Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Giống ngô lai đơn F1 NK7328 mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đất lúa thiếu nước, kém hiệu quả

Cập nhật: 16/09/2020 11:34

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An tiến hành triển khai mô hình sản xuất bắp (ngô) lai năm 2020 tại xã An Dân, huyện Tuy An, Phú Yên. Giống sử dụng là giống ngô lai F1 NK7328 đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và có khả năng nhân rộng tại địa phương trên những chân đất ruộng thiếu nước tưới và kém hiệu quả.

Các tiêu chí chọn hộ tham gia xây dựng mô hình hộ phải hoàn toàn tự nguyện tham gia mô hình, có nguyện vọng áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, có ý chí và quyết tâm trong sản xuất, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ các hộ khác để nhân rộng mô hình, cam kết thực hiện tốt quy định của mô hình và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, có đủ kinh phí đối ứng thực hiện mô hình,… Trên cơ sở đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông Tuy An đã tiến hành kiểm tra chọn hộ, đồng thời phối hợp cùng địa phương họp thống nhất triển khai mô hình.

Mô hình được triển khai thực hiện với quy mô 05 ha chủ yếu trên diện tích đất trồng lúa thiếu nước và kém hiệu quả. Có 19 hộ nông dân tham gia mô hình. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 50% chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 100% kinh phí tập huấn, tuyên truyền,… từ nguồn kinh phí sự nghiệp ngân sách nhà nước cho hoạt động Khuyến nông. 50% kinh phí  về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật còn lại do các hộ dân đối ứng.

Giống ngô lai đơn F1 NK 7328 thời gian sinh trưởng: từ 100 - 105 ngày khối lượng 1.000 hạt 290 - 310 gram, hạt màu vàng cam, đẹp ,chịu mưa, cứng cây, xanh lá.

Nông dân tham dự lớp tập huấn kỹ thuật thực hiện mô hình

 

Tham gia mô hình các hộ dân trong và ngoài mô hình còn được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Tuy An tập huấn chuyển giao toàn bộ quy trình kỹ thuật về trồng thâm canh cây bắp lai thông qua lớp tập huấn, từ đó sẽ giúp cho các hộ dân trồng bắp lai thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật của mô hình cũng như áp dụng thâm canh tốt trong quá trình sản xuất bắp lai cho hộ gia đình mình.

Mô hình sản xuất ngô lai đơn F1 NK7328 sau hơn 3 tháng triển khai đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao với năng suất đạt bình quân 69 tạ/ha, với giá bán 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí bà con lãi 12 triệu đồng/ha. Nếu như bà con trồng lúa thì lợi nhuận đạt bình quân khoảng 6 triệu đồng/ha. Như vậy, trên cùng đơn vị diện tích trồng ngô lai đơn F1 NK7328 mang lại lợi nhuận cao hơn trồng lúa .

Các đại biểu tham dự hội thảo đầu bờ tại mô hình

 

Ông Nguyễn Ngọc Tâm (thôn Mỹ Long, xã An Dân) chia sẻ: "Tôi tham gia mô hình sản xuất cây ngô lai của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên với 4.000m2, sử dụng ngô lai đơn F1 NK7328 là giống mới tại đại phương. Trước khi xuống giống tôi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình canh tác. Tôi thấy giống ngô lai tỷ lệ mọc rất cao đạt, trên 95% và trong quá trình canh tác thì giống ngô lại có khả năng chịu hạn, chống chịu sâu bệnh tốt. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng giống ngô lai F1 NK 7328 cho những chân ruộng thiếu nước của gia đình tôi".

Theo anh Nguyễn Ngọc Thạch - Hội Nông dân xã An Dân, Tuy An cho hay: mô hình sản xuất cây ngô lại đơn F1 NK7328 tại xã An Dân, huyện Tuy An trên những chân đất lúa kém hiệu quả và thiếu nước là hướng đi rất phù hợp. Mô hình tiết kiệm nước tưới, luân canh cây trồng, cải tạo chân đất, diệt trừ mầm bệnh ẩn trong đất, phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo định hướng của ngành nông nghiệp ứng phó với biến đổi khi hậu. Khả năng nhân rộng mô hình tại đại phương rất cao.

Mục tiêu của mô hình là chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích thiếu nước trong sản xuất lúa, hoa màu kém hiệu quả sang những cây trồng cạn để giảm lượng nước tưới ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Phan Chân Thuyên

Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, Phú Yên

 
   
Scroll