Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Hiệu quả chăn nuôi gà sao theo hướng an toàn sinh học

Cập nhật: 22/12/2020 11:24

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp Lào Cai xây dựng mô hình chăn nuôi gà sao an toàn sinh học tại xã Khánh Yên Hạ huyện Văn Bàn.

Mô hình thực hiện tại thôn Sung 1, Sung 2, Lảng 1, Lảng 2 xã Khánh Yên Hạ với quy mô 4.300 con gà /11 hộ. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giống, 50% thức ăn hỗn hợp, vắc xin, thuốc thú y và hóa chất sát trùng. Sau hơn hai tháng triển khai mô hình kết quả đạt được rất đáng khả quan, gà tăng trọng bình quân 1,6 kg/con, các hộ nông dân tham gia mô hình rất phấn khởi, được tiếp cận giống mới và tiến bộ khoa kỹ thuật mới.

Là một trong những hộ được chọn làm mô hình trình diễn nuôi thí điểm giống gà sao an toàn sinh học, chị Phùng Thị Hợp ở thôn Sung 2 cho biết, ban đầu cũng nghe nhiều người nói nuôi loại gà này ồn ào, có tiếng kêu như chim ảnh hưởng sinh hoạt gia đình nên mọi người cũng e dè, nhưng đây là giống gà mới nên gia đình chị tiên phong đăng ký tham gia. Sau hơn 2 tháng nuôi, chị thấy chúng rất dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Loài gà này ăn tạp, ăn thức ăn hỗn hợp, lúa, ngô, khoai, sắn, cám gạo, các loại rau, tiêu tốn thức ăn chỉ ở mức từ 2,3 - 2,5 kg thức ăn/kg tăng trọng, vẫn mang nhiều nét hoang sơ của loài gà rừng nên chống chịu bệnh cao hơn các giống gà mà địa phương đang nuôi. Thịt gà chắc, thơm và rất ngon, giá bán cao hơn gà ri từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi gà sao an toàn sinh học

 

Tại Hội nghị tổng kết mô hình, bà Trần Thị Thuyết - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp chia sẻ gà sao vẫn giữ một số bản năng hoang dã như nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Tính bầy đàn của gà sao cao và rất nhạy cảm với tiếng động, cần có không gian rộng để chúng bay nhảy, có hệ thống sào để gà đậu và ngủ nên khi làm chuồng trại các hộ phải quây lưới xung quanh và lưới chắn ở các góc để tránh gà có thể bay ra ngoài.

Ông Nguyễn Văn Thiểm - Chủ tịch Hội nông dân xã Khánh Yên Hạ lưu ý cá hộ nuôi gà sao cần chăm sóc nuôi dưỡng cẩn thận giai đoạn gà con, tránh để gà giẫm đạp lên nhau, gây hao hụt nhiều. Trong quá trình nuôi, cần tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho gà. Chế độ ăn phải hợp lý, ngoài thức ăn hỗn hợp thì cung cấp thêm rau xanh các loại.  Trứng gà sao có vỏ cứng và chất lượng cũng ngon hơn trứng nhiều loại gà khác. Hiện tại, giá gà sao bán trên thị trường là 100.000 - 120.000 đồng/kg, cao hơn giá gà ri 20.000 - 30.000 đồng/kg và cao hơn giá gà nuôi theo phương pháp công nghiệp từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Với quy mô nuôi 1.000 con, sau 6 tháng nuôi trừ các khoản chi phí các hộ chăn nuôi có thể thu được lãi hơn 60 triệu đồng.

Bước đầu cho thấy mô hình chăn nuôi gà sao thả vườn theo hướng an toàn sinh học đã đạt được hiệu quả cao. Sau khi kết thúc mô hình nhiều hộ có ý định tiếp tục đầu tư chăn nuôi gà sao cung cấp ra thị trường nguồn thực phẩm mới và sạch./.

Đặng Thương Thảo

Trung tâm Khuyến nông và DVNN Lào Cai

 
   
Scroll