Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Hòa Bình, trong giai đoạn 2010- 2020, diện tích cây có múi của tỉnh đã không ngừng tăng, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung như vùng cam tại Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng bưởi đỏ tại Tân Lạc; bưởi Diễn tại Yên Thủy, Lương Sơn... Năm 2020, diện tích cây có múi toàn tỉnh đạt khoảng 11.500 ha, diện tích kinh doanh khoảng 7.400ha, sản lượng gần 160.000 tấn.    

Mặc dù được xem là một trong những nhóm cây ăn quả chủ lực nhưng thực tế việc sản xuất cây có múi của tỉnh còn những hạn chế như: tình trạng kinh doanh buôn bán giống không rõ nguồn gốc, nhiều nơi phát triển nóng diện tích ngoài quy hoạch, kỹ thuật chưa đồng bộ, còn nặng về sử dụng phân bón, thuốc BVTV hóa học…

Trước mắt, mục tiêu của tỉnh Hòa Bình là nâng cao chất lượng cây có múi với diện tích hiện có, không khuyến khích và không hỗ trợ đối với việc mở rộng diện tích nhằm làm tốt công tác quy hoạch. Mặt khác, thực hiện các giải pháp về khoa học công nghệ, trong đó đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ, phòng và trị bệnh cho cây bằng thảo dược, tăng cường công tác cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGAP, chứng nhận hữu cơ cho các cơ sở đảm bảo yêu cầu.

Hướng dẫn người trồng cam pha chế thuốc trừ sâu thảo dược

 

HTX 3T nông sản Cao Phong thành lập năm 2018 có tổng diện tích canh tác là hơn 40 ha. Dù mới thành lập nhưng HTX luôn thực hiện tốt quy trình sản xuất, chăm sóc cam và đã được cấp chứng nhận VietGAP, chứng nhận an toàn. Hai năm trở lại đây, HTX chuyển sang sản xuất theo quy trình hữu cơ, hiện 2/3 diện tích trồng cam của các thành viên trong HTX đã thực hiện bón, phun và tưới cây bằng phân dung dịch trùn quế. Việc sử dụng này nhằm tăng đề kháng cho cây sau thu hoạch, giúp khả năng ra hoa đậu quả cao. Ngoài ra các thành viên còn sử dụng ngô, đậu tương, cá tươi, rau củ quả.. ủ với men vi sinh hữu cơ để tạo thành phân bón cho cây. Hiệu quả việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh được cảm nhận rõ nét nhất là sự thay đổi môi trường, sức khỏe của người dân cùng với chất lượng sản phẩm được nâng lên, đặc biệt là tạo sự tin tưởng từ người tiêu dùng.

Việc hướng tới nền nông nghiệp sạch đang thu hút sự quan tâm của các cấp chính quyền, các tổ chức và bản thân người dân, qua đó góp phần khẳng định vị thế của sản phẩm cây có múi của tỉnh Hòa Bình

Thanh Hằng

 Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình