Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu hồng giòn Yên Du

Cập nhật: 13/10/2021 16:00

Thôn Yên Du (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp để tạo ra giống hồng có đặc trưng không hạt, giòn, ngọt, thơm, khi chín có màu vàng đậm, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, năm 2012 các hộ dân đã tìm hiểu quy trình kỹ thuật chiết ghép và nhân cây con để mở rộng diện tích trồng. Hiện toàn thôn có tổng diện tích trồng hồng 40 ha và 80 hộ tham gia trồng hồng, nhưng số diện tích cho thu hoạch mới chỉ 2 ha của 20 hộ, sản lượng khoảng 40 tấn.

Niềm vui của các hộ dân được mùa, được giá

 

Để giúp bà con xây dựng thương hiệu hồng giòn Yên Du phát triển, liên kết thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài, năm 2020 các cấp chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân xây dựng Tổ hợp tác hồng Bình Du với 10 thành viên do anh Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lĩnh làm tổ trưởng. Tuy bước đầu mới thành lập nhưng mọi hoạt động của tổ đã đem lại nhiều kết quả khả thi. Năm 2020, tổ thu được lợi nhuận 120 triệu đồng. Năm 2021, tổ đã ký kết được 4 hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm, bà con thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Nhiều gia đình có thu nhập cao từ cây hồng như hộ chị Nguyệt, anh Phúc, anh Đường. Trong đó hộ anh Đường có 40 gốc cho thu hoạch, năng suất khoảng 5 tấn, với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, anh Đường thu về 200 triệu đồng. Với ưu điểm cây hồng càng lâu năm càng cho sản lượng lớn, cây hồng không phải chăm sóc nhiều, không sâu bệnh nên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên lợi nhuận thu được rất cao. Có thể nói cây hồng là cây xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống cho nhiều hộ nơi đây.

Ngày 26/9/2021, hồng Yên Du là một trong những sản phẩm được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đây là một niềm tự hào lớn giúp người dân trồng hồng Yên Du quyết tâm phát triển loại cây này bền vững, đem lại những sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng.

Hồng Yên Du là một trong những sản phẩm được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Hà Tĩnh

 

Nguyễn Thị Lý

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll