Đang Online:
511

Đã truy cập:
40.855.300
Liên hệ TT KNQG

Điểm tin báo chí ngày 10 tháng 3 năm 2017

Cập nhật: 10/03/2017 13:44

Trong ngày 10/3/2017, trên các báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay có các tin, bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác khuyến nông như sau:

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG

       (Kinh phí hỗ trợ từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- Bảo tồn và phát triển con đặc sản: “Ngũ quý” xứ Tuyên - Tác giả Đồng Văn Thưởng. Sông Gâm bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Cao Bằng, Hà Giang rồi đổ vào các huyện Na Hang, Chiêm Hóa và Yên Sơn của tỉnh Tuyên Quang mang về 5 loài cá đặc sản tiến vua. Người xứ Tuyên gọi là "ngũ quý" gồm cá lăng, chiên, bỗng, dầm xanh và anh vũ. Tuyên Quang đã đẩy mạnh thực hiện cơ chế, chính sách cho vay vốn phát triển cá đặc sản để khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư, mở rộng quy mô, phát triển mạnh số lượng lồng nuôi các đặc sản trên sông, hồ thủy điện. Đảm bảo sự phát triển bền vững, Tuyên Quang thực hiện dự án nghiên cứu, lưu giữ, xây dựng khu vực bảo tồn và phát triển các giống cá quý hiếm của địa phương có sự tham gia của cộng đồng dân cư; thực hiện đề tài nghiên cứu và ứng dụng sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm các loại cá đặc sản để bảo tồn quỹ gen quý hiếm của quốc gia; tiếp tục đầu tư xây dựng trại sản xuất giống thủy sản để cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi.

- Cần một chiến lược lâu dài cho con tôm - Tác giả Hữu Đức. Lĩnh vực nuôi tôm nước lợ ở nước ta vốn còn nhiều tiềm năng, lợi thế và đang đặt trong kế hoạch tổng thể phát triển thành một trong những ngành hàng kinh tế chủ lực. Báo NNVN đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Văn Sáng (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ NN-PTNT) xung quanh vấn đề nghiên cứu con tôm, vì mục tiêu chung của ngành nông nghiệp hướng tới năm 2025 xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD.

- Lan tỏa nuôi tôm công nghệ cao - Tác giả Thanh Sa. Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao sử dụng nhà lưới, lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước... với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được nhiều hộ nông dân huyện Cần Giờ, TP.HCM hào hứng triển khai. Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao CPF-Combine Program bao gồm: CPF-Green House, CPF-Turbo Program và chương trình 3C được nông dân huyện Cần Giờ ra sức nhân rộng. Đây là hướng đi cho tỷ lệ nuôi tôm thành công cũng như hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nuôi tôm ao đất.

- Tuyên truyền khuyến nông cần bám sát trọng điểm ngành - Tác giả Nguyên Huân. Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác thông tin tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng năm 2017 diễn ra sáng 9/3 tại Hà Nội, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Trần Văn Khởi nhấn mạnh, công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa ngành Khuyến nông và các báo, đài năm 2017 cần bám sát những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của ngành nông nghiệp. Tiếp đến, đẩy mạnh phát triển cây, con chủ lực, tận dụng lợi thế vùng miền, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị...

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các bài:

- Về tình trạng giá gà giảm sâu, khó tiêu thụ: Sẽ làm rõ thông tin “gà Mỹ giá siêu rẻ” - Tác giả Đình Thắng. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT, khi trao đổi với phóng viên báo NTNN về những nghi vấn cho rằng đùi gà Mỹ siêu rẻ là gà thải loại, hàng gần hết hạn và không loại trừ có gian lận thương mại trong quá trình nhập khẩu sản phẩm thịt gà về Việt Nam, cạnh tranh không lành mạnh với gà được nuôi trong nước.

- Tuyên truyền hoạt động khuyến nông năm 2017: Bám sát chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp - Tác giả Minh Huệ. Theo đánh giá của ông Trần Văn Khởi - GĐ. TTKNQG, việc phối hợp thông tin tuyên truyền giữa các cơ quan báo chí và TTKNQG thời gian qua được triển khai khá nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang tập trung toàn lực triển khai tái cơ cấu và công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, các cơ quan truyền thông báo chí cần tăng cường cập nhật thông tin thường xuyên, đảm bảo chính xác, khách quan, nhiều chiều.

- Bò “Kobe cao nguyên đá” cho thịt thơm ngon - Tác giả San Nguyễn. Ở 4 huyện vùng cao núi đá Hà Giang, người dân địa phương vẫn giữ được giống bò vàng, hay còn được gọi là bò “Kobe” của Việt Nam bởi chất lượng thịt đặc biệt ngon hơn hẳn các loại thịt bò ta, bò Úc, bò Mỹ trên thị trường. Những con bò vàng cho ra những miếng thịt ngon không khác gì giống bò “Kobe” ở xứ sở Nhật Bản. Theo kết quả phân tích tại Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2010, thịt bò cao nguyên đá màu đỏ sậm hơn, vị ngọt đậm hơn so với các loại thịt bò khác va có độ dai thấp hơn, mềm hơn các loại thịt bò trên thị trường.

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Hỗ trợ tỉnh Trà Vinh chống dịch bệnh thủy sản - Tác giả Lê San

- Giao quản lý phân bón cho Bộ NNPTNT - Tác giả B.T

- Bình Phước: Quýt trái vụ “tắc” đầu ra, giá giảm hơn nửa - Tác giả A.T

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:

- Cà Mau: Hơn 6,2 tỉ hỗ trợ người dân ứng phó thiên tai - Tác giả Phương Nghi

- Tìm giải pháp phòng chống bọ xít muỗi và thán thư gây hại cây điều - Tác giả M.Sáng

- Buôn bán vịt thả đồng trái phép: Vì sao chưa dẹp được? - Tác giả Nhật Vy

- Quy định mới về miễn thuế đất nông nghiệp - Tác giả Chí Kiên

- Giảm đất lúa, ở đâu? Bài 3: Cơ cực “chuyển đổi chui” ở Hà Nam - Tác giả Dương Đình Tường

- Chuyến thị sát mắc ca của Nguyên Chủ tịch nước - Tác giả Trần Cao

- Tôn vinh người trồng cà phê - Tác giả Văn Thanh

- Bình Điền hỗ trợ phát triển cà phê Buôn Ma Thuột - Tác giả Đỗ Hưng

- Bệnh cháy bìa lá lúa - Tác giả TS Nguyễn Minh Tuyên

- An Giang: Hợp tác xây dựng cánh đồng lớn - Tác giả Xuân Lộc

- Nuôi vịt an toàn sinh học - Tác giả Hoàng Vũ - Hồng Ngự

- Về đích bền vững nhờ vượt tiêu chí khó - Tác giả Lâm Quang Huy

- Cơ hội vàng tái cơ cấu triệt để ngành phân bón - Tác giả Nguyên Huân

- Thiên Hòa khởi công Nhà máy phân bón tại Long An - Tác giả Đại Từ

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các tin, bài:

- Phát triển nông thôn mới hài hà, gắn kết phát triển đô thị - Tác giả San Nguyễn

- Giảm lượng giống gieo sạ, lợi nhuận tăng cao - Tác giả Mai Văn Quyền

- Hàng loạt cây rừng bị khoan lỗ, đổ thuốc độc - Tác giả Lê Đức Hoảnh

- Cần xây dựng chuỗi giá trị sản xuất - Tác giả Trần Đáng

- Trồng thiên lý, mỗi tháng “đút túi” 10 triệu đồng - Tác giả Thùy Trang

- Ninh Bình: Giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân 1 tỷ đồng - Tác giả Lê Bích

- Nuôi cá lóc phong trào, thu về… lỗ, nợ - Tác giả Huỳnh Văn

- Phát triển sản phẩm “gà râu” Cái Chiên - Tác giả Ánh Hồng

- Sắp có quy định mới về gạo nhập khẩu - Tác giả Thiên Hương

- Nhà máy và xây dựng nông thôn mới là 2 cách khác nhau - Tác giả Kiều Thiện

- Hỗ trợ cho hộ nông dân nhỏ, lẻ - Tác giả Vinh Anh

- Sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn quốc tế - Tác giả San Nguyễn

- Nhọc nhằn ăn ong rừng U Minh Hạ - Tác giả Chúc Ly

 

 
   
Scroll