Liên hệ TT KNQG

Trưởng thôn hiến đất làm đường ở xã vùng cao

Cập nhật: 31/05/2021 16:25

Ở xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông Hoàng Thu Phố (Bắc Hà - Lào Cai), ông Lồ Seo Lử (sinh năm 1966) đã có thâm niên hơn 20 năm làm trưởng thôn Tả Thồ 1, đóng góp thiết thực trong công tác vận động nhân dân cải tạo tập quán lạc hậu, đẩy lùi vấn nạn tảo hôn, đặc biệt là với phong trào “chung sức xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở xã vùng cao này.

Trưởng thôn Lù Seo Lử đã 20 năm giúp công, hiến của để xây dựng quê hương

Gặp gỡ ông Lồ Seo Lử, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về người trưởng thôn “gạo cội” này chính là sự giản dị, gần gũi pha chút thẳng thắn. Còn với đồng bào Mông nơi đây, ông Lử là một trưởng thôn tận tụy, trách nhiệm “miệng nói tay làm”, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của thôn bản, nhất là với phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”. Minh chứng là, từ năm 2018 đến nay, bằng uy tín, trách nhiệm của mình, ông Lử đã vận động nhân dân thôn Tả Thồ 1 (xã Hoàng Thu Phố) đóng góp trên 68 triệu đồng tiền mặt ủng hộ xây dựng NTM, hiến hàng nghìn m2 đất làm 5 km đường giao thông nông thôn mà không đòi hỏi chuyện đến bù, hỗ trợ, riêng gia đình ông Lử cũng hiến tới 1000m2 đất nương đồi để cùng địa phương mở đường.

Ông Lử chia sẻ: Việc làm đường giao thông nông thôn đòi hỏi nhiều nguồn lực, nhất là việc bà con cần tự nguyện hiến đất mới có thể làm được. Để người dân trong thôn đồng thuận, ban phát triển thôn đã tổ chức họp thôn, công khai minh bạch những khoản cần thu chi đóng góp để bà con nắm rõ, đồng thời tuyên truyền đến bà con xây dựng NTM là việc “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Xã vùng cao Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) dã dần “thay da đổi thịt”

 

Ông Lử sinh ra và lớn lên ở vùng cao Tả Thồ, là người Mông địa phương, được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn lại là người có uy tín, do vậy càng ý thức trách nhiệm cá nhân làm việc gì cũng cần nghĩ đến lợi ích cho nhân dân đầu tiên. Cũng chính với suy nghĩ đó, mặc dù tuyến đường từ Lao Phú Sáng về thôn Tả Thồ phía dưới đi qua diện tích đất nương đồi của gia đình ông Lử khá nhiều, gần 600m dài (khoảng 1000m2) nhưng ông Lử và gia đình đã không ngần ngại tự nguyện hiến ngay.

Thôn Tả Thồ 1 là thôn xa, cách trụ sở UBND xã Hoàng Thu Phố hơn 13 km, có 67 hộ dân người Mông, trên 650 nhân khẩu, bà con chủ yếu sống dựa vào trồng ngô, cấy lúa, cuộc sống còn không ít khó khăn, thiếu thốn. Với vai trò là người có uy tín, ông Lử đã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, bài trừ các phong tục tập quán lạc hậu trong việc cưới xin, tang lễ, nhất là việc tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống theo tinh thần nghị quyết 04 của huyện ủy Bắc Hà…

Chia sẻ về người trưởng thôn, ông Giàng Seo Nhà, chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố nhận xét: Ông Lồ Seo Lử là người trưởng thôn gạo cội lâu năm nhất của xã Hoàng Thu Phố tính đến thời điểm này. Ông rất trách nhiệm, tâm huyết với mọi công việc được giao và bà con trong thôn, xã cũng rất quý mến, ủng hộ, tin tưởng ông. Ở xã Hoàng Thu Phố, ông Lử là người có uy tín tiêu biểu, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trong công tác của mình và có không ít những đóng góp thiết thực trong xây dựng NTM tại địa phương. Những nỗ lực trong công tác, nhất là việc hiến đất làm đường của ông Lử được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Không chỉ là một trưởng thôn gương mẫu, ông Lử còn là một nông dân làm kinh tế giỏi, lan tỏa được tinh thần lao động sản xuất tới bà con. Những năm qua gia đình ông Lử chú trọng phát triển chăn nuôi, nuôi trâu vỗ béo, nuôi lợn đen bản địa, gà đen địa phương. Có thời điểm gia đình ông nuôi tới 15 con trâu, trên 300 con gà, 2-3 con lợn. Ngoài ra, gia đình ông còn cấy gần 1 ha lúa giống mới, trồng ngô lai, trồng 0,5 ha cây thông và gần 1 ha quế. Bình quân, gia đình ông có mức thu nhập từ 70-100 triệu đồng/năm. Ông cũng tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa giống mới vào sản xuất để nâng cao thu nhập; chăm lo sự học của con em mình; chú trọng gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc

Với những nỗ lực, tâm huyết của cá nhân, ông Lồ Seo Lử đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen do các cấp, các ngành trao tặng. Mới đây nhất, ông vinh dự là 1 trong 4 cá nhân có uy tín, tiêu biểu vùng đồng bào DTTS của huyện Bắc Hà được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen và gửi thư khen ngợi. Đây là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cống hiến của cá nhân cũng là động lực để ông Lồ Seo Lử tiếp tục tâm huyết, cống hiến, góp phần đổi thay cuộc sống của người dân vùng cao Tả Thồ 1 - Hoàng Thu Phố.

Khuất Linh

Trung tâm VH, TT - TT huyện Bắc Hà, Lào Cai

 
   
Scroll