Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Sơn Tịnh phát triển phong trào phụ nữ khởi nghiệp

Cập nhật: 09/03/2020 15:09

Những năm qua, trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp gắn liền với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phụ nữ huyện Sơn Tịnh đã và đang khẳng định được vai trò, vị thế của mình trên con đường làm giàu, xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Chị Lê Hoàng Sang, sinh năm 1984, ở thôn Hà Trung, xã Tịnh Hà là một phụ nữ có niềm đam mê làm bánh kem. Bắt đầu từ năm 2014, cùng với nguồn vốn vay từ Hội phụ nữ ở địa phương và hỗ trợ của gia đình, chị đã khởi nghiệp từ nghề làm bánh kem, với số vốn ban đầu 300 triệu đồng. Qua hơn 5 năm khởi nghiệp đến nay, thương hiệu Bánh kem Cẩm Sang của chị đã được bà con trong và ngoài xã biết đến, nhờ đó gia đình chị đã có cuộc sống ổn định.

Thương hiệu Bánh kem Cẩm Sang đã được bà con trong và ngoài xã biết đến

Qua quá trình kinh doanh và tìm hiểu thực tế, chị Sang nhận thấy chất lượng bánh, giá cả và cung cách phục vụ là những yếu tố quan trọng trong sự nghiệp làm bánh kem của mình. Sản phẩm ở tiệm bánh của chị chủ yếu là các loại bánh kem sinh nhật, đám cưới, đảm hỏi, bánh gato, bánh rau câu. Mỗi chiếc bánh có giá thấp nhất 50 ngàn đồng và cao nhất có khi lên hơn 1 triệu đồng. Bình quân trong ngày, khách hàng của chị thường mua bánh kem sinh nhật có giá từ 250.000- 300.000 đồng/chiếc, trung bình mỗi ngày chị bán từ 15 - 20 chiếc bánh, những ngày lễ, tết lên đến 50, 60 chiếc, thu nhập trung bình 2 triệu đồng/ngày. Mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, chị Sang thu về từ nghề bánh kem của mình khoảng 30 triệu đồng.

Còn chị Phạm Thị Thuận ở thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong, đã chọn mô hình gà đồi thả vườn để phát triển kinh tế. Năm 2007, chị Thuận xây dựng 2 trại nuôi gà, mỗi trại 2.000 con. Việc khởi nghiệp của chị Thuận từ mô hình gà thả đồi đã đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng vì loại gà thả vườn đồi ngày càng được ưa chuộng do chất lượng thịt dai, thơm ngon. Với cách nuôi gối lứa, mỗi lứa nuôi hàng trăm con, lứa trước cách lứa sau một tháng nên gia đình chị Thuận ngày nào cũng có gà thịt xuất bán. Tại trại gà của chị, trung bình mỗi con gà có trọng lượng từ 1,8 - 3 kg thì chị xuất bán. Hàng ngày, chị tự mang gà đến các chợ trong tỉnh để bán, trung bình mỗi ngày chị bán khoảng 100 con gà, doanh thu trên 15 triệu đồng. Ngoài mô hình chăn nuôi gà đồi, chị Thuận còn mở cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc ở quê nhà. Nhờ đó, với việc khởi nghiệp từ chăn nuôi gà và kinh doanh buôn bán, kinh tế của gia đình chị Thuận ngày một khấm khá.

Chị Phạm Thị Thuận chăm sóc đàn gà tại trang trại của gia đình

 

Ngoài chị Sang, chị Thuận, thời gian qua trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã xuất hiện nhiều ý tưởng và thực hiện khởi nghiệp thành công với hơn 40 mô hình từ chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, buôn bán. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện (LHPN) đã đẩy mạnh triển khai phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững. Với sự trợ lực của các cấp Hội Phụ nữ, nhiều chị em trên địa bàn huyện đã tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp với đam mê của mình, phát huy kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phong trào phụ nữ khởi nghiệp đang được huyện Sơn Tịnh chú trọng nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ khẳng định vai trò, vị thế của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân - Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tịnh cho biết: “Phong trào phụ nữ khởi nghiệp ở huyện Sơn Tịnh thời gian qua rất sôi nổi, các cấp hội phụ nữ ở cơ sở đã triển khai đăng ký và thực hiện đạt chỉ tiêu, thời gian tới, Hội LHPN huyện phấn đấu 90% cán bộ chuyên trách được quán triệt về phong trào phụ nữ khởi nghiệp, hơn 75% hội viên phụ nữ được tuyên truyền về phụ nữ khởi nghiệp. Bên cạnh đó Hội LHPN huyện còn hỗ trợ về nguồn vốn, về khoa học kỹ thuật, về kiến thức để giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công”.

Thành công từ phong trào phụ nữ khởi nghiệp ở huyện Sơn Tịnh đã giúp các hộ hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần làm cho phong trào của hội ngày càng phát triển, tổ chức hội ngày càng vững mạnh, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Thu Phượng - Kim Cúc

Đài PT-TH  huyện Sơn Tinh- Quảng Ngãi 

 
   
Scroll