Đang Online:
1.292

Đã truy cập:
104.000.791
Liên hệ TT KNQG

Tọa đàm "Ứng dụng cơ giới hóa để giảm lượng giống gieo sạ trong sản xuất lúa"

Cập nhật: 08/06/2020 09:59

Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa, hoặc là phải nâng cao năng suất lúa, hoặc là hạ giá thành sản xuất. Hiện năng suất lúa vùng ĐBSCL đã đạt rất cao, coi như đã “kịch trần”. Vì vậy, chỉ còn cách áp dụng cơ giới hóa để giảm giá thành, trong đó cơ giới hóa khâu gieo cấy là rất quan trọng.

Gieo cấy bằng máy nông dân chỉ tốn 40-50 kg lúa giống/ha

 

Gieo cấy bằng máy nông dân chỉ tốn 40-50 kg lúa giống/ha, thay vì sử dụng 150-200 kg như hiện nay. Sử dụng giống ít, nông dân có điều kiện mua giống tốt phục vụ cho sản xuất. Ruộng lúa thưa, thông thoáng, cây lúa phát triển tối ưu, giảm sâu bệnh, tăng hiệu suất sử dụng phân bón, lượng nước tiêu tốn cho sản xuất cũng ít hơn. Quan trọng nhất là chất lượng hạt gạo được nâng lên và giá bán tốt hơn. Mặc dù những lợi ích của việc gieo cấy bằng máy là rất rõ ràng, song tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa trong khâu này còn rất thấp, nhất là việc sử dụng máy cấy trong canh tác lúa.

Để giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về hiệu quả và những tiến bộ kỹ thuật của cơ giới hóa trong khâu gieo cấy, ngày 8/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ - VTV9 thực hiện buổi tọa đàm với chủ đề  "Ứng dụng cơ giới hóa để giảm lượng giống gieo sạ trong sản xuất lúa" tại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Khách mời tham gia tọa đàm là ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Văn phòng phía Nam Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT); ông Ngô Văn Đây, Phó Văn phòng Thường trực tại Nam Bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp.

Khách mời tham gia tọa đàm

 

Gần 40 nông dân ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tham dự buổi tọa đàm cùng với đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Tại buổi tọa đàm, nông dân được các chuyên gia phân tích về những hiệu quả của việc giảm lượng giống gieo sạ; các giải pháp để giảm lượng giống gieo sạ, ưu điểm của việc ứng dụng máy cấy so với các nông cụ khác; các chính sách hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho nông dân của Ngành Nông nghiệp cũng như của riêng tỉnh Đồng Tháp; những yếu tố kỹ thuật quan trọng để ứng dụng hiệu quả cơ giới hóa khâu gieo cấy lúa…

Bà con tham dự tọa đàm cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế ứng dụng cơ giới hóa, những lo lắng của bà con khi giảm lượng giống gieo sạ. Những chia sẻ, đề xuất của bà con đã được các chuyên gia giải đáp và ghi nhận, qua đó giúp bà con phần nào yên tâm đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa để giảm lượng giống gieo sạ, sản xuất lúa an toàn bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tọa đàm dự kiến sẽ phát sóng trong chương trình "Mùa vàng bội thu" trên kênh VTV9 ngày 13/6/2020.

Nông dân chia sẻ những vướng mắc trong ứng dụng cơ giới hóa để giảm lượng giống gieo sạ

 

Cây mạ đủ tiêu chuẩn cấy được chuẩn bị để trình diễn cấy máy tại tọa đàm 

Hoa Trà

 
   
Scroll