Liên hệ TT KNQG

Tuyên Quang: Kết quả mô hình trồng ngô sinh khối

Cập nhật: 28/12/2020 15:57

Sau gần 3 tháng triển khai thực hiện, mô hình trồng thử nghiệm ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ cho chăn nuôi của Viện Cây lương thực, thực phẩm đã được thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó góp phần tăng hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Vụ đông năm 2020, Viện Cây lương thực, thực phẩm phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang triển khai mô hình trồng thử nghiệm 04 giống ngô mới (ĐH 17-51; ĐH 19-2; VN 172; KM16) tại 3 xã: Yên Nguyên (Chiêm Hóa), Mỹ Bằng (Yên Sơn) và Quyết Thắng (Sơn Dương) với 1,2 ha, có 11 hộ tham gia. Các hộ tham gia được Viện Cây lương thực, thực phẩm hỗ trợ 100% giống; được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô.

Ông Phạm Văn Mẫn, (thôn Sài Lĩnh, xã Quyết Thắng, Sơn Dương) phấn khởi cho biết, gia đình ông là hộ dân đầu tiên thực hiện việc chuyển đổi diện tích trồng cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi với diện tích hơn 2.000m2. Năm 2020, được Viện hỗ trợ 03 giống ngô mới ĐH 19-2; VN 172; KM16 trồng trên diện tích của gia đình. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt. Sau gần 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất đạt 2,2 - 2,3 tấn/sào (360 m2). Giá thu mua thỏa thuận theo hợp đồng với trang trại bò sữa Hồ Toản là 820 nghìn/tấn, như vậy mỗi vụ gia đình ông sẽ thu về hơn 10 triệu đồng. Với ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm gia đình ông có thể sản xuất được 3 đến 4 vụ ngô nên hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so các loại cây rau màu khác. 

Gia đình ông Hà Doãn Hộ ở Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên (huyện Chiêm Hóa) sau khi tham gia mô hình đã tạo thêm được việc làm, tăng thu nhập. Ông Hộ cho biết, gia đình ông có 6 sào ruộng, những năm trước mỗi năm trồng 1 vụ ngô, 1 vụ lúa nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2020, gia đình tham gia trồng cây thức ăn cho chăn nuôi, thời vụ được rút ngắn nên gieo trồng thêm được 1 vụ ngô nữa. Chủ động được nguồn thức ăn, ông Hộ đầu tư chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, vợ chồng ông có việc làm thường xuyên, thu nhập tăng lên đáng kể.

Tại hội nghị tổng kết, theo theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và các hộ dân tham gia mô hình, thời gian sinh trưởng của các giống ngô này từ 80 - 90 ngày. Cây sinh trưởng khỏe, bộ lá xanh bền, chống đổ và chịu hạn tốt, năng suất bình quân đạt từ 55-60 tấn/ha.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng ngô sinh khối tại xã Yên Nguyên (huyện Chiêm Hóa)

 

Theo bà Nguyễn Thị Kim, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang, trồng ngô sinh khối có nhiều ưu điểm so với ngô lấy hạt như thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn, chỉ khoảng 75-90 ngày, giúp nông dân có thể trồng thêm 1 vụ trong năm. Khi trồng ngô sinh khối, việc xác định thời điểm thu hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo tính toán của các nhà khoa học, chất lượng cây ngô khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ, và đạt mức cao nhất cả về khối lượng lẫn chất lượng.

Từ kết quả của mô hình thử nghiệm các giống ngô mới, trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang sẽ tiếp tục phối hợp với các các công ty giống, các doanh nghiệp và đơn vị liên quan đưa các giống ngô có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời là cầu nối liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất trong tiêu thụ ngô sinh khối để phát triển cây ngô sinh khối đảm bảo nhu cầu nguồn thức ăn thô xanh cho chăn nuôi trong tỉnh./.

Vũ Ngọc Tuyên 

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang

 
   
Scroll