Liên hệ TT KNQG

Phú Thọ: Hiệu quả mô hình nuôi dê sinh sản hướng thịt cho người dân miền núi

Cập nhật: 18/09/2020 11:35

Từ năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã triển khai mô hình “Nuôi dê sinh sản hướng thịt” với quy mô hơn 400 con tại các xã Thượng Long, Phúc Khánh, Ngọc Lập thuộc huyện Yên Lập; xã Tất Thắng, Hương Cần, Cự Thắng, Cự Đồng của huyện Thanh Sơn. Sau hơn 2 năm triển khai cho thấy, đàn dê thích nghi với điều kiện sống tại các địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt.

Mục đích của mô hình là chuyển giao kỹ thuật tiến bộ mới chăn nuôi đến bà con nông dân, thực hiện những biện pháp tác động nhằm nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện thu nhập và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi dê; xây dựng các mô hình điển hình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi dê, để có cơ sở tuyên truyền, khuyến cáo, là địa chỉ cho nông dân trong vùng có nhu cầu đến học tập nhân rộng sản xuất. Chương trình lựa chọn giống dê nội, thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương, có sức chống chịu bệnh tật cao để thực hiện mô hình...

Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 8 con và đối ứng 2 con. Các hộ đều được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị các loại bệnh trên dê, điển hình như các bệnh đậu, tiêu chảy, ghẻ… Cùng với đó, Trung tâm cũng đã phối hợp với cán bộ thú y trên địa bàn tham gia tư vấn và hướng dẫn các hộ làm mô hình về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho đàn dê trong cả một năm đầu làm mô hình. Do phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, có bãi chăn thả rộng, nguồn thức ăn sẵn có dồi dào và được chăm sóc cẩn thận, vì vậy, đàn dê tại các hộ đều sinh trưởng, phát triển tốt, giá bán dê thịt cao. Đến nay, tổng đàn dê của mô hình tại 2 huyện Thanh Sơn và Yên Lập đã có gần 400 con dê cái sinh sản, số dê con được sinh ra hơn 700 con. Với giá bán trung bình 130 – 150 nghìn đồng/kg cân hơi, trọng lượng trung bình khi xuất bán đạt trên 20 kg/con. Sau khi trừ chi phí cho thu lợi nhuận trên 700.000 đồng/con.

Đàn dê mô hình chăn nuôi dê sinh sản hướng thịt của hộ ông Đinh Xuân Nam, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn

 

Mô hình đã khai thác được thế mạnh của địa phương như nguồn lao động, đất đai rộng lớn, thức ăn là lá cây, cỏ tự nhiên sẵn có. Thấy được hiệu quả kinh tế, nhiều hộ trong và ngoài xã đã đến học tập, nhân rộng đàn dê, cá biệt có hộ đàn dê tăng trưởng lên 40 - 50 con. Nguồn thu từ mô hình đã góp phần tạo cơ hội giúp người dân miền núi có điều kiện mở rộng phát triển sản xuất, dần hình thành vùng chăn nuôi hàng hoá có giá trị “đặc sản”, tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Nguyễn Đình Trung

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ

 
   
Scroll