Đang Online:
1.197

Đã truy cập:
92.560.515
Liên hệ TT KNQG

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới và cách làm nông nghiệp với các nước ASEAN

Cập nhật: 15/10/2018 11:34

Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40; Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), lần thứ 18; Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6 về chủ đề An toàn kiểm dịch động thực vật diễn ra từ ngày 8/10/2018 và đã kết thúc ngày 13/10/2018 với chuyến tham quan thực địa tại tỉnh Ninh Bình.

Đây là dịp để các Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN và các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình xây dựng nông thôn mới và cách làm nông nghiệp tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam - Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn tham quan. 

Đoàn các Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN đã về với huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình – Địa phương đã về đích đạt chuẩn nông thôn mới. Tại đây, các đại biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Đinh Văn Điến thông tin về những kết quả đã đạt được trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đặc biệt là việc tập trung nguồn lực để xây dựng các xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đi qua các xã Khánh Cường, Khánh Nhạc, Khánh Trung, Khánh Thiện... hình ảnh nổi bật được các đại biểu ghi nhận là cơ sở hạ tầng, diện mạo nông thôn đã có thay đổi rõ nét với những con đường bê tông hóa, cống rãnh tiêu thoát nước, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh và hoa rực rỡ ven các trục đường, các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... khang trang, sạch sẽ.

Diện mạo nông thôn thay đổi với những  con đường bê tông và trồng hoa ven đường

Dừng chân ở xã Khánh Tiên -  nơi thực hiện tốt việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng có hiệu quả. Ngoài việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, địa phương còn đẩy mạnh phát triển đa dạng ngành nghề sản xuất, đồng thời người dân đã làm chủ cả đời sống vật chất và đời sống tinh thần. 

Chia sẻ về vấn đề được các đại biểu rất quan tâm đó là nguồn lực xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: 1 đồng ngân sách bỏ ra thu được 10 đồng vốn từ xã hội và nông dân đóng góp để xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ", bên cạnh 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới được đề ra, Ninh Bình quy định thêm tiêu chí số 20 về "Ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân" để xem xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, chỉ khi đạt từ 90% trở lên số phiếu nhất trí đồng tình của người dân thì địa phương mới được xem là đủ điều kiện để xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Khánh Tiên là xã có 95% người dân hài lòng về nông thôn mới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ về nguồn lực xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam

Trao đổi với các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp Lào, Lien Thikeo nhận định: Phát triển nông nghiệp ở Việt Nam rất tốt, rất cụ thể, đặc biệt là lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo chặt chẽ nên đạt được kết quả cao.

Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Vương quốc Campuchia, Veng Sakhon cho rằng: Các quốc gia có chung biên giới cần học hỏi lẫn nhau cả về phương pháp lẫn mô hình. Ví dụ, ở Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích hợp được cả phát triển nông nghiệp - nông thôn, còn ở Camphuchia, hiện có 4 Bộ phụ trách lĩnh vực này nên sẽ khó quản lý và thúc đẩy nông nghiệp – nông thôn phát triển. Sau chuyến đi này, chúng tôi sẽ thay đổi.

Chia sẻ kinh nghiệm với đại biểu các nước về phát triển nông nghiệp ở Việt Nam đó là tạo điều kiện thuận lợi về chính sách để thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành chế biến và xuất khẩu rau quả. Hiện doanh nghiệp đã xuất khẩu nông sản trên 40 thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc… Thông qua đây, đoàn đại biểu đã đánh giá rất cao chính sách thu hút doanh nghiệp và chính sách doanh nghiệp đầu tư của Việt Nam để phát triển các chuỗi giá trị ngành hàng nông sản, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị hàng hóa, góp phần thúc đẩy nông sản ASEAN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tham quan vùng trồng nguyên liệu dứa, đoàn đánh giá cao chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp của VN 

Với các quốc gia ASEAN, nông nghiệp đóng vai trò cốt lõi trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị và xã hội của từng quốc gia thành viên và các đối tác trong khu vực, đây được coi là bệ đỡ của nền kinh tế giúp các nước vượt qua nhiều biến động và khủng hoảng, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững. Vì vậy, hợp tác nông lâm nghiệp vẫn luôn là nội dung then chốt của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong tiến trình hợp tác, thời gian tới nông nghiệp ASEAN sẽ trở thành ngành kinh tế có sức cạnh tranh, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho người dân trong khu vực.

Tại các xã NTM người dân đã làm chủ được đời sống tinh thần 

Nhà văn hóa xã Khánh Tiên là một trong nhiều nhà văn hóa xã của huyện Yên Khánh được xây dựng quy mô và khang trang

Thu Hằng

 
   
Scroll