Đang Online:
926

Đã truy cập:
90.080.266
Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Hội nghị tổng kết dự án sử dụng đèn led thay thế nguồn sáng truyền thống trong đánh bắt thủy sản

Cập nhật: 04/10/2018 18:00
Ninh Thuận: Hội nghị tổng kết dự án sử dụng đèn led thay thế nguồn sáng truyền thống trong đánh bắt thủy sản Toàn cảnh hội nghị

Sáng ngày 25/9/2018, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết dự án sử dụng đèn led thay thế nguồn sáng truyền thống trong đánh bắt thủy sản, hải sản và giới thiệu một số thiết bị hàng hải mới.

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có bờ biển dài hơn 105 km, được xác định là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước. Mục tiêu lâu dài trở thành trung tâm nghề cá của khu vực, thu hút và cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu, tiêu dùng trong cả nước. Trong điều kiện nguồn lợi thủy sản ngày càng giảm và giá nhiên liệu ngày càng cao, việc tiếp cận ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả khai thác. Đặc biệt, vùng ven biển Ninh Thuận có trên 500 tàu cá hoạt động bằng nghề vây rút chì, sử dụng ánh đèn để thu hút cá, điều này làm tốn kém nhiên liệu, bóng đèn dễ hư hỏng, thải ra môi trường nhiều chất thải rắn, nhiệt năng và khí CO2 ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, nhân lực và tài chính của ngư dân.

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng trên và tăng thu nhập cho mỗi chuyến vươn khơi, giúp bà con ngư dân an tâm bám biển, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã triển khai dự án sử dụng đèn led thay thế nguồn sáng truyền thống trong đánh bắt thủy sản cho ngư dân ven biển.

Dự án được triển khai từ tháng 02/2018 với 4 tàu của 3 hộ xã Thanh Hải và 1 hộ xã Tri Hải. Đến nay đã tổ chức được 12 chuyến đi biển cho thấy những kết quả khả quan: Tổng công suất chiếu sáng của đèn led thấp hơn 1,79 lần đèn Matal Helide (đèn chiếu sáng đối chứng thông thường); Hệ thống đèn led khi hoạt động cho vùng sáng ổn định, định hướng tập trung được nguồn sáng về một hướng, công suất thấp, cường độ ánh sáng cao, ít tỏa nhiệt, kết cấu chắc, chịu va đập trong khi đèn thông thường ánh sáng phân tán, công suất cao, tỏa nhiệt mạnh, dễ vỡ; Sản lượng khai thác cao hơn gấp 1,4 lần; Lượng tiêu thụ nhiên liệu giảm 50% nên chi phí mỗi chuyến đi biển giảm, góp phần tăng thu nhập cho chủ tàu. Mặt khác việc sử dụng hệ thống đèn led còn giảm phảt thải khí CO2 thải ra môi trường, thời gian sử dụng đèn led cao hơn đèn thông thường nên chất thải rắn thải ra môi trường ít hơn. Từ những hiệu quả mang lại đến nay đã có thêm 5 chủ tàu lắp đặt hệ thống đèn led vào sử dụng. Dự án đã triển khai đúng tiến độ và hoạt động hiệu quả, mang lại các kết quả tích cực đối với việc phát triển kinh tế, môi trường và xã hội, đặc biệt đối với vùng trực tiếp hưởng lợi từ dự án.

Qua hội nghị các bà con ngư dân đều thấy được những hiệu quả mà dự án sử dụng đèn led đối với nghề vây rút chì mang lại. Tuy nhiên, việc đầu tư lắp đặt lại hệ thống đèn chiếu sáng led tốn kém nhiều chi phí nên ngư dân chưa mạnh dạn đầu tư.

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll