Liên hệ TT KNQG

Quảng Nam: Nông dân liên kết phát triển kinh tế vườn

Cập nhật: 24/08/2021 10:31

Thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ trồng cây ăn quả. Có được thành quả này là nhờ các cấp Hội Nông dân đã tổ chức thực hiện tốt mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp tại cơ sở, trong đó phải kể đến tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả Cà Ban.

Ông Nguyễn Quốc Oa - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả Cà Ban chia sẻ, trước đây đời sống của các hộ gia đình thôn Thọ Tân rất khó khăn, làm ăn thiếu hụt quanh năm, trong khi đất vườn rộng lại bị bỏ hoang. Được sự động viên, hướng dẫn của Hội Nông dân thành phố, xã và đặc biệt là tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả Cà Ban, nhiều hộ gia đình đã cải tạo mảnh vườn của gia đình để trồng cây ăn quả.

Theo số liệu thống kê của tổ hội nghề nghiệp thì đến tháng 12/2020 trên địa bàn thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP. Tam Kỳ có hơn 100 vườn cây ăn quả trên tổng diện tích là 17,5 ha (diện tích vườn lớn nhất 3.000m2, nhỏ nhất 500m2), gần 70% diện tích vườn đã cho quả thu hoạch. Loại cây trồng chính là bưởi da xanh.

Ông Oa cho biết, qua quá trình trồng cây ăn quả ông tích lũy được một số kinh nghiệm nên sẵn sàng chia sẻ quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để cây ra quả to và chất lượng tốt. Ông đến tận nhà nhiều hộ gia đình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách làm. Đến nay vườn cây trái của những hộ này đang phát triển tốt.

Bưởi da xanh là cây trồng chủ lực tại thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc

 

Ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Tam Kỳ cho biết, tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả Cà Ban ra đời đã giúp hội viên nông dân có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống cây trồng, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu, bệnh hại. Hằng năm tổ hội đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả cho các hội viên. Đến nay tất cả thành viên chi hội đều có thu nhập ổn định, từng bước làm giàu chính đáng trên mảnh đất vườn nhà tại địa phương.

Bên cạnh việc chú ý tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả, tổ hội cũng rất chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Hiện nay, toàn bộ trái cây của vườn nhà các thành viên trong tổ hội luôn có thương lái đến đặt mua tại vườn và đã xúc tiến việc đưa sản phẩm vào các siêu thị thành phố Tam Kỳ.

Việc xây dựng các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp giúp nông dân mạnh dạn  ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả cao.

Phan Đăng Danh

Trung tâm Khuyên nông Quảng Nam

 
   
Scroll