Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Trồng đậu phụng L14 đối phó nắng hạn cho hiệu quả cao

Cập nhật: 27/08/2020 11:14

Vụ Hè Thu 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai mô hình trồng đậu phụng (lạc) giống L14 trên đất trồng lúa thiếu nước tưới, sản xuất kém hiệu quả tại huyện Trà Bồng và huyện Nghĩa Hành. Mô hình mang lại hiệu quả cao và có khả nhân rộng tại các địa phương.

Đậu phụng L14 lên non

Mô hình trồng đậu phụng giống L14 tại xứ đồng Đồng Cây Xanh, thuộc tổ dân phố 1 và xứ đồng Đồng Đất Mạ, tổ dân phố 4,thị trấn Trà Xuân,huyện Trà Bồng trên diện tích 03 ha với 22 hộ nông dân tham gia. Đặc điểm giống đậu phụng L14 chống chịu tốt với điều kiện nắng nóng, tiết kiệm nước tưới so với sản xuất lúa và có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại, năng suất đạt hơn 25 tạ/ha, lợi nhuận bình quân gần 13 triệu đồng/ha (đã trừ 37,5 triệu đồng tiền công lao động).

Đậu phụng L14 đơm hoa kết quả trên xứ đồng Đồng Cây Xanh

 

Ông Nguyễn Công Thiên, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Trà Bồng cho biết: Vùng đất này, trước đây bà con nông dân chỉ trồng được 1 vụ lúa, lợi nhuận cao nhất cũng chỉ đạt khoảng gần 2 triệu đồng/ha, như vậy trồng đậu phụng lợi nhuận cao gần gấp 7 lần so với trồng lúa. Đầu ra của đậu phụng ổn định, có thương lái tại địa phương thu mua. Không những thế, trồng đậu phụng trả lại đất nguồn dinh dưỡng, thân cây đậu phụng sau khi thu hoạch được ủ để làm phân xanh.

Ông Nguyễn Tấn Tường, nông dân tham gia mô hình trồng đậu phụng L14 trên xứ đồng Đồng Cây Xanh chia sẻ: "Tôi trồng 3 sào (500 m2/sào) đậu phụng, cuối vụ gia đình tôi thu hoạch phơi khô được 375kg. Với giá bán 27.000 đồng/kg, gia đình tôi thu trên 10 triệu đồng. So với trồng lúa thì trồng đậu phụng cho lãi cao hơn nhiều".

Còn ông Nguyễn Văn Tiến, cũng tham gia mô hình trồng đậu phụng L14 trên xứ đồng Đồng Đất Mạ cho hay: "Tôi trồng 2 sào, thu hoạch được hơn 2,5 tạ. Tôi đã áp dụng kỹ thuật chăm sóc, bón phân theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Cuối vụ nhổ lên trái sai, hạt đậu no. Còn trước đây tôi trồng giống đậu phụng sẻ địa phương trái thường bị lép, hạt đậu phụng bị xốp".

Giống đậu phụng mới trên xứ đồng Tiền Hiền

Cũng trong vụ Hè Thu 2020, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã triển khai mô hình trồng đậu phụng L14 tại xứ đồng Tiền Hiền, thôn Phú Châu, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, trên diện tích 05 ha, với 64 hộ nông dân tham gia. Năng suất mô hình đạt 26,4 tạ/ha, với giá bán 27.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí (bao gồm cả công lao động) còn lãi gần 16 triệu đồng/ha. Trong khi đó, nếu bà con nông dân trồng lúa thì lợi nhuận chỉ đạt gần 2 triệu đồng/ha. Như vậy trên cùng một đơn diện tích, trồng đậu phụng cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa đến hơn 14 triệu đồng/ha.

Hội nghị tham quan mô hình trồng đậu phụng L14 trên xứ đồng Tiền Hiền

 

Ông Lê Quang Út, thôn Phú Châu, xã Hành Đức cho biết: “Tôi tham gia mô hình trồng đậu phụng giống L14 trên diện tích 1,5 sào (750 m2). Trước khi xuống giống, tôi được tập huấn kỹ thuật từ khâu cày bừa đất, làm sạch cỏ dại, bón lót phân chuồng, vôi, phân lân. Đến khi đậu phụng ra hoa rộ, tôi bón thúc vôi để giúp đậu phụng tập trung dinh dưỡng nuôi quả, chắc hạt, hạn chế bệnh thối trái”.

Ông Nguyễn Sĩ Hải, Phó chủ tịch UBND xã Hành Đức cho rằng, mô hình trồng đậu phụng L14 trên chân đất trồng lúa thiếu nước tưới kém hiệu quả được triển khai tại xứ đồng Tiền Hiền là rất phù hợp. Năng suất giống đậu phụng L14 đạt hơn 26 tạ/ha. Mô hình còn tiết kiệm nước tưới, góp phần cải tạo đất, cắt mầm sâu bệnh hại cho vụ lúa Đông Xuân và giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương. Thông qua mô hình, nông dân nắm bắt được kỹ thuật trồng cây đậu phụng giống mới.

Ông Võ Văn Vinh, Giám đốc Trung Dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Hành cho biết: Qua mô hình trồng đậu phụng giống L14 trên xứ đồng Tiền Hiền đã khẳng định, giống đậu này đã tỏ ra thích nghi với đất đai, mùa vụ, điều kiện sinh thái, cây sinh trưởng phát triển tốt, phân cành khỏe, tập trung, năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình này, nhất là đối với chân đất lúa thiếu nước tưới vụ Hè Thu nhằm đa dạng hóa cơ cấu giống đậu phụng ở địa phương.

Mặt khác, trồng đậu phụng trên chân đất lúa kém hiệu quả giảm được từ 4 – 5 lần tưới tràn/vụ và lượng nước dùng tưới cho đậu phụng giảm từ 50 – 60% so với lúa. Vì vậy, mô hình này không những có hiệu quả về mặt kinh tế mà còn tiết kiệm một lượng lớn nước dùng trong công tác tưới tiêu, phù hợp với định hướng của ngành nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Mạnh Hùng – Lê Quyên

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll