Đang Online:
1.510

Đã truy cập:
103.502.483
Liên hệ TT KNQG

Điện Biên: Xã Thanh Hưng đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật: 17/08/2018 17:34

Về Thanh Hưng những ngày mùa thu lịch sử, điều mà mọi người cảm nhận rõ nét nhất là bức tranh nông thôn mới (NTM) đang hiện hữu thay da đổi thịt. Mỗi ngôi nhà kiên cố mọc lên, những con đường bê tông uốn mình như dải lụa... tất cả đều mang dấu ấn cộng đồng. Nhưng vui hơn cả nơi đây ý Đảng hợp lòng dân, một Thanh Hưng đang chuyển mình chung sức, đồng lòng để về đích nông thôn mới.

Chiều ngày 13/8, tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Sau 7 năm thực hiện chương trình NTM, với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, các ngành cùng với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, đến nay xã Thanh Hưng cơ bản đã đạt 19/19 Tiêu chí, 46/49 Nội dung theo quy định Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM; với tổng kinh phí thực hiện trên 22 tỷ đồng, trong đó kinh phí do nhân dân đóng góp hơn 8,6 tỷ đồng.

Nhờ có sự quan tâm của nhà nước về nguồn vốn và khoa học kỹ thuật cho nhân dân nên kinh tế hộ gia đình có sự phát triển theo từng năm, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, tạo nên diện mạo mới. Hiện nay, 100% tuyến đường trên địa bàn xã được bê tông hóa, nhựa hóa; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; 3/3 trường học đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng đạt trên 86%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,4% năm 2011 còn 5,03% năm 2017; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt hơn 95%.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Hưng đã chỉ đạo thực hiện tốt việc củng cố, xây dựng vững chắc nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân tại địa phương. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng và quan tâm, tạo cho xã có sự thay đổi toàn diện về mọi mặt.

Việc quy hoạch sử dụng đất sản xuất theo từng vùng phù hợp với kế hoạch chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi nên việc phát triển sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm trong những năm qua đã có bước phát triển, góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình, đời sống nhân dân từng bước ổn định và nâng cao. Đặc biệt là thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt, năm 2011 đạt 11,5 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2017 đạt 28 triệu đồng/người/năm.

Trao tặng Bằng khen cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lò Văn Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Thanh Hưng trong xây dựng NTM, đây là vinh dự là dấu mốc quan trọng trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới của xã. Đồng thời  đề nghị xã Thanh Hưng tiếp tục thống nhất quan điểm “đây mới chỉ là bước đầu, quan trọng nhất vẫn là duy trì, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt được để tiến tới xây dựng nông thôn kiểu mới''; chọn 2 thôn, bản để xây dựng thôn, bản kiểu mẫu và chọn ít nhất 2 sản phẩm làm sản phẩm tiêu biểu của địa phương.

Để ghi nhận thành tích trong việc tổ chức và thực hiện phong trào ''Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới'', UBND tỉnh Điện Biên đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; UBND huyện Điện Biên tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Hưng đón nhận cờ của Bộ công an tặng “Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2017” trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hoàng Khắc Tân

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên

 
   
Scroll