Liên hệ TT KNQG

Tiền Giang: Giống lúa Hương Châu 6 thích nghi tốt trên vùng đất phèn mặn vụ Hè Thu 2020

Cập nhật: 25/09/2020 15:53

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu nhiều tác động tiêu cực của hạn hán và xâm nhập mặn. Diện tích lúa ở một số địa phương trên địa bàn Tiền Giang như Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công… đã bị ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ. Để hạn chế tác hại của phèn mặn lên cây lúa thì việc chọn giống thích hợp là một trong những giải pháp quan trọng.

Nhiều đề tài nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng chịu mặn, hạn được triển khai, trong đó giống lúa Hương Châu 6 được đánh giá cao và rất triển vọng cho các vùng đất nhiễm phèn, mặn trên địa bàn thị xã Gò Công do tính thích nghi cao và ngắn ngày.

Hương Châu 6 là giống lúa chất lượng cao do Công ty Công ty TNHH lúa Gạo Việt Nam nghiên cứu chọn tạo, đã được Bộ Nông Nghiệp và PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật vào tháng 10 năm 2019, có đặc điểm gạo trong, thon dài, không bạc bụng, cơm mềm, tỷ lệ xay xát cao (66-67%) và có hương thơm đặc trưng phù hợp với thị yếu người tiêu dùng trong nước và tiêu chuẩn xuất khẩu. Giống lúa này chịu mặn khá và chịu phèn tốt, có thời gian sinh trưởng 105 ngày trong vụ Đông Xuân và 90-95 ngày trong vụ Hè Thu. Chiều cao cây trung bình |(95-98 cm), đẻ nhánh trung bình, lá đòng đứng dài, bông chùm dài trên 20 cm, có khoảng 12-14 nhánh gié, hạt đóng khít, chín đồng loạt và chống chịu đỗ ngã tốt trong điều kiện mưa, bão so với các giống khác. Trong canh tác tự nhiên dịch hại ở mức nhẹ, có thể canh tác trong vụ Đông Xuân và Hè Thu ở vùng đất nhiễm mặn đã được ngọt hóa, đất cận giồng cát, đất sản xuất 2 vụ lúa trong năm ở một số tỉnh ĐBSCL nói chung và các huyện phía Đông tỉnh Tiền Giang nói riêng. Năng suất đạt 8-9 tấn/ha trong vụ Đông Xuân và khoảng 7 tấn trong vụ Hè Thu.

Vụ Hè Thu năm 2020, thị xã Gò Công xuống giống được 4.880,67 ha/4.575 ha,  tăng 305.67 so với KH xuống giống vụ Hè Thu năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt và kéo dài từ vụ Đông Xuân 2019-2020 nên ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sản xuất lúa trên địa bàn thị xã Gò Công, Do đó Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Gò Công phối hợp với Công ty TNHH lúa Gạo Việt Nam thực hiện và xây dựng mô hình trình diễn giống lúa chịu phèn mặn Hương Châu 6 với diện tích 20 ha, thực hiện ở vụ Hè Thu năm 2020 trên đất 2 vụ lúa thuộc ấp Cộng Lạc, xã Bình Đông và ấp Ông Non, xã Tân Trung trên địa bàn thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Khi tham gia mô hình bà con nông dân được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa từ đầu vụ tới cuối vụ, nguồn gốc giống lúa do Công ty TNHH lúa Gạo Việt Nam cung cấp.

Nông dân tham quan điểm trình diễn giống lúa Hương Châu 6 giai đoạn chín vụ Hè Thu 2020 tại xã Tân Trung, thị xã Gò Công

 

Theo cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình và nông dân tham gia cho biết: “Giống lúa Hương Châu 6 phù hợp với vùng đất phèn mặn xã Bình Đông và Tân Trung nói riêng và trên địa bàn thuộc khu vực khó khăn của thị xã Gò Công nói chung với một số ưu điểm như ngắn ngày, cứng cây chống đỗ ngã, tính chống chịu sâu bệnh và phèn mặn khá và cao hơn 1 số giống nông dân sử dụng. Sâu bệnh ở mật số thấp không ảnh hưởng đến phát triển và sinh trưởng của lúa. Năng suất bình quân 7 tấn/ha, giá bán 6.000 - 6.200 đồng/kg, trừ chi phí nông dân thu lãi được từ 14-20 triệu/ha. Kết quả của mô hình cho hiệu quả kinh tế khá nên bà con nông dân tham gia mô hình rất phấn khởi.

Mô hình trình diễn giống Hương Châu 6 trên địa bàn 2 xã Bình Đông và Tân Trung ở vụ Hè Thu 2020, tuy nhiên để đánh giá chính xác hơn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp sẽ phối hợp với Công ty TNHH lúa Gạo Việt Nam tiếp tục thực hiện ở các vụ sau và trên những vùng khác nhau để đánh giá và khẳng định những đặc điểm tốt và khả năng thích nghi rộng của giống lúa Hương Châu 6.

Dương Phát Thịnh

Trung tâm DVNN thị xã Gò Công, Tiền Giang

 
   
Scroll