Liên hệ TT KNQG

Nghĩa Hành - huyện đầu tiên của Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật: 26/08/2019 11:10

Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện Nghĩa Hành đã định hướng xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho phát triển; phát huy vai trò mạnh mẽ của nhân dân, huy động nguồn lực của cộng đồng là nhân tố quyết định; sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ của nhà nước là cần thiết để từ đó xây dựng nông thôn mới (NTM) trở thành phong trào rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia… 

Qua 8 năm thực hiện xây dựng NTM, huyện đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, bố trí cho các xã hoàn thiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện, trở thành huyện đầu tiên của Quảng Ngãi về đích NTM. 

Nghĩa Hành cũng là địa phương triển khai hiệu quả mô hình khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Huyện thực hiện có hiệu quả phong trào “4 có” đối với xã (có cổng chào, có tuyến đường hoa, có khu dân cư kiểu mẫu, có một sản phẩm) và “3 có” đối với thôn (có vườn xanh, có nhà sạch, có ngõ đẹp). 

Huyện đã thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu trồng thử các giống lúa có chất lượng để đưa vào sản xuất­­.  Huyện có 2 xã thực hiện liên kết với doanh nghiệp sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ chất lượng cao. 

Toàn huyện hiện có 6 cánh đồng mẫu lớn, với tổng diện tích 270ha tại các xã Hành Minh, Hành Dũng, Hành Nhân, Hành Thịnh, Hành Phước, Hành Đức. Trên địa bàn huyện hiện có 10 trang trại, tăng 4 trang trại so với năm 2015, trong đó có một trang trại tại xã Hành Thuận đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đặc biệt, có 2 trang trại tại Hành Thuận và Hành Minh ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi. Sản xuất phát triển, nhiều mô hình đạt giá trị trên 200 triệu đồng/ha/năm. Giá trị sản xuất bình quân trên địa bàn huyện đạt 75 triệu đồng/ha. 

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện Nghĩa Hành đạt hơn 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 4,3%. 

Thời gian tới, huyện Nghĩa Hành sẽ chú trọng vào phát triển công nghiệp, dịch vụ; đào tạo hướng dẫn để lao động nông nghiệp tiếp cận với khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp có chất lượng. Huyện cũng đang xây dựng dự án ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất lúa gạo chất lượng cao, an toàn thực phẩm theo hướng VietGAP, đồng thời tập trung phát triển trên 100ha cây ăn trái chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghĩa Hành đón nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Ngày 24/8, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghĩa Hành long trọng tổ chức Lễ đón nhận và công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi khen thưởng 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cho huyện Nghĩa Hành đã đạt chuẩn NTM năm 2018 để xây dựng công trình phúc lợi.

                                                                   Hải Yến

 
   
Scroll