Liên hệ TT KNQG

Trù phú Phú Định

Cập nhật: 28/11/2019 17:12
Trù phú Phú Định Ảnh: theo botrach.quangbinh.gov.vn

Thực hiện chủ trương xây dựng vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước, tháng 3 năm 1977, 46 hộ dân gồm 282 khẩu đầu tiên của xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch đã lên lập nghiệp tại vùng kinh tế mới, từ đó "khai sinh” ra một miền quê trù phú ở phía tây huyện Bố Trạch mang tên Phú Định.

Sau 42 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt sau gần 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân toàn xã, đến nay Phú Định đã thực sự trở thành một vùng quê trù phú như tên gọi của mình.

Trong phát triển kinh tế, từ lâu Phú Định đã biết phát huy lợi thế vùng bán sơn địa để đa dạng hóa các mô hình sản xuất, đưa lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Phú Định hiện có tổng diện tích đất sản xuất là 1.729 ha, diện tích gieo trồng hàng năm 788 ha. Trong đó cây cao su duy trì trên diện tích 707,43 ha, đã khai thác 600 ha cho thu nhập 7,4 tỷ đồng/năm. Toàn xã có 33,5 ha sản xuất hồ tiêu, trong đó diện tích đang thu hoạch là 22,3 ha, đưa lại nguồn thu khá lớn, đạt 3,7 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, tận dụng các diện tích đồi trọc, có độ dốc cao, người nông dân ở đây còn trồng, bảo vệ trên 200 rừng keo lá tràm, vừa góp phần bảo vệ môi trường sống vừa đưa lại một nguồn thu khá ổn định.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi đã được đầu tư đúng hướng. Từ tập tục chăn nuôi thả rong, nhỏ lẻ, đến nay chăn nuôi đã phát triển theo hướng gia trại, trang trại. Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi đa dạng khép kín gồm gia súc, gia cầm và cá, vừa phát huy hiệu quả kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo hướng mới như nuôi ong lấy mật, nuôi lợn hướng nạc, nuôi dê... Các mô hình chăn nuôi sạch đã đem lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường, tạo công ăn việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, các loại ngành nghề nông thôn, buôn bán, dịch vụ, như: hàn xì, nhôm kính, may mặc phát triển mạnh. Các hoạt động kinh doanh bán lẻ hàng hóa vẫn duy trì ổn định, các mặt hàng thiết yếu cũng đã được người dân nơi đây đầu tư mở mang, mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét. Đặc biệt, đến nay toàn xã có trên 40 xe ô tô vận tải và máy cày phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bằng những nỗ lực phấn đấu, sự kêu gọi đầu tư từ các dự án, sự đóng góp của Nhân dân, đến nay, Phú Định đã đạt được 15/19 tiêu chí đạt chuẩn và phấn đấu đến năm 2020 trở thành xã nông thôn mới.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Người dân Phú Định luôn đoàn kết, nhất trí tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền, đồng sức, đồng lồng thi đua lao động sản xuất, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng ấm no, khởi sắc.

Nguyễn Thị Hạnh

Lộc Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình

 
   
Scroll