Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Hiệu quả từ chương trình xây dựng “Thôn kiểu mẫu” ở thôn Phú Hải 1

Cập nhật: 27/02/2019 16:13

Đến thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai vào thời điểm này có thể dễ dàng nhận ra sự đổi thay diện mạo ở nơi đây. Đường sá ngày càng khang trang, sạch, đẹp; ven các trục đường chính đều được trồng cây xanh và cây ăn quả rợp bóng mát. Không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất, cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới theo chủ trương của tỉnh, của huyện đề ra.

Thôn Phú Hải 1 có 106 hộ, gồm 2 dân tộc chung sống, với tổng diện tích đất tự nhiên trong toàn thôn 65 ha. Người dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông nghiệp và phát triển ngành nghề, dịch vụ. Ngay từ đầu năm 2018, chi bộ thôn đã đăng ký xây dựng “thôn kiểu mẫu”, phổ biến các tiêu chí của “thôn kiểu mẫu” theo Quyết định 1076/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tới toàn thể nhân dân.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng “thôn kiểu mẫu”, thôn Phú Hải 1 đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể, thành viên trong Ban quản lý thôn. Song song với đó là đẩy mạnh việc tuyên tuyền thực hiện các tiêu chí “thôn kiểu mẫu” bằng nhiều hình thức như thông qua họp thôn, họp các đoàn thể, từ đó vận động người dân thực hiện các phần việc như: dọn vệ sinh đường ngõ xóm, đắp lề đường giao thông nông thôn, khơi thông cống rãnh, phát triển kinh tế vườn, làm chuồng trại nhốt gia súc, chỉnh trang hàng rào, trồng cây xanh,… với phương châm “Việc dễ làm trước, việc khó làm sau”.

Thôn Phú Hải 1 đã phát huy vai trò gương mẫu, tích cực của cán bộ, đảng viên, địa phương và huy động cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân xây dựng thôn kiểu mẫu thông qua việc giảm nghèo bền vững, tập trung vào nội dung nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, ưu tiên các mô hình sản phẩm chủ lực của thôn như trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Gia đình nào neo người, điều kiện kinh tế còn khó khăn thì cán bộ đoàn thể của thôn cùng chung tay giúp dọn dẹp nhà cửa, di dời công trình phụ, chỉnh trang vườn, trồng cây xanh, cùng làm các mô hình phát triển kinh tế. Một số hộ có điều kiện kinh tế nhưng vẫn còn chưa mạnh dạn thay đổi đã được cán bộ thôn, đoàn thể xã đến tuyên truyền, hướng dẫn và giúp thực hành các ứng dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi, sản xuất phát triển kinh tế. Do vậy thu nhập của bà con nông dân được nâng lên rõ rệt, đến cuối năm 2018 bình quân đạt 43,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm chỉ còn 4/106 hộ, chiếm 3,77%. Người lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên 128/128 người. Trên địa bàn thôn hiện nay đang triển khai phát triển kinh tế hiệu quả với 3 tổ xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp (41 hộ), 01 mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại.

Đến với thôn Phú Hải 1 hôm nay dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của những con đường đã được bê tông hóa kiên cố khang trang sạch đẹp, nối liền các xóm, hai bên đường được bà con trồng cây xanh, cây ăn quả tỏa bóng mát. Giờ đây những con đường ngõ, xóm không còn bụi bặm và lầy lội như trước nữa. Bà con trong thôn đã đã tự nguyện hiến đất, chặt cây, phá dỡ cổng, tường rào… để mở rộng mặt đường tham gia xây dựng các công trình giao thông với khí thế sôi nổi, hào hứng. Thôn có tổ vệ sinh môi trường hoạt động hiệu quả, rác thải được phân loại ngay từ hộ gia đình như rác vô cơ - hữu cơ, người dân có ý thức đổ rác đúng nơi quy định, không có tình trạng vứt rác thải ra nơi công cộng. Rác thải được thu gom, vận chuyển về nơi xử lý tập trung, không có điểm tồn lưu rác thải. Hàng tuần thôn tổ chức 01 lần làm vệ sinh chung toàn thôn, hệ thống thoát nước thường xuyên được khơi thông luôn sạch rác thải.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục luôn được thôn Phú Hải 1 quan tâm. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn của thôn đạt 100%. 100% hộ gia đình đều có ý thức và tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường và ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Hội viên hội phụ nữ thôn tích cực và phát huy có hiệu quả cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”. Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang với diện tích đất 1300m2, có khu thể thao rộng 500m2 trở thành điểm vui chơi và thể dục, thể thao cho nhân dân trong toàn thôn và các thôn lân cận đến giao lưu. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và nước sạch đạt 100%. 100% nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng và có đủ 03 công trình phụ trợ (nhà tiêu hợp vệ sinh, bể nước, nhà tắm). Nhiều ngôi nhà mới khang trang điểm tô thêm những màu mới cho bức tranh Phú Hải 1. Công tác môi trường và an toàn thực phẩm luôn được quan tâm chú trọng. Người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, quy ước, hương ước của thôn. Thôn chú trọng phát triển giáo dục tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1, trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 THCS đạt 100%... 

Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang có khu thể thao trở thành điểm vui chơi và thể dục, thể thao cho nhân dân

Với nhiều giải pháp thực hiện và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực, sự hăng hái, tiên phong của người dân trong xây dựng “thôn kiểu mẫu”, cuối năm 2018 thôn Phú Hải 1 đã đạt 15/15 tiêu chí và trở thành bức tranh sáng của thôn kiểu mẫu.

Có thể thấy, công cuộc xây dựng thôn kiểu mẫu đã mang đến luồng sinh khí mới cho thôn Phú Hải 1 và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Chị Nguyễn Thị Hà ở thôn Phú Hải 1 bộc bạch, bản thân chị và bà con nhân dân trong thôn rất vui mừng khi thấy diện mạo của thôn có nhiều đổi thay. Các gia đình trong thôn cùng nhau hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa; thi đua lao động, sản xuất nâng cao đời sống.

Lưu Hòa

Trung tâm Khuyến nông Lào Cai

 
   
Scroll