Đang Online:
754

Đã truy cập:
42.127.696
Liên hệ TT KNQG

Điểm tin báo chí ngày 08 tháng 8 năm 2017

Cập nhật: 08/08/2017 15:51

Trong ngày 08/8/2017, trên các báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay có các tin, bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác khuyến nông như sau:

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG

       (Kinh phí hỗ trợ từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- Mía đường Thanh Hóa: Giảm diện tích, tăng sản lượng - Tác giả Việt Khánh. Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 17 huyện tham gia trồng mía nguyên liệu với gần 200 xã, phường, thị trấn và 17 nông lâm trường. Năng suất mía bình quân của Thanh Hóa chỉ đạt 58 tấn/ha, trong khi bình quân chung cả nước là 64 tấn/ha. Sản lượng mía nguyên liệu hiện nay chưa đủ đáp ứng cho các nhà máy hoạt động… Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã nêu ra một số phương án, giải pháp căn cơ. Trong đó tập trung vào công tác nghiên cứu, tuyển chọn bộ giống mới cho năng suất, chất lượng vượt trội, thích ứng được với điều kiện sinh thái của vùng để đưa vào sản xuất; coi trọng đầu tư phát triển trình độ, kiến thức kỹ thuật cho nông dân để tiếp cận và đáp ứng những đòi hỏi của sản xuất mía thâm canh; triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ...

- Nuôi bò giống ăn nên làm ra - Tác giả Dương Lam. Nghề nuôi bò ở Bình Định vẫn có thu nhập khá, giá bò tuy có giảm so trước đây nhưng không “tuột” như giá heo. Những người nuôi bò giống chuyên đi phối tinh trực tiếp cho bò cái sinh sản đang ăn nên làm ra. Theo những người nuôi bò ở huyện Tây Sơn, hiện giá bò hơi ở địa phương vẫn đứng mức 185.000đ/kg nên người nuôi vẫn có thu nhập khá, do đó đàn bò tại địa phương vẫn phát triển ổn định. Vì vậy trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều thương lái đi mua bò giống chất lượng cao về bán cho người nuôi.

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Liên kết chuỗi giá trị cây ăn trái - Tác giả Trần Hiếu

- Hỗ trợ giống heo rừng lai - Tác giả Chí Thiện

- Hỏi & đáp: Biện pháp hạn chế bọ xít muỗi hại chè?

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các bài:

- Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”: Tăng lợi nhuận, giảm ô nhiễm - Tác giả Thuận Hải. Thay vì vứt bừa bãi trên đồng ruộng, thả xuống dòng sông, kênh, rạch…, gần đây mỗi vụ lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long đã có khoảng 35 tấn vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom và tiêu hủy đúng cách. Kết quả này là nỗ lực của nông dân và ngành BVTV trong chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”. Trong 5 năm qua, chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” đã được Cục BVTV, Trung tâm BVTV phía Nam, Tập đoàn Lộc Trời cùng 22 chi cục BVTV các tỉnh phía Nam thực hiện nhằm hướng dẫn nông dân thu gom, tiêu hủy đúng cách rác thải độc hại trên đồng ruộng. Kết quả, chương trình đã tổ chức tập huấn cho hơn 500.000 nông dân ở 22 tỉnh, thành về bảo vệ môi trường, xây dựng 83 mô hình sản xuất tiên tiến áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, phát triển mô hình “ruộng lúa bờ hoa”, giảm sử dụng phân bón và thuốc hóa học, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân.

- Trồng nghệ - nhẹ công mà thu nhập khá - Tác giả Mạnh Hùng. Những năm gần đây, việc trồng và chế biến tinh bột nghệ (gồm cả nghệ đen và nghệ vàng) được nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đầu tư. Năm nay, cây nghệ đem lại cho nông dân xã Quỳnh Vinh thu nhập trên 1 tỷ đồng. Đơn cử như gia đình chị Lê Thị Thắm, thôn 6 trồng hơn 5 sào nghệ, năng suất đạt 2 tấn. Với giá bán 10 triệu đồng/tấn củ, môi são trộng nghệ cho thu nhập 20 triệu đồng.

- Trại nuôi bị cúm H5N6, chủ nhà vẫn bán vịt, trứng - Tác giả Trung Kiên. Chủ trại vịt bị nhiễm cúm A/H5N6 độc lực cao ở Đắk Lắk vẫn bán hàng nghìn con vịt, hàng trăm quả trứng, nhập thêm vịt con tiếp tục nhân đàn. Sau hơn một tháng phát hiện, chính quyền vẫn chưa tiêu hủy được vì chủ trại… không hợp tác. Theo ông Quyết, đàn vịt của ông bị bệnh tả chứ không phải cúm A/H5N6. Ông Quyết nói: “Sau khi tôi mua thuốc tả về tiêm thì khỏi hẳn, cả tháng nay không có con nào chết nữa, chứ bị H5N6 thì đã chết sạch rồi. Đề nghị trả lời cho gia đình tôi rõ ràng, chứ vài ngày lại đến đòi giết đàn vịt là không được, hơn 200 triệu đồng của tôi chứ không phải ít”.

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam - Tác giả TTXVN

- Cơ hội xuất khẩu gạo sang Bangladesh - Tác giả T.A

- Hưng Yên: Nhãn chính vụ thu hoạch muộn, dự báo giá tăng - Tác giả B.T

- Hậu Gang: Chanh không hạt bán tại vườn chỉ còn 6.000 đồng/kg - Tác giả Anh Thư

3. Báo Kinh tế nông thôn đăng các bài:

- Nhờ vải thiều, Bắc Giang có 1.000 triệu phú - Tác giả Hoàng Văn. Năm 2017, mặc dù sản lượng vải thiều Bắc Giang giảm gần 40% so với năm trước nhưng nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất nên nhiều hộ vẫn có sản lượng lớn, mẫu mã đẹp. Đặc biệt, có trên 1.000 hộ có vườn vải thiều thu nhập 100 triệu đồng trở lên, 10 hộ đạt thu nhập từ 500 triệu đồng, cá biệt có hộ thu nhập gần 1 tỷ đồng. Vụ mùa năm 2017, diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang đạt gần 30.000 ha, sản lượng trên 91.500 tấn, trogn đó vải thiều sớm đạt 31.675 tấn, chiếm 34,6%, vải thiều chính vụ 59.825 tấn, chiếm 65,4%. Diện tích vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP duy trì 12.800 ha, sản lượng 37.000 tấn. Có 218ha vải thiều được Mỹ cấp mã số IRADS với 394 hộ sản xuất, tập trung tại huyện Lục Ngạn, sản lượng đạt gần 770 tấn.

- Cần tổ chức chăn nuôi theo quy mô trang trại - Tác giả Khánh Nguyên. Đó là một trong những giải pháp được các chuyên gia khuyến cáo nông dân các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ thực hiện để phát triển chăn nuôi bền vững tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chủ đề: Phát triển chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu vừa được tổ chức tại Đắk Lắk và Phú Yên. Theo Cục Chăn nuôi, hiện tốc độ phát triển của ngành chăn nuôi ở Việt Nam tương đối tốt, tính đến tháng 1/10/2016, cả nước có tổng đàn bò 5,5 triệu con, trong đó bò sữa 282.900 con; đàn lợn 29,1 triệu con; đàn gia cầm 361,7 triệu con. Tây Nguyên là vùng có lợi thế phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ bởi có tài nguyên đất, rừng đa dạng, phong phú; diện tích đồng cỏ tự nhiên và đồng cỏ dưới tán rừng khá lớn; có nhiều phụ phẩm trồng trọt phục vụ chăn nuôi như mía, ngô, lúa... Trong khi đó, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu đối với ngành chăn nuôi. Vào mùa khô, tình trạng thiếu thức ăn xảy ra phổ biến hơn, mùa mưa lũ thì vật nuôi bị nước lũ cuốn trôi; thời tiết thất thường làm cho vật nuôi thích nghi kém dẫn đến dịch bệnh phát sinh nhiều hơn. Để nâng cao hiệu quả và phát triển chăn nuôi bền vững, các tỉnh trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ cần quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc nhai lại gắn với trồng cây thức ăn thô xanh, lựa chọn đối tượng vật nuôi phù hợp thích ứng với biến đổi khí hậu và phát huy lợi thế từng vùng; trước hết, tập trung cho các sản phẩm có lợi thế: bò thịt, bò sữa, trâu...

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:

- Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi bị mưa lũ - Tác giả Lê Bền

- TP.HCM: Hỗ trợ Lào phát triển đàn bò thịt - Tác giả Sơn Trang

- Quảng Bình: Quá tải khu neo đậu! - Tác giả TP

- Giá phân DAP chưa áp thuế đã tăng mạnh - Tác giả Đỗ Quyên

- Hệ thống thú y Hà Nội phủ kín đến cấp xã - Tác giả PV - Nguyễn Mạnh

- Sát cánh với nông dân - Tác giả Văn Hùng

- Xuất khẩu tôm sẽ bùng nổ - Tác giả Hữu Đức

- Hàn Quốc tạm miễn thuế NK đối với các sản phẩm trứng - Tác giả Sơn Trang

- Kiên Giang: Tổ chức Festival nông, ngư nghiệp - Tác giả Đ.T.Chánh

- Hà Giang: Mía chục rớt giá - Tác giả Đ.T.Chánh

- Tây Ninh: Giá nhãn giảm sâu - Tác giả Văn Quân

- Nghìn tỷ rút vào Tiên Yên - Tác giả Tân Yên

- Thót tim mỗi khi ra vào cửa biển Đà Diễn - Tác giả KS

- Mở chợ sâm Ngọc Linh 1 tháng 1 lần - Tác giả Hồng Bàng

- Kỹ thuật trồng đu đủ F1 Sinta - Tác giả ThS Trần Đình Thường

- Dự báo sâu bệnh từ 8 - 14/8 - Tác giả Cục BVTV

- Chuỗi rau an toàn, nhìn từ Nhật Bản - Tác giả Trần Xuân Định

- Trang trại rau hữu cơ lớn nhất Thủ đô - Tác giả Minh Quân

- Huyện không nợ đọng xây dựng NTM - Tác giả PV

- Tam Phúc đi đầu - Tác giả Trần Minh - Đức Hồ

- Siết chặt thị trường vật tư nông nghiệp: Quản lý lúng túng, loạn giống cây trồng - Tác giả Âu Văn Vượng - DH

- Cấp bách bảo vệ bờ biển xã đảo Tam Hải - Tác giả Hải Yến

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các tin, bài:

- Hợp tác giúp nông dân ứng dụng CNTT vào sản xuất - Tác giả Thu Hà

- Ông nông dân không chịu… về hưu - Tác giả Duy Hậu

- Ninh Bình: Lập chuỗi cửa hàng đưa nông sản an toàn đến với người tiêu dùng - Tác giả Hà Trang

- Sau khi nhích nhẹ, giá lợn lại giảm: Chỉ còn trại lớn sống sót? - Tác giả Bảo Anh

- Xuất khẩu rau quả đã đạt trên 2 tỷ USD - Tác giả Hà Vũ

- Tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo thêm 800.000 tấn - Tác giả Hà Linh

3. Báo Kinh tế nông thôn đăng các tin, bài:

- Bức tranh sáng màu của nông thôn mới Yên Sơn - Tác giả Nguyễn Sơn

- Người “bắt” nhãn trổ hoa, cho quả - Tác giả Phạm Ngọc Thủy

- Lõi của vấn đề nông thôn mới là giảm nghèo - Tác giả Thanh Vân - Doãn Tấn

- Giải pháp bình ổn và tăng giá heo ở  Hà Nội - Tác giả Dương An Như

- Tây Nguyên: Chanh dây rớt giá - Tác giả Bá Thăng

 
   
Scroll