Liên hệ TT KNQG

Thu lãi cao nhờ nuôi ốc hương

Cập nhật: 10/11/2021 15:33

Từ nguồn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, năm 2021 anh Phan Thanh Hoàng thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng đã mạnh dạn chuyển đổi 0,2 ha diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở vùng bãi ngang ven biển sang xây dựng mô hình nuôi ốc hương thương phẩm. Mô hình đã mang lại cho anh nguồn lãi 160 triệu đồng sau 6 tháng thả nuôi.

Mô hình triển khai với mục đích đa dạng đối tượng nuôi mặn vùng bãi ngang ven biển, khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả và tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững. Tham gia mô hình anh Hoàng được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 70% chi phí mua ốc giống và thức ăn.

Tham quan mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của anh Hoàng

 

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, anh Hoàng cho biết, ốc hương được thả với số lượng 600.000 con, cỡ ốc giống thả từ 0,5-0,6cm, mật độ thả là 300 con/m2. Ban đầu ốc được đưa vào ao ương diện tích 300m2 được làm bằng vật liệu Fibro xi măng hình chữ nhật bên trong lót bạt, phần trên có mái che bằng lưới lan, có hệ thống cung cấp nước liên tục. Đáy ao được phủ lớp cát dày từ 5-10 cm. Sau 90 ngày ương ốc hương đạt kích cỡ trung bình 900 con/kg thì tiến hành san sang 2 hồ nuôi, mỗi hồ diện tích 400m2. Thức ăn của ốc hương chủ yếu là cá tạp, cua, ghẹ đập vỡ vỏ, sau đó cắt nhỏ phù hợp với kích cỡ ốc nuôi. Thức ăn được rải đều trong ao, cách bờ ao khoảng 50 cm trong mỗi lần cho ăn.

Trên thị trường, ốc hương được xem là mặt hàng thủy sản cao cấp, giá bán cao hơn nhiều so với các loài thủy sản khác và rất được ưa chuộng cả nội địa và xuất khẩu. Mô hình triển khai trong thời điểm dịch Covid 19, tuy nhiên cán bộ kỹ thuật đã linh hoạt vừa phòng chống dịch vừa chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn hộ thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. Định kỳ hàng tuần cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến tại mô hình hướng dẫn hộ thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong quá trình nuôi.

Anh Hoàng cũng chia sẻ cho chúng tôi về một số kinh nghiệm nuôi rút ra được khi triển khai mô hình, anh cho biết trong quá trình nuôi anh đã sử dụng các loại men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc hương. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm để tạo điều kiện thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc.

“Nuôi ốc hương cần chú ý nhất là yếu tố nhiệt độ và độ mặn. Nếu thời tiết mà nắng to thì mình phải có nước cấp 24/24 giờ, có nước ra nước vô làm mát nước để ốc sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh. Khi qua mùa mưa thì mình cần chú ý tăng cường máy nổ để chạy nước biển vào cân bằng độ mặn cho ao nuôi”, anh Hoàng nói.

Đến nay sau 6 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của ốc đạt trên 70%, ốc đạt trọng lượng trung bình 125 con/kg, sản lượng ước đạt 16 tấn/ha. Với 0,2 ha nuôi này sau khi trừ toàn bộ chi phí mang lại cho anh trên 160 triệu đồng tiền lãi.

Sản phẩm ốc hương sau 6 tháng nuôi

 

Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An, huyện Hải Lăng cho biết: “Được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Trung tâm Khuyến nông ngay từ khi triển khai mô hình chúng tôi cũng tạo điều kiện hết sức thuận lợi để mô hình được triển khai thuận lợi. Với những thành công mang lại từ việc thực hiện mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân tham quan học hỏi, mở rộng thêm diện tích nuôi để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”.

Trao đổi với chúng tôi ông Phan Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết, mô hình nuôi ốc hương vùng ven biển bước đầu mang lại được hiệu quả về mặt kinh tế thiết thực cho người nuôi. Trong quá trình triển khai mô hình nguồn nước được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu vào cho đến đầu ra, không sử dụng hóa chất, kháng sinh, an toàn dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.  Với những kết quả đạt được của mô hình chính quyền các cấp cần có chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình.

Vùng biển bãi ngang của tỉnh Quảnh Trị vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, vì vậy cần quy hoạch vùng nuôi ốc hương theo hướng ổn định và mang tính bền vững về lâu dài. Cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá thì ốc hương là một đối tượng nuôi mới, mở ra một hướng sản xuất đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản, tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế địa phương; giúp nông dân mạnh dạn đầu tư, mặt khác tạo nên sự đa dạng về đối tượng nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, cũng như góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll