Đang Online:
180

Đã truy cập:
65.256.871
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Mướp khía "nở hoa" trên đất cát bạc màu ven biển

Cập nhật: 13/03/2019 13:13

Xã Vĩnh Thái là một xã bãi ngang ven biển của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị với hầu hết diện tích là đất cát bạc màu - loại đất nghèo chất dinh dưỡng nên phải đối mặt với những khó trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những năm gần đây một số bà con ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái đã đưa cây mướp khía vào trồng thử nghiệm. Qua một thời gian cho thấy, cây mướp khía là cây trồng thích nghi nhanh trên diện tích đất cát kém hiệu quả, cho năng suất và sản lượng cao cũng như mang lại thu nhập khá ổn định cho người dân nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Chuyển ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh là một trong những hộ tiên phong đưa cây mướp khía vào trồng trên vùng đất cát xã Vĩnh Thái. Do điều kiện thích nghi trên vùng đất cát nên việc lựa chọn các cây màu đưa vào trồng bị hạn chế, lúc đầu bà Chuyển chỉ trồng thử nghiệm một vài cây. Trong quá trình trồng, nhận thấy cây mướp khía là cây trồng phát triển rất tốt, phù hợp với vùng đất cát, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng nên bà quyết định phát triển trồng với diện tích lớn. Vụ mướp khía năm nay gia đình bà phát triển trồng trồng với diện tích 1,5 sào trên mảnh vườn đất cát quanh nhà.

Bà Chuyên đang thu hoạch mướp

Vừa thu hoạch mướp để bán bà vui vẻ cho biết: “Việc phát triển trồng cây mướp khía giúp cho các hộ dân vùng biển chúng tôi khi không đi biển thì vẫn có tiền để mua thức ăn và chi phí cho con cái học hành”. Nhờ chịu khó chăm sóc nên diện tích trồng mướp khía của gia đình bà Chuyển phát triển tốt, trái xanh đẹp, bà bán với giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Thời gian trồng nhanh cho thu hoạch, từ lúc trồng đến khi mướp ra trái khoảng 40 ngày và nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch kéo dài gần 2 tháng. Bà tính sơ bộ thì vụ mướp khía năm nay bà thu hoạch trên 15 triệu đồng.

Với kỹ thuật trồng đơn giản, không tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư ít, đầu ra dễ dàng nên mô hình mướp khía đang được nhiều bà con trên địa bàn thôn Đông Luật nhân rộng. Hiện nay đã có gần 50 hộ đưa vào trồng với diện tích từ 0,5 sào đến 1,5 sào/hộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thường, chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thái cho biết: “Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, nhiều bà con trên địa bàn xã Vĩnh Thái đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai địa phương, trong đó cây mướp khía được đánh giá là cây trồng khá phù hợp trên vùng đất cát. Việc bà con nông dân đưa cây mướp khía vào trồng đã góp phần đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Với vai trò cấp hội, chúng tôi cũng đã vận động hội viên phát triển trồng các loại cây màu phù hợp với điều kiện kinh tế hộ gia đình cũng như phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương để nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho bà con”.

Dù lợi nhuận mang lại không lớn nhưng với những hiệu quả đạt được của cây mướp khía mang lại trên vùng đất cát bạc màu ven biển, sẽ góp phần rất lớn giúp người dân vùng biển xã Vĩnh Thái có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Đây thực sự là một loại cây màu giúp người dân xóa đói giảm nghèo hiệu quả, đồng thời giúp tăng cường tính đa dạng trong cơ cấu cây trồng của xã Vĩnh Thái.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll