Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Hiệu quả cao từ mô hình nuôi cá đối

Cập nhật: 11/11/2019 12:16

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã mạnh dạn đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nổi bật có mô hình nuôi cá đối của người dân xã Đồng Trạch.

Anh Phan Thế Mạnh là một trong ba hộ dân đầu tiên đưa con cá đối về nuôi tại xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch. Năm 2017, qua tìm hiểu biết được cá đối là loại vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao, anh đã quyết định chuyển đổi 0,6 ha diện tích mặt nước của gia đình từ nuôi tôm thẻ chân trắng sang nuôi cá đối. Với số vốn ban đầu 70 triệu đồng, anh mua 10.000 con cá đối giống cùng với thức ăn về nuôi thử nghiệm. Sau 6 tháng thả nuôi, lứa cá đối đầu tiên cho thu hoạch với sản lượng gần 2 tấn, trừ mọi chi phí, anh có lãi hơn 100 triệu đồng.

Anh Phan Thế Mạnh chia sẻ: “Từ năm 2009, tôi đã bắt đầu nuôi tôm thẻ chân trắng, tuy nhiên, chỉ được mấy năm đầu, còn những năm sau thì tôm hay bị dịch bệnh, rất khó nuôi. Qua tìm hiểu trên mạng internet và các phương tiện thông tin đại chúng, tôi nhận thấy cá đối đã được nuôi thành công ở nhiều nơi nên quyết định đưa về nuôi thử nghiệm. Ban đầu, tôi cũng nuôi ít, rồi sau đó tiếp tục tăng lên và thấy rất hiệu quả”.

Mô hình nuôi cá đối tại xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Thực hiện đề án "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và con nuôi thủy sản giai đoạn 2016 - 2020", đồng thời khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi cá đối, huyện Bố Trạch đã có chính sách trợ giá giống 2.000 đồng/con đối với các hộ nuôi cá đối, với tổng kinh phí hỗ trợ là 146,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND xã Đồng Trạch cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi những diện tích nuôi tôm thường bị dịch bệnh sang nuôi cá đối. Nhờ vậy, đến nay toàn xã Đồng Trạch đã có 8 hộ nuôi cá đối với tổng diện tích hồ nuôi gần 4 ha, trung bình mỗi lứa thả nuôi từ 70.000-80.000 con cá giống.

Qua 3 năm đưa con cá đối về nuôi, các hộ dân ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch nhận thấy: Cá đối có nhiều ưu điểm, như dễ nuôi, cá thích nghi tốt với môi trường nước ngọt cũng như nước lợ, ít dịch bệnh. Tỷ lệ cá sống sau khi được thả nuôi luôn đạt trên 80%. Sau 6 tháng nuôi, cá đối đạt trọng lượng 3-4 con/kg. Đây là loại cá có chất lượng thịt thơm ngon nên được thị trường rất ưa chuộng, với giá thu mua tương đối cao, từ 100.000-120.000 đồng/kg.

Ông Dương Văn Chiệc, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Trạch cho biết: “Mô hình nuôi cá đối ở địa phương cho năng suất cao nên rất hiệu quả về mặt kinh tế. Vì vậy, thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình này cho diện tích nuôi trồng thủy sản của xã, nhằm góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân”.

Võ Đại Chung

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình

 
   
Scroll