Liên hệ TT KNQG

Huyện Phú Xuyên (TP. Hà Nội): Nỗ lực về đích nông thôn mới

Cập nhật: 13/08/2019 17:10

Là địa phương ngoại thành, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, song với những cách làm hiệu quả, huyện Phú Xuyên (thành phố Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân.

Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn

Vốn được mệnh danh là vùng đất “chiêm khê, mùa úng”, huyện Phú Xuyên nằm ở địa bàn trũng thấp, đất đai không bằng phẳng, có nhiều diện tích thường xuyên bị ngập nước nên nhiều năm nay sản xuất nông nghiệp của huyện Phú Xuyên gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, đường giao thông, thủy lợi nội đồng, tỷ lệ hộ nghèo là những tiêu chí mà hầu hết các xã của huyện Phú Xuyên gặp “khó khăn” khi bắt tay vào xây dựng NTM. Những tiêu chí này đa phần cần nhiều kinh phí, trong điều kiện nguồn hỗ trợ của thành phố có hạn, nguồn lực của các địa phương hạn hẹp. Bám sát đặc điểm đó, thực hiện chương trình xây dựng NTM, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác dồn thửa đổi ruộng. Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành dồn thửa đổi ruộng cho hơn 9.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, gắn với quy hoạch lại ruộng đất, cải tạo hệ thống kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng; chuyển đổi hơn 2.450 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả và bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, có giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biêt, huyện còn có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư mua sắm hơn 450 máy làm đất, gần 150 máy cấy, hai máy gieo mạ khay tự động, 30 máy gặt đập liên hoàn, giúp người dân sản xuất ngày càng thuận lợi, hiệu quả hơn. Cùng với đó, huyện Phú Xuyên đã khuyến khích, tạo điều kiện để người dân phát triển các ngành nghề truyền thống, như nghề da giày ở xã Phú Yên, nghề may mặc ở xã Vân Từ, khảm trai xã Chuyên Mỹ, cơ kim khí và mộc ở xã Ðại Thắng… Nhờ đó, cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện. Người dân ngày càng nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của quá trình xây dựng NTM ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Chủ tịch UBND xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên chia sẻ, khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, không ít người dân trong xã có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của huyện, thành phố, dẫn đến trong suốt thời gian dài, các tiêu chí rất khó hoàn thành. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đã kiên trì tuyên truyền, vận động; kết hợp kiện toàn bộ máy, huy động cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc vận động để khơi gợi tinh thần tự lực tự cường trong nhân dân. Các dự án, đề án xây dựng NTM đều được công khai để người dân thảo luận, thống nhất thực hiện. Quá trình thực hiện các dự án được người dân giám sát chặt chẽ… Vì vậy, đầu năm 2016, Vân Từ là một trong những xã đầu tiên trong huyện về đích NTM. Từ đó đến nay, người dân tiếp tục xây dựng NTM “kiểu mẫu”, tự nguyện đóng góp cải tạo, xây dựng cổng làng, nhà văn hóa… An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, nhiều năm không có khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên, Phạm Hải Hoa, để giải quyết những khó khăn các xã gặp phải, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện và các phòng, ban chức năng tiến hành rà soát chi tiết, bố trí vốn và có cơ chế hỗ trợ đấu giá đất để các địa phương thực hiện, bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng NTM. Do nguồn lực hạn hẹp, mọi phương án đầu tư của huyện đều dựa trên tinh thần tiết kiệm, đúng trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, tránh lãng phí không cần thiết. Nhờ đó, các địa phương trong toàn huyện đã phát huy tốt nội lực, tranh thủ có hiệu quả sự hỗ trợ của trên để từng bước về đích NTM đúng theo mong mỏi của người dân.

Phấn đấu đến năm 2020 đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới

Tìm hiểu được biết, với phương châm “Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn”, năm 2018 vừa qua, Phú Xuyên đã có thêm 4 xã về đích NTM, qua đó nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 20/26 xã (chiếm gần 77%). Trong sáu xã còn lại có xã Thụy Phú đã đạt 18 tiêu chí, năm xã gồm Phượng Dực, Ðại Xuyên, Hoàng Long, Sơn Hà, Tri Thủy đạt và cơ bản đạt từ 14 đến 16 tiêu chí. Ðời sống người dân toàn huyện đã không ngừng được cải thiện cùng quá trình xây dựng NTM; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt gần 40 triệu đồng/người/năm.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện đã hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng NTM. Sau hơn 7 năm triển khai xây dựng, bộ mặt nông thôn của Phú Xuyên thực sự được khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thủy sản… trên địa bàn cho hiệu quả cao. Đặc biệt, tại buổi kiểm tra mới đây ở huyện Phú Xuyên, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân huyện Phú Xuyên trong xây dựng NTM, nhất là việc chủ động, sáng tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp gắn với các cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất. Ðồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, huyện Phú Xuyên cần tiếp tục tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, thống nhất trong hành động, từ cấp ủy, chính quyền các cấp đến người dân, doanh nghiệp chung tay xây dựng NTM.

Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thủy sản… trên địa bàn huyện cho hiệu quả cao

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia xây dựng NTM. Trong đó chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp và phát huy vai trò của các hợp tác xã nông nghiệp. Tập trung, ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là đường giao thông, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp… “Huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các xã giữ vững và nâng cao các tiêu chí sau khi đạt chuẩn. Trọng tâm là nâng cao chất lượng mọi mặt đời sống người dân, bởi đây là mục đích, giá trị cốt lõi trong xây dựng NTM”, đồng chí Phạm Hải Hoa, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên khẳng định./.

Tạ Quang Đạo

 
   
Scroll