Đang Online:
1.276

Đã truy cập:
115.685.856
Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Chăn nuôi vịt bầu Lâm Thượng

Cập nhật: 02/12/2019 11:15
Yên Bái: Chăn nuôi vịt bầu Lâm Thượng

Vịt bầu Lâm Thượng là giống vịt bản địa của xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là giống vịt có đặc điểm cổ ngắn, chân thấp hơn so với các loài vịt lai, có trọng lượng trưởng thành trung bình đạt 2,2-2,5 kg/con, lớn nhanh, sau nuôi 4-5 tháng là có thể xuất bán.

Là giống vịt ngon nổi tiếng bởi thịt chắc, dày thịt, ít mỡ, ngọt đậm. Sau khi luộc, da vịt cho màu vàng, mọng căng. Chính bởi những đặc điểm trên nên vịt bầu Lâm Thượng được nhiều thương lái tìm mua và giá bán luôn ở mức 70.000 - 75.000 đồng/kg, cao hơn so với các giống vịt khác từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng cũng như mở thêm hướng chăn nuôi mới cho người dân trong thời gian nghề chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch tả Châu Phi, tháng 7 năm 2019, bằng nguồn vốn sự nghiệp tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã xây dựng và triển khai mô hình “Chăn nuôi vịt bầu” tại hộ anh Đỗ Việt Bắc - thôn 3 - xã Việt Hồng - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, quy mô 400 con vịt giống vịt bầu Lâm Thượng với hình thức nhà nước hỗ trợ 70% chi phí về giống và vật tư (cám, thuốc thú y…) hộ dân đối ứng 30% giống và vật tư còn lại. Hộ tham gia mô hình được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh trực tiếp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi vịt theo hướng an toàn dịch bệnh, được tư vấn về phòng trừ dịch bệnh theo từng giai đoạn phát triển của vịt, vì vậy đàn vịt sau khi bắt về nuôi có tỷ lệ sống cao, phát triển tốt, khỏe mạnh không bị dịch bệnh.

Anh Đỗ Việt Bắc chăm sóc đàn vịt bầu Lâm Thượng

Để đàn vịt khỏe mạnh và lớn nhanh, anh luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi từ việc xây dựng chuồng trại theo đúng quy cách đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát; áp dụng đồng bộ các biện pháp an toàn sinh học trên đàn vịt như thường xuyên vệ sinh khử trùng tiêu độc cho chuồng trại, ao nuôi và các dụng cụ chăn nuôi theo định kỳ, đảm bảo chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát, phát dọn cây cỏ, diệt ruồi, muỗi, chuột bọ xung quanh môi tr­ường nuôi. Đối với những con vịt bị chết đ­ược anh chôn ngay hoặc tiêu hủy để tránh lây lan sang những con khỏe mạnh. Chăm sóc và quản lý theo đúng kỹ thuật, cho vịt ăn thức ăn bao gồm lúa, ngô, rau xanh, thân chuối thái nhỏ kết hợp thêm thức ăn công nghiệp đảm bảo tỷ lệ đạm 17-19%, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như: Phòng bệnh bằng vắc-xin, phòng bằng thuốc tân dược và sử dụng một số loại thuốc để phòng các bệnh như: bệnh cầu trùng, phó th­ương hàn, bệnh đường hô hấp, đường tiêu hoá, các bệnh nhiễm khuẩn, viêm gan, dịch tả vịt… Bên cạnh đó đàn vịt được bơi lội tắm rửa hàng ngày nên luôn sạch sẽ, lông bóng mượt. Dự kiến đến cuối tháng 12 dương lịch là có thể xuất bán, trọng lượng trung bình ước đạt 2,3kg/con, sau 4 tháng nuôi anh chị sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 870 kg vịt hơi, với giá bán trung bình đạt 65.000 đồng/kg thì anh chị sẽ thu về trên 56 triệu đồng, sau khi trừ chi phí sẽ cho lãi 28-30 triệu đồng.

Mô hình “Chăn nuôi vịt bầu” theo hướng an toàn dịch bệnh của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái sẽ mở ra hướng chăn nuôi mới góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho một số người dân vùng nông thôn, thay đổi dần tập quán chăn nuôi hướng tới mục tiêu chăn nuôi an toàn kiểm soát được dịch bệnh. Kết quả mô hình sẽ là cơ sở để nhân ra diện rộng góp phần thúc đẩy phong trào chăn nuôi gia cầm, thủy cầm tại địa phương ngày một phát triển, nâng cao sản lượng và chất lượng đàn gia cầm, thủy cầm trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đồng thời nâng cao thu nhập cho người nông dân, tiến tới thoát nghèo và phát triển bền vững./.

Trần Ngọc Sơn

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

 
   
Scroll