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các hộ sản xuất có chứng nhận VietGAP.

Song song với đó, Công ty cổ phần iCheck đang xây dựng phần mềm, App ứng dụng trên các thiết bị di động để người dân nhập liệu, phục vụ quản lý và quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan kiểm tra công tác chuyển đổi số trên cây bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê

 

Bưởi Phúc Trạch từ lâu đã được biết đến là sản phẩm đặc sản nổi tiếng được trồng chủ yếu tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Qua kết quả rà soát, đến nay, diện tích sản xuất bưởi Phúc Trạch tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý là 2.593ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 1.777ha, năng suất bình quân dự kiến là 10,76 tấn/ha, sản lượng ước đạt 21.766 tấn. Diện tích được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.206ha. Hình thành được 6 HTX, 167 THT. Hiện nay, diện tích, năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã dần ổn định. Công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất đạt các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP, hữu cơ,…được tăng cường áp dụng. Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại được đẩy mạnh thực hiện. Nhiều năm qua cây bưởi đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và hướng tới làm giàu.

Tuy nhiên, sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch nói riêng và cây ăn quả có múi của tỉnh Hà Tĩnh đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Biểu hiện rõ nhất là nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc chuẩn hóa thương hiệu, áp dụng công nghệ vào sản xuất để tạo ra sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường. Cùng với đó là không có đầu mối tiêu thụ hoặc đầu mối tiêu thụ sản phẩm không ổn định, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, liên kết thiếu bền vững. Trước những bất cập này, đã có nhiều giải pháp được triển khai, trong đó, số hóa quy trình sản xuất, quản lý, quảng bá thương hiệu bưởi Phúc Trạch được xem là giải pháp bài bản, tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển. Đó cũng chính là mục tiêu đặt ra trong lộ trình chuyển đổi số của ngành nông nghiệp nói chung và chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên cây có múi của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, mà trước hết là trên cây bưởi Phúc Trạch và tiếp đến sẽ là cây cam chanh cùng nhiều sản phẩm khác.

Vừa qua, trong  buổi kiểm tra công tác thực hiện chuyển đổi số tại huyện Hương Khê, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần iCheck sớm hoàn thiện phần mềm để thực hiện chuyển đổi số trên cây bưởi Phúc Trạch nhằm đảm bảo vụ thu hoạch năm 2021 sản phẩm  bưởi Phúc Trạch sẽ có mặt trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, giúp người dân tiết giảm được chi phí trong sản xuất cũng như thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm.

“Sự thành công chuyển đổi số trên sản phẩm bưởi Phúc Trạch sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng, làm tiền đề cho việc thực hiện chuyển đổi số trên các sản phẩm tiếp theo”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll