Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Sơn Tịnh đưa nhiều giống lúa mới vào sản xuất

Cập nhật: 08/10/2020 16:30

Với sự chủ động triển khai các giải pháp thiết kế lại đồng ruộng thành những vùng sản xuất tập trung, tạo ra những mặt hàng nông sản chất lượng với khối lượng lớn nhằm thu hút doanh nghiệp tham gia vào quá trình tiêu thụ sản phẩm, vụ Hè Thu năm 2020, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa vào gieo trồng nhiều loại giống lúa mới, bước đầu cho hiệu quả khá cao, tạo tiền đề cho việc nhân rộng đại trà.

Vụ Hè thu 2020, bà con nông dân các xã  Tịnh Minh, Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh phấn khởi, vui vẻ khi mô hình canh tác giống lúa mới (TBR97, TBR87, BC15 kháng đạo ôn, Hà Phát 3 và TBR225) đạt năng suất cao.

Mô hình trình diễn các giống lúa mới tiềm năng tại đồng đất thôn Minh Thành, xã Tịnh Minh được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai với 3 giống lúa TBR97, TBR87 và BC15 kháng đạo ôn đã được nông dân trực tiếp sản xuất đánh giá cao. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, Trung tâm đã thường xuyên theo dõi và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân, nhờ đó cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất cao. Các giống lúa đều có năng suất vượt trội so với các giống lúa đại trà từ 5 - 6 tạ/ha. Trong đó, năng suất giống TBR87 đạt 69 tạ/ha, năng suất các giống BC15 kháng đạo ôn và giống TBR97 đạt từ 70 – 74 tạ/ha. Đặc biệt các giống lúa trong mô hình hầu như không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Với kết quả thu được, những giống lúa này đã chiếm được cảm tình của những người nông dân nơi đây.

Nông dân tham quan mô hình canh tác lúa BC15 kháng đạo ôn

 

Cũng trong vụ Hè Thu 2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh triển khai thực hiện mô hình trình diễn cánh đồng mẫu lớn ở thôn Minh Long, xã Tịnh Minh và thôn Trường Thọ, xã Tịnh Phong. Trong đó, tại xứ Đồng Nhum, thôn Minh Long có 121 hộ dân tham gia thực hiện 10 ha giống lúa Hà Phát 3 và 121 hộ thực hiện 10 ha giống lúa TBR225. Bà con sử dụng giống xác nhận và gieo với lượng 4,5 kg/sào. Thực hiện theo sự hướng dẫn của Trung tâm, bà con đều tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất, bón phân lót, lên băng, ngâm ủ giống, gieo sạ, phòng trừ cỏ dại, tỉa dặm, bón phân thúc, chăm sóc. Qua chăm sóc, bà con cho biết các giống lúa có tỷ lệ nảy mầm trên 95%, cây cao, trổ bông tập trung, bông to, dài, nhiều hạt. Năng suất giống Hà Phát 3 đạt trên 71 tạ/ha, lợi nhuận của mô hình đạt trên 18,5 triệu đồng/ha, cao hơn ruộng sản xuất đại trà trên 6,3 triệu đồng; giống lúa TBR225 cho năng suất trên 69 tạ/ha, cao hơn lúa sản xuất ngoài đại trà trong cùng điều kiện sinh thái về thổ nhưỡng 7 tạ/ha. Tại cánh đồng Rộc Nhì, thôn Trường Thọ, xã Tịnh Phong thực hiện 20 ha giống TBR225, năng suất đạt trên 65 tạ/ha, cao hơn lúa sản xuất ngoài đại trà trong cùng điều kiện sinh thái về thổ nhưỡng 6 tạ/ha.

Bà con tham quan cánh đồng giống lúa mới TBR87 tại xã Tịnh Minh

 

Việc phát triển diện tích lúa tập trung và thực hiện nhiều loại giống lúa mới cho năng suất cao đã góp phần đưa sản xuất nông nghiệp ở huyện Sơn Tịnh ngày càng theo hướng hàng hóa, có giá trị cao, nâng cao thu nhập người nông dân.

Thu Phượng - Kim Cúc

 
   
Scroll