Liên hệ TT KNQG

Khuyến nông Hà Nam triển khai đề án phát triển đàn lợn nái phục vụ tái đàn lợn

Cập nhật: 07/10/2020 10:32
Khuyến nông Hà Nam triển khai đề án phát triển đàn lợn nái phục vụ tái đàn lợn Họp triển khai kế hoạch thực hiện đề án

Thực hiện Đề án tái đàn lợn giai đoạn 2020 - 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam đã triển khai kế hoạch phát triển đàn lợn nái áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo phục vụ nhiệm vụ tái đàn lợn giai đoạn 2020-2022.

Theo kế hoạch, hiện nay danh sách các hộ khảo sát trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã đã được đoàn chuyên gia thẩm định lựa chọn là 96 hộ tự nguyện, đáp ứng đủ điều kiện tham gia đề án, trong đó có 90 hộ nuôi lợn nái; 6 hộ nuôi lợn đực (tương ứng mỗi hộ nuôi một con lợn đực hoặc nái).

Theo quy định ,đề án được triển được triển khai theo hình thức hỗ trợ sau đầu tư, các hộ dân mua lợn giống chia làm 3 đợt (tháng 10; tháng 11; tháng 12). Để thực hiện hiệu quả đề án, Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nam chủ trì giao cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh có trách nhiệm làm việc với đơn vị cung ứng con giống là Công ty CP lợn giống hạt nhân DaBaCo để đặt đủ con giống và thời gian giao nhận cho các hộ tham gia. Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi an toàn sinh học và các biện pháp vệ sinh thú y phòng chống dịch bệnh; Hướng dẫn nông dân cách chọn lợn giống theo tiêu chuẩn của đề án; Phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương tổ chức, hướng dẫn nông dân chọn lợn giống đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu của đề án; Ký hợp đồng thuê cán bộ kỹ thuật chỉ đạo chung tại các huyện, thành phố, thị xã.

Sở Nông nghiệp đã thống nhất quan điểm với các địa phương: Chỉ bàn giao lợn giống sau khi đã xác minh các hộ đủ điều kiện về an toàn dịch bệnh; Bố trí thời gian cụ thể để dùng xe chuyên dụng vận chuyển con giống về từng hộ chăn nuôi. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, sẽ không đồng loạt vận chuyển lợn giống tới các hộ ở các địa phương cùng lúc mà chia từng đợt và chung chuyển cho các địa phương đang nằm trong diện an toàn trước, những địa phương có nguy cơ rủi ro sau.

Các hộ chăn nuôi tham gia sẽ đi cùng đoàn trực tiếp chọn lợn giống tại Công ty và có trách nhiệm thanh toán đầy đủ kinh phí mua giống cho đơn vị cung ứng; Chịu trách nhiệm với quyết định lựa chọn con giống của mình thông qua hình ảnh trình chiếu (do quy định an toàn phòng dịch của công ty nên chỉ được phép chọn con giống thông qua hình ảnh); Chủ động các vật tư, kinh phí đối ứng và các điều kiện chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật.

Công ty CP lợn giống hạt nhân DaBaCo có trách nhiệm bố trí thời gian, địa điểm, hướng dẫn các hộ chăn nuôi trong các đợt mua, lựa chọn đủ số lượng con giống đảm bảo chất lượng theo yêu cầu hợp đồng đã ký kết, có trách nhiệm bảo hành bệnh tật thú y theo quy định mua bán lợn giống của công ty và theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và nhân rộng mô hình, dựng biển báo treo tại các hộ tham gia, tại các xã, phường, thị trấn, tổ chức hội nghị hội thảo; Tích cực hoạt động kiểm tra giám sát, đánh giá và nghiệm thu mô hình.

Mai Huê

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 
   
Scroll