Đang Online:
1.575

Đã truy cập:
107.047.581
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Gương nông dân điển hình trong học tập và làm theo Bác

Cập nhật: 21/06/2018 12:17

Lão nông Phạm Văn Nghút (63 tuổi) ở thôn Gò Păng, xã Ba Chùa, huyện Ba Tơ luôn được mọi người trong thôn tin yêu quý trọng bởi đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó và còn là người có tấm lòng nhân hậu, hòa nhã với xóm làng,…

Vì thế trong năm 2017, ông Nghút được cán bộ hội viên nông dân xã Ba Chùa bình chọn là gương nông dân tiêu biểu trong  học tập, làm theo tư tưởng phong cách đạo đức Hồ Chí Minh.

Là người được sinh ra và lớn lên tại xã Ba Chùa, huyện Ba Tơ – một vùng đất có truyền thống đoàn kết trong đấu tranh, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước. Vì thế khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến về công tác xây dựng nông thôn mới, mà Ba Chùa là xã điểm thực hiện, ông Nghút đã nhận thức được nghĩa vụ và quyền lợi của người dân với phong trào này. Ông đã tuyên truyền, vận động người dân trong thôn cùng hưởng ứng tham gia. Để "lời nói đi đôi với việc làm", ông đã tự nguyện chặt bỏ cây cối, hoa màu và hiến đất để xây dựng Nhà văn hóa thôn Gò Păng – xã Ba Chùa, với diện tích hơn 725 m2 đất. Đây là điểm sinh hoạt và là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho người dân trong thôn.

Ông Nghút tâm sự: “Mình nghĩ có lợi cho tất cả người dân ở thôn thì mọi người cùng được hưởng. Nghĩ vậy nên mình tự giác hiến đất, giờ đây thấy Nhà văn hóa làm xong, mọi người có nơi sinh hoạt, có nơi họp hành, không còn cảnh người đứng, người ngồi chật chội nữa là mình thấy vui và ý nghĩa rồi”.

Mảnh đất của ông Nghút và một số người dân lân cận tự nguyện hiến cho UBND xã xây dựng Nhà văn hóa thôn.

Việc làm của ông Nghút đã có sức lan tỏa trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới của xã, nhiều cá nhân cũng đã tự nguyện làm theo, như: anh Phạm Văn Huy ở thôn 2 - Đồng Chùa hiến 300m2 đất để nhà nước đầu tư bê tông hóa tuyến đường liên thôn mới; bà Phạm Thị Nho ở thôn 1 Nước Trinh hiến diện tích 700 m2 đất trồng keo để nhà nước đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn;...

Việc tuyên truyền, vận động người dân trong xã thực hiện các phong trào thi đua không phải dễ dàng, thế nhưng với những người có uy tín như ông Phạm Văn Nghút thì việc vận động người dân trong xã sống vì cái chung của địa phương luôn được mọi người ủng hộ và làm theo.

Ông thường xuyên vận động, kêu gọi người dân trong thôn ra quân tự san bằng tuyến đường trong xóm để bà con dễ dàng trong đi lại và thuận tiện hơn trong việc vận chuyển hàng hóa. Ông luôn tích cực vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần đẩy lùi, bãi bỏ một số phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, nghi kỵ xảy ra tại thôn.

Nhờ vào tiếng nói uy tín của mình, trong năm 2017, ông cùng các đồng chí Chi bộ và Mặt trận thôn trực tiếp hòa giải thành công 04 vụ bất hòa, tranh chấp trong hội viên nông dân. Và mới đây, ông đã vận động, hòa giải thành công 01 cặp vợ chồng có mâu thuẫn, bất hòa trong hôn nhân gia đình.

Những việc làm của ông Nghút đã lan rộng ra trong toàn xã, ông là người có uy tín để bà con nhân dân trong xã noi gương, học tập làm theo. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong những năm qua, hội viên nông dân xã Ba Chùa đã đồng thuận, nhất trí cao trong việc đóng góp tiền, của để xây dựng NTM. Kết quả, trong năm 2016 và 2017, toàn xã có hơn 60 hộ dân đã tự nguyện hiến trên 3.770 m2 đất để xây dựng 10 tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã. Hiện nay, nhiều con đường giao thông liên thôn đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, trao đổi, vận chuyển hàng hóa, nông sản.

Nhờ lối sống tích cực và những việc làm thiết thực, ông Nghút được người dân ở địa phương tin tưởng, quý mến. Trong năm 2017, ông Nghút vinh dự được Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập làm theo tư tưởng phong cách đạo đức Hồ Chí Minh./.

Đồng Xuân

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi

 
   
Scroll