vi-VNen-US


Điểm tin ngành Nông nghiệp trên các báo ra ngày 06/5/2013
Updated at:  14:38 06/05/2013

Những sự kiện phản ánh trên một số báo ra ngày 06/5/2013, liên quan đến Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

I. VẤN ĐỀ NỔI BẬT
- Nông thôn ngày nay (06/5), trang 1&4 đăng bài: “Gạo Việt bị lo ngại về độ an toàn ở Mỹ: Thiếu cơ sở, không thuyết phục!”. Bài báo thông tin: Hiệp hội Các nhà sản xuất gạo Mỹ (RPA) vừa chính thức có đơn thư gửi Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu giúp đỡ. Ông Lê Viết Hải - Tổng Giám đốc Công ty CP Mê Kông (Cần Thơ) khẳng định: trong những năm qua, chất lượng lúa gạo Việt Nam đã tăng lên rất nhiều, nước Mỹ cũng nổi tiếng bởi hàng rào kỹ thuật rất khắt khe đối với các mặt hàng nhập khẩu. Do đó, khó có chuyện doanh nghiệp sử dụng gạo kém chất lượng để đưa vào tiêu thụ ở Mỹ. GS-TS Võ Tòng Xuân cũng cho rằng, chuyện Hiệp hội Các nhà sản xuất gạo Mỹ phản ứng trước những nghi ngờ về chất lượng gạo nhập khẩu là bình thường, bảo vệ người sản xuất và tiêu dùng trong nước của họ. Đây cũng là cơ hội để người trồng lúa trong nước xem lại mình, đẩy mạnh sản xuất sạch theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP…

 

 

II. MỘT SỐ NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC QUẢN LÝ
1. Thú y, An toàn thực phẩm:
- Nông thôn ngày nay (06/5), trang 10&11 đăng bài: “Mù mờ về trứng 500đ/ quả”. Việc Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) bắt giữ được gần 40.000 quả trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá siêu rẻ 500 đồng/quả đã khiến người tiêu dùng trong nước hết sức lo lắng. Theo ông Đoàn Thành Luỹ -Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng II, toàn bộ số trứng bị bắt giữ được đóng gói cẩn thận, bên ngoài có ghi chữ của Trung Quốc và được chủ hàng, chủ xe cất giữ rất tinh vi. Chi cục Thú y Hải Phòng trực tiếp cử người tham gia xử lý tiêu huỷ. Về việc giá trứng chỉ có 500 đồng/quả, ông Lũy cho rằng: “Có thể do chủ hàng khi bị bắt nên đã cố tình khai giá rẻ để giảm bớt hình phạt. Cũng có thể ở Trung Quốc đang có dịch cúm H7N9, người dân không sử dụng nên họ bán tống bán tháo đi nên giá mới rẻ”. Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, theo tìm hiểu từ Cơ quan Thú y Vùng II được biết, 37.800 quả trứng bị bắt giữ là trứng thương phẩm, được mua về theo dạng trứng ăn nhưng chưa xác định được loại gì và vì sao lại rẻ thế.
- Công Thương (06/5), trang 10 đăng bài: “Chống nhập lậu gia cầm: Khó vẫn phải “Triệt””.

 

 

2. Trồng trọt
- Sài gòn Giải phóng (06/5), trang 6 đăng bài: “Quảng Trị: Hồ tiêu chết hàng loạt”. Bài báo cho biết: Hồ tiêu Quảng Trị có thương hiệu bởi chất lượng, nhưng thứ cây truyền thống hiệu quả kinh tế cao này đang thối gôc, héo lá rồi chết hàng loạt khiến người làm vườn như ngồi trên đống lửa vì không có cách chữa trị.
Cũng trên trang 6, báo đăng bài: “Tây Nguyên: Dự báo sản lượng cà phê vụ 2013 - 2014 sụt giảm mạnh”.
- Nông thôn ngày nay (06/5), trang 1&4 đăng bài: “Dân ồ ạt bán điều non”. Bài báo cho biết: Những năm gần đây, tình trạng người nông dân ở nhiều vùng của tỉnh Bình Phước phải bán điều non, cầm cố vườn điều đã diễn ra khá phổ biến. Hệ lụy của nó là nhiều vườn điều đang bị đốn hạ ồ ạt... Tình trạng chặt điều bán củi để chuyển sang trồng cây cao su ở đây đang làm cho diện tích điều của Bình Phước ngày càng thu hẹp.
- Hà Nội mới (06/5) trang 3 đăng tin: “Đề xuất mở rộng diện tích trồng cao su tại Tây Bắc”.

 

 

3. Thủy sản:
- Hà Nội mới (06/5) trang 3 đăng bài: “Tổn thất sau thu hoạch thủy sản: Hệ quả được báo trước”. Bài báo phản ánh: Hiện nay, công nghệ bảo quản sau thu hoạch thủy sản đã được nghiên cứu, song việc áp dụng còn nhiều hạn chế vì nhiều lý do. Trong khi đó, nhận thức của ngư dân còn thấp, nguồn vốn ít đã ảnh hưởng lớn tới việc bảo quản sản phẩm. Tỷ lệ tổn thất chiếm 25%. Mục tiêu đến năm 2020, giảm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch thủy sản xuống còn 10% đang trở thành thách thức lớn.
- Thời báo kinh doanh (06/5), trang 11 đăng bài: “Doanh nghiệp thủy sản gặp vướng về kiểm dịch hàng nhập khẩu”. Bài báo cung cấp thông tin: Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), một số quy định tại Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT (TT06) ngày 02/02/2010 của Bộ NN&PTNT đang gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu nguyên liệu, sản phẩm thủy sản. Trước những khó khăn này, VASEP đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và kiến nghị biện pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản. Hiện Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ soạn thảo xây dựng, sửa đổi, thay thế TT06.
- Sài gòn Giải phóng (06/5), trang 6 đăng bài: “Dạy ngư dân đi biển”. Thoạt nghe có vẻ khó tin. Vậy nhưng, để nâng cao hiệu quả đánh bắt khi ra khơi cũng như trang bị kiến thức pháp luật và tay nghề điều khiển phương tiện, những năm qua, Quảng Ngãi đã đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề cho hàng nghìn ngư dân. Tỉnh này cũng đẩy mạnh xuất khẩu ngư dân và đã đạt được những hiệu quả nhất định.
- Nông thôn ngày nay (04/5), trang 11 đăng bài: “Nhập lậu cá, ếch từ Trung Quốc”.

 

 

4. Thương mại:
- Thời báo kinh tế Việt Nam (06/5), trang 6 đăng tin: “Trầm lắng thị trường gạo xuất khẩu”. Bài báo cho biết: Nhu cầu thấp, nguồn cung dồi dào đang tạo áp lực lên thị trường gạo xuất khẩu. Dự báo tiêu thụ lúa hè thu sẽ rất khó khăn, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đang đề nghị Chính phủ có kế hoạch mua tạm trữ. Bên cạnh đó, VFA đẩy mạnh xúc tiến, đàm phán hợp đồng tập trung vào các thị trường truyền thống, đề nghị Bộ NN&PTNT giảm diện tích sản xuất vụ lúa Thu Đông.
- Nông thôn ngày nay (04/5), trang 10&11 đăng bài: “Lúa gạo vẫn bi đát”. Bài báo phản ánh: khi vụ thu hoạch mới bắt đầu, giá mua lúa trên đồng đã giảm hàng ngày. Hoạt động xuất khẩu gạo trong tháng 4, vốn được kỳ vọng sẽ khởi sắc, giúp đẩy giá lên thì đến thời điểm này, chưa có gì sáng sủa. Giá lúa tiếp tục giảm 100đ - 200đ/kg tùy loại. Tại Đồng Tháp, giá lúa IR 50404 tươi, thu mua tại ruộng với giá 4.000 - 4.100đ/kg, giá lúa hạt dài, tươi có giá 4.300đ, giảm 100đ/kg so với tuần trước.
- Công Thương (06/5), trang 9 đăng bài: “Hợp tác công tư (PPP) trong nông nghiệp: Gia tăng giá trị nông sản”. Các chuyên gia nhận định, nông nghiệp hiện đang là ngành có triển vọng rất lớn. Trong điều kiện biến đổi khí hậu khôn lường như hiện nay, giá nông sản sẽ giữ ở mức cao trong nhiều năm tới. Gia tăng giá trị nông sản ở một nước có lợi thế về nông nghiệp như Việt Nam là hiệu quả mà hợp tác công tư PPP đang đem lại.
Cũng về vấn đề này, báo Nông thôn ngày nay (04/5), trang 12 đăng bài: “Hợp tác công - tư trong nông nghiệp: Thu hút các công ty xuyên quốc gia”.

 

 

5. Lâm nghiệp:
Công an Nhân dân (06/5) trang 1 đăng tin: “6 cá thể tê tê Java sẽ được thả trở lại Vườn quốc gia Cát Tiên”. Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt và tê tê Việt Nam cho biết, 6 cá thể tê tê Java được phục hồi sau khi tịch thu từ các vụ săn bắt, mua bán trái phép sẽ được thả trở lại Vườn quốc gia Cát Tiên.

 

 

6. Thủy lợi:
- Tiền phong (06/5) trang 15 đăng bài: “Thủy điện Đăkmi 4 xé rào xả nước”. Bài báo phản ánh: Theo đề nghị của Quảng Nam, ngày 11/4, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có thông báo đến các nhà máy thủy điện lớn ở Quảng Nam, gồm: A Vương, Đăkmi 4, Sông Tranh 2, Sông Côn, Sông Bung 5 và Sông Bung 6 vể việc ngừng xả nước phát điện để tích nước phục vụ tưới tiêu cho vụ Hè Thu 2013 từ ngày 12/4 - 14/5. Ngày 26/4, Sở NN&PTNT phát hiện thủy điện Đăkmi 4 vi phạm việc ngừng xả nước phát điện. Ông Nguyễn Minh Tuấn Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cho biết, việc Đăkmi 4 tự ý xả nước phát điện đã ảnh hưởng đến quy chế vận hành liên hồ chứa, nguy cơ 3.000 ha lúa và 5.000 ha hoa màu các loại ở vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn vụ Hè Thu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.
Cũng về vấn đề này, Báo Tuổi trẻ (06/5), trang 4 đăng bài: “Vụ Thủy điện Đăkmi 4 xả nước phát điện: Tỉnh lo thiếu nước, nhà máy nói không”.
- Hà Nội mới (06/5) trang 3 đăng bài: “Đê điều tại Hà Nội trước mùa mưa bão: Vi phạm nhiều, xử lý được bao nhiêu”. Bài báo nêu: Tình trạng vi phạm Luật Đê điều và phòng chống lụt bão trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày càng gia tăng trong khi xử lý thiếu kiên quyết nên đã xảy ra nhiều vụ vi phạm có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, thời gian xử lý kéo dài, gây bức xúc dư luận.
Cũng trên trang 3, báo đăng bài: “Chương trình mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Chỉ tiêu cao, kết quả thấp”. Bài báo cho biết, tuy đã đạt được một số kết quả, song các mục tiêu về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Hà Nội so với một số tỉnh, thành phố vẫn thấp.

 

 

7. Nông thôn mới:
- Công Thương (06/5), trang 9 đăng: Ngày 20/02/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 342/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

 

 

H.N


Visitors:
37648427

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO