Liên hệ TT KNQG

Nam Định: Xây dưng mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm

Cập nhật: 24/12/2020 16:14

Vụ đông năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã thực hiện thành công mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên. Đây là hoạt động thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm ngô nếp, ngô ngọt và ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh phía Bắc”.

Mô hình được triển khai với quy mô 10 ha giống ngô nếp HN88 do Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam sản xuất, có 100 hộ nông dân tham gia. Đây là xã có vùng đất chuyên màu, có vùng đất lúa – màu, điều kiện sinh thái phù hợp với cơ cấu mùa vụ, với sinh trưởng phát triển của cây ngô, nông dân có kinh nghiệm, đồng ruộng tập trung, tưới tiêu đảm bảo, thuận tiện đi lại tham quan và thu hoạch vận chuyển sản phẩm.

Trước khi triển khai, các hộ dân tham gia mô hình đều được tập huấn đầy đủ nhằm nắm chắc các biện pháp kỹ thuật áp dụng cho mô hình và được cán bộ kỹ thuật tư vấn cụ thể những biện pháp kỹ thuật khác so với sản xuất đại trà tại địa phương, để ngô sản xuất ra phải đạt tiêu chuẩn của đơn vị thu mua. Mô hình được hỗ trợ 50% giống và vật tư thiết yếu như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Phần vật tư đối ứng của dân tự nguyện mua theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sự phát triển đồng nhất của mô hình.

Tại hội nghị đầu bờ các đại biểu được tham quan mô hình, được trao đổi trực tiếp với bà con nông dân tham gia làm mô hình, với cán bộ chỉ đạo kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Nam Định. Khi quan sát trên đồng ruộng các đại biểu dự hội nghị đều nhận thấy ngô trong mô hình sạch bệnh, thân to khỏe, bản lá xanh đậm dầy, bền đến cuối vụ. Bắp thon dài đậu kín hạt, lá bi màu xanh và rất kín. Độ đồng đều bắp tương đối cao, hàng hạt thẳng, mịn, hạt to và sâu cay. Cũng tại hội nghị đại biểu được thưởng thức món quà quê - ngô luộc, để thẩm định, đánh giá chất lượng ngô.

Ông Hoàng Tuyển Phương – chủ nhiêm dự án chia sẻ: ngô lấy hạt ngày càng thu hẹp, 2 vụ lúa thu nhập thấp nên cần phải đầu tư cho vụ đông hàng hóa. Mô hình ngô nếp liên kết và tiêu thụ sản phẩm tại Yên Cường có thu nhập cao hơn hẳn so với trồng lúa, đó chính giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Ngoài ra, thân, lá ngô sau trồng 65-70 ngày, hàm lượng dinh dưỡng còn rất cao cần tận dụng ủ chua làm thức ăn trong chăn nuôi, tăng thêm nguồn thu nhập và đảm bảo vòng tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp. Cần duy trì ổn định mối liên kết để luôn đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân và bà con nông dân phải luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật để sản phẩm đạt tiêu chuẩn của đơn vị thu mua thì lợi nhuận các bên mới cao và bền vững.

Các đại biểu tham dự hội thảo đầu bờ mô hình trồng ngô HN88

 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Chiển – Chủ tịch UBND xã Yên Cường phát biểu: mô hình trồng ngô HN88 do Trung tâm Khuyến nông Nam Định triển khai được bà con nông dân tham gia nhiệt tình và tuân thủ quy trình kỹ thuật một cách nghiêm ngặt. Hộ nông dân nào cũng có 250- 300 kg phân chuồng cho 1 sào ngô, phòng trừ sâu bệnh theo đúng hướng dẫn, đảm bảo thời gian cách ly, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. Sản phẩm đầu ra được HTX SXKD DVNN Nam Cường, Hiệp hội nông sản sạch Nam Định… ký kết thu mua bao tiêu từ đầu vụ. Trong vòng 70 ngày mỗi sào ngô thu được trên 3 triệu đồng cả ngô bắp và ngô bao tử. Ông khẳng định mô hình rất thành công, năm sau sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn xã và xây dựng thành thường hiệu ngô nếp Yên Cường. Ông cũng đề nghị Trung tâm Khuyến nông Nam Định hỗ trợ địa phương hướng dẫn kỹ thuật xử lý toàn bộ phế phụ phẩm sau mô hình thành phân hữu cơ, để quay trở lại bón cho các loại cây trồng, đề xuất ngành nông nghiệp giúp đỡ, làm cầu nối cho nông dân có nhiều chuỗi sản phẩm liên kết hơn nữa để bà con yên tâm sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn trong đó có xã Yên Cường, huyện Ý Yên .

Thúy Ngân

Trung tâm Khuyến nông Nam Định

 
   
Scroll