Đang Online:
1.849

Đã truy cập:
112.959.536
Liên hệ TT KNQG

Hải Phòng: Thu nhập cao nhờ nuôi thủy sản nước ngọt

Cập nhật: 10/02/2020 10:41

Xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng có 53 ha diện tích nuôi thủy sản nước ngọt, trong đó có 40 ha sản xuất tập trung tại vùng bãi ven sông thôn Liễu Dinh. Sản phẩm từ các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đã đem về thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Anh Trần Văn Vường ở thôn Liễu Dinh, xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng là một điển hình phát triển trang trại tổng hợp ở vùng bãi ven sông cho biết, trang trại tổng hợp của gia đình vừa phát triển chăn nuôi, vừa nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi cá nước ngọt. Gia đình có 3 ao nuôi thủy sản, trong đó có 2 ao nuôi cá thịt, 1 ao nuôi cá giống. Trước Tết nguyên đán Canh Tý, gia đình anh thu hoạch 1 ao nuôi cá thịt được 7 tấn cá. Sau Tết, anh dự kiến thu hoạch tiếp ao nuôi cá thịt còn lại, sản lượng ước đạt 6-7 tấn. Ao cá giống sẽ được luân chuyển để phục vụ ao nuôi cá thịt. Nhờ nuôi trồng thủy sản nước ngọt, gia đình anh có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Không chỉ gia đình anh Vường có thu nhập cao từ nuôi thủy sản, ở vùng bãi ven sông thôn Liễu Dinh có 31 hộ phát triển trang trại tổng hợp đều có ao nuôi thủy sản. Nhờ vậy, các hộ đều có điều kiện kinh tế khá giả.

Theo Chủ tịch UBND xã Trường Thọ Nguyễn Văn Oanh, ở thôn Liễu Dinh có vùng bãi ven sông là điều kiện thuận lợi để các hộ dân phát triển nuôi trồng thủy sản. Thời gian đầu mới lác đác vài hộ ra đây làm kinh tế, các hộ này đều làm ăn khấm khá nên sau đó nhiều hộ trong làng học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế ở vùng bãi. Đến nay, vùng bãi bồi ven sông chật kín các mô hình làm kinh tế trang trại của nông dân, nhà nào cũng có ao nuôi thủy sản và chuồng trại chăn nuôi. Đặc biệt hướng nuôi thủy sản nước ngọt đạt hiệu quả cao. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá nước ngọt nên cá đạt trọng lượng lớn, thịt cá thơm, ngon hơn hẳn những vùng nuôi thủy sản ở các địa phương khác, vì vậy được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mặc dù sản xuất hiệu quả nhưng người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã luôn lo ngại vì thời gian gần đây, độ mặn ở ven sông đo được rất lớn, nguy cơ cao nước mặn xâm nhập vào các vùng nuôi trồng thủy sản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả nuôi cá nước ngọt. Đặc biệt, nguồn nước để nuôi thủy sản dễ bị ô nhiễm bởi phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ các cánh đồng cấy lúa gần đó chảy vào.

Với giá trị thu nhập cao từ nuôi thủy sản nước ngọt, xã Trường Thọ khuyến khích các hộ mở rộng diện tích, chọn nuôi các loại thủy sản cho giá trị kinh tế cao. Cụ thể, trong những năm tới, xã tiếp tục mở rộng thêm 5-6 ha vùng nuôi trồng thủy sản phía trong đê, trên cơ sở vận động các hộ dồn đổi ruộng cấy lúa năng suất thấp để chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Xã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất với mức lãi suất thấp; đồng thời cấp giấy chứng nhận trang trại đủ điều kiện để các hộ dễ dàng tín chấp vay vốn ngân hàng. Xã cũng phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi thường xuyên đo thử độ mặn, thau rửa nguồn nước phục vụ sản xuất của các hộ. Tích cực hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các hộ nuôi trồng thủy sản với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm; hướng các hộ sản xuất thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP để có thủy sản an toàn đáp ứng yêu cầu thị trường./.

                                                                            Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng

 
   
Scroll