Với thời gian học trong 3 tháng, các học viên được cán bộ chuyên ngành BVTV truyền đạt các chuyên đề về dịch hại trên cây rau màu, những quy định về đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trong sản xuất và tiêu dùng. Kết hợp giữa học lý thuyết trên lớp gắn với thực hành tại mô hình trình diễn, nông dân được hướng dẫn kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp, đồng bộ từ khâu làm đất, chọn giống đến chăm sóc, thu hoạch. Mô hình còn áp dụng các biện pháp canh tác bền vững, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Học viên thực hành ngay trên đồng ruộng

Sau 3 tháng thực hiện, chương trình huấn luyện sản xuất rau màu theo IPM đã giảm từ 2-3 lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lượng phân đạm giảm từ 2-3 kg/sào so với kỹ thuật canh tác thông thường. Sản xuất theo phương pháp này vừa cung cấp nông sản sạch cho người tiêu dùng, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Hiệu quả kinh tế cao hơn từ 150.000-300.000 đồng/sào (1 sào = 500m2).

Cuối khóa huấn luyện, các học viên tham gia được Chi cục BVTV tỉnh cấp giấy chứng nhận đào tạo về chương trình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM. Thời gian tới, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh tiếp tục xây dựng 6 chương trình huấn luyện sản xuất rau màu theo IPM tại các huyện Kim Thành, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện.

Nguyễn Quang Toàn

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương