Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Hiệu quả tích cực từ mô hình tưới tiết kiệm

Cập nhật: 30/10/2019 11:56

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long thực hiện trình diễn mô hình “Lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước kết hợp hòa phân trên rau màu” với quy mô 4 điểm trình diễn, mỗi điểm có diện tích từ 0,1 – 0,6 ha.

Mô hình trình diễn được triển khai vào tháng 8/2019 tại xã Tân Bình, huyện Bình Tân. Các hộ tham gia mô hình được khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật và 50% chi phí vật tư, thiết bị lắp đặt hệ thống tưới.

Để đánh giá và tuyên truyền nhân rộng mô hình, ngày 18/10/2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân đã tổ chức hội thảo mô hình trình diễn "Lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước kết hợp hòa phân trên rau màu" tại hội trường UBND xã Tân Bình với 30 nông dân tham dự.

Theo anh Đặng Hoàng Minh, nông dân ấp Tân Quy, xã Tân Bình, huyện Bình Tân, hộ tham gia mô hình cho biết: “Qua theo dõi cho thấy, lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến đã mang lại hiệu quả tích cực. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp tưới nước tiết kiệm là khắc phục được hiện tượng thời tiết không thuận lợi (nắng nóng, độ ẩm không khí thấp), đồng thời điều chỉnh lượng nước tưới theo nhu cầu của từng loại cây trồng nên tiết kiệm đáng kể nguồn nước. Ngoài ra, các loại phân bón dễ hòa tan như đạm, kali hay các loại phân bón dạng nước... đều có thể áp dụng được nhờ hệ thống ống dẫn thông qua bồn pha chế gắn tại van điều chỉnh tổng, phân bón được hòa lẫn vào nước tưới nên cây hấp thụ tốt hơn; năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách tưới truyền thống. Chi phí đầu vào giảm do tiết kiệm được nước tưới, phân bón, nhân công cho hơn 5.000 m2 rau màu của tôi”.

Đặc biệt, từ ngày anh Minh lắp đặt và vận hành hệ thống tưới phun tự động theo công nghệ mới, có nhiều hộ nông dân trồng rau ăn lá đến xem và học tập kinh nghiệm của anh.

Đồng tình với anh Đặng Hoàng Minh, ông Nguyễn Cao Miên cho biết thêm: “Điểm nổi bật của hệ thống phun mưa trên hành lá là lượng nước tưới được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của cây, chủ động được thời gian và lượng nước tưới. Nhờ lượng nước phun tưới đồng đều từ hệ thống tưới phun, hành lá hấp thu dinh dưỡng và phân bón tốt hơn, hạn chế các loại vi sinh vật hại gây bệnh trên lá… Đơn cử là tôi bật hệ thống tưới vào lúc 7 – 8 giờ đêm, lúc đó xua đuổi được bướm bay vào ruộng hành đẻ trứng. Từ đó, giúp tôi giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, gia tăng năng suất và chất lượng của cây hành. Ước tính với mỗi công (1.000 m2) hành lá ứng dụng hệ thống tưới phun mưa có năng suất cao hơn 50 kg so với cách tưới truyền thống”.

Mô hình tưới phủ bằng péc xoay phun mưa kết hợp bón phân, thuốc tại hộ anh Đặng Hoàng Minh

Mặc dù có chi phí ban đầu tương đối lớn, giá nông sản biến động thất thường nhưng các đại biểu và nông dân tham gia hội thảo đều đánh giá cao hiệu quả của mô hình. Mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực trong sản xuất rau màu như cây hành lá, cải bắp, đậu bắp và ngò gai...

Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, đặc biệt là trong điều kiện nguồn tài nguyên nước ngày càng khan hiếm.

Nguyễn Tuấn Huy

Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân, Vĩnh Long

 
   
Scroll