Liên hệ TT KNQG

Lai Châu: Ma Ly Pho - xã biên giới đầu tiên cán đích nông thôn mới

Cập nhật: 11/01/2019 11:32

Xã Ma Ly Pho - huyện Phong Thổ có đường biên giới dài 14 km tiếp giáp với thị trấn Kim Hà - huyện Kim Bình - Trung Quốc. Xã có 9 bản, 551 hộ, 2.589 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống Dao, Kinh, Thái, Hoa và Khơ Mú, trong đó dân tộc Dao chiếm đa số với 82%.

Ma Ly Pho là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - chính trị, quốc phòng – an ninh, những năm qua xã đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới và đã được công nhận đạt chuẩn những ngày cuối năm 2018 vừa qua. Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh vừa bỏ phiếu công nhận Ma Ly Pho đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn nơi đây khởi sắc với 9/9 bản phủ sóng mạng viễn thông, internet. 100% tuyến kênh mương thủy lợi kiên cố hóa. 100% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 99% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia; không còn hộ có nhà tạm, dột nát, 97% số hộ dân có nhà ở đạt chuẩn theo quy định.

Anh Phàn Phủ Hùng (bản Sòn Thầu 1) chia sẻ: “Nhận thức rõ lợi ích mà Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mang lại, gia đình tôi và bà con trong bản chủ động tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực. Trước hết, tập trung phát triển kinh tế gia đình từ trồng chuối, chăn nuôi gia súc, gia cầm; hiến đất, ủng hộ ngày công làm đường giao thông nông thôn; trồng cây xanh, nuôi nhốt gia súc và không xả rác sinh hoạt bừa bãi. Tạo điều kiện, động viên trẻ trong độ tuổi đến lớp đầy đủ; giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc”.

Ma Ly Pho giờ đây được coi là xã điểm phát triển mô hình trồng chuối. Những đồi chuối xanh mướt, những buồng chuối sai trĩu báo hiệu mùa thu hoạch đã đến. Trước đây chuối chủ yếu được chuyển xuống thành phố bán, giờ đây với số lượng chuối lớn và ổn định nên bà con đã liên kết với các thương lái xuất khẩu sang Trung Quốc mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Ông Tẩn Chỉn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho cho biết: “Những ngày đầu thực hiện, xã gặp khó khăn do nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân hạn chế, phong tục tập quán lạc hậu, xuất phát điểm là xã thuần nông… Xã đã cử cán bộ phụ trách công tác nông thôn mới tham gia lớp tập huấn, đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Sâu sát trong chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh truyền thông về nội dung, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới kết hợp vận động nhân dân tham gia bằng nhiều hình thức”.

Hiện nay trên địa bàn xã, 12/12km đường liên xã láng nhựa, 49/62 km đường giao thông liên bản, trục bản được bê tông hóa, 7,67/8,92 km đường giao thông ngõ bản được cứng hóa và không lầy lội về mùa mưa, 6,6/12km đường ra khu sản xuất cũng được cứng hóa. Tiêu chí môi trường vẫn được coi là tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới thì ở đây cũng đã đạt được đủ theo yêu cầu, các bản quy hoạch được nghĩa trang, thực hiện mai táng phù hợp với nếp sống văn minh. 9/9 bản thực hiện đào hố rác và phân loại để xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhân dân 2 bản Sòn Thầu 1, Pờ Ma Hồ trồng cây xanh dọc tuyến đường nội bản; đường làng ngõ xóm không còn xả rác bừa bãi…

Thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm. Nhiều mô hình nông nghiệp cho năng suất cao được triển khai và tuyên truyền nhân rộng như mô hình trồng rong diềng 8 ha của gia đình anh Nguyễn Văn Doan ở bản Pa Nậm Cúm cho thu hoạch trên 200 triệu đồng mỗi năm; mô hình trồng chuối 4 ha của gia đình chị Tẩn Sa Mẩy ở bản Pa Co…

Bên cạnh đó, Đảng bộ xã xác định cần phát huy thế mạnh về đồng cỏ nên đã chỉ đạo nhân dân phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm. Đến nay đàn gia súc phát triển mạnh, đàn gia cầm tăng khá. Bình quân lương thực đạt 460 kg/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 12,9% so với năm 2013.

Tuy nhiên, địa bàn rộng, địa hình chủ yếu là đồi núi chia cắt, dân cư phân bố không tập trung, nguyên vật liệu tại chỗ không có, phải vận chuyển từ nơi khác tới, đội giá thành lên cao. Để xây dựng đường nông thôn cần nguồn lực rất lớn, trong khi nguồn ngân sách từ Trung ương ít so với số vốn cần đầu tư thực tế tại địa phương, nguồn vốn đối ứng của địa phương thiếu, việc huy động nguồn xã hội hóa không có bởi người dân quá nghèo không thể đóng góp. Mặc dù quá trình làm đường giao thông nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, tuy nhiên, việc triển khai làm đường còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Người dân xã Ma Ly Pho chung tay làm đường giao thông nông thôn

Ông Tẩn Chỉn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho cho biết thêm: “Để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM đối với một xã biên giới là nhiệm vụ không đơn giản, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của người dân, còn có sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp giúp Ma Ly Pho vươn lên và về đích nông thôn mới là một thành công rất lớn”.

Có thể nói, xây dựng nông thôn mới đã trở thành “đòn bẩy” để xã Ma Ly Pho phát triển. Bước tiến này là nguồn lực cổ vũ, khích lệ các xã biên giới của huyện vượt khó, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới hiệu quả và đúng lộ trình. 

Nguyễn Thị Thùy Dương

Sở Nông nghiệp và PTNT Lai Châu

 
   
Scroll